Mời ông Calisto lên khán đài
Các Website khác - 22/03/2006
Mời ông Calisto lên khán đài

Nguyễn Nguyên

Bản án dành cho ông Calisto là điều đương nhiên vì luật quy định rất rõ ràng. Hơn nữa, việc ông Calisto to tiếng và mạt sát tổ trọng tài (điều khiển trận GĐT.LA - TMN.CSG cuối tuần rồi) không chỉ làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ của những người điều hành mà còn xúc phạm nặng đến họ qua lời lẽ và hành vi...

Song song với bản án trên, còn là kinh nghiệm được rút ra đối với các trọng tài, đó là thái độ nhu nhược đến chịu trận khiến ông Calisto làm tới. Ở đây, mọi người thấy cả trọng tài thứ tư Trần Khánh Hưng lẫn trọng tài chính Đào Văn Cường đều không giữ được thế chủ động với đầy đủ quyền uy của một "ông vua" biết luật, nắm luật và vận dụng tốt luật.

Ông Calisto hoàn toàn có thể bị truất quyền chỉ đạo và mời lên khán đài ngồi sau khi trọng tài đưa ra lời cảnh cáo.

Ông Hưng đã chấp nhận bị chỉ mặt, bị mạt sát và ông Đào Văn Cường đã không thể phối hợp tốt với trọng tài thứ tư dù biết rất rõ ở bàn trọng tài, ông Calisto làm loạn.

Việc này làm nhiều người nhớ đến cách đây hai năm, chính trọng tài Dương Mạnh Hùng đã mạnh dạn mời ông Calisto lên khán đài sau khi đã lên tiếng cảnh cáo vị giám đốc kỹ thuật này rằng không được làm ồn ào và làm ảnh hưởng đến trận đấu bằng những hành vi, thái độ quá khích.

Chuyện Ban tổ chức ra bản án treo ông Calisto là chuyện của Ban tổ chức. Nhưng nếu mà trước đó, các trọng tài mạnh mẽ hơn và dám thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm của mình thì có lẽ ông Calisto không dám làm càn.

Cái quyền của trọng tài luôn có nhưng vận dụng cái quyền ấy thì lại là cả một vấn đề.

Có phải vì thế nên ông Calisto nhìn mặt trọng tài mà "nắn gân"(?!).