Nối dài chiến thắng!
Các Website khác - 15/01/2009

Việt Nam – Lebanon: 3 – 1. Một chiến thắng rất khó có thể nói là thiếu hoàn hảo nhưng cũng rất khó nói là hoàn hảo. Chúng ta đã “nối dài” bảng thành tích vô địch Đông Nam Á bằng một chiến thắng ở cấp châu lục, nhưng trên thực tế bại tướng của ta cũng từng là bại tướng dưới tay người Sing.

Chỉ trừ những giây phút cuối cùng của trận đấu, nhìn chung, sự tự tin của chức vô địch Đông Nam Á không gây ra những hệ quả “tiêu cực” như HLV Calisto lo ngại; mà ngược lại mang đến cho đội tuyển sự tự tin, điềm tĩnh của một đội bóng đã đạt ở “đẳng”. Trong suốt cả trận đấu, các tuyển thủ đã chơi lúc khoan lúc nhặt, khi mềm mại lúc bùng nổ, như thể đã thấm nhuần phương châm “vờn nhẹ như bướm nhưng chích đau như ong” của huyền thoại quyền anh Mohamet Ali. Sự phân phối sức lực một cách hợp lý trong suốt trận đấu là điều mà bất kỳ một đội bóng bản lĩnh lúc nào cũng có. Và chúng ta – đội tuyển bóng đá Việt Nam - trong trận gặp đội tuyển Lebanon tối nay đã có.

Sự tự tin là chìa khóa mở tất cả các cánh cửa đi đến thành công. Xem các trận đấu của đội tuyển VN gần đây, từ sau hai trận bán kết trước Singapore, người hâm mộ luôn có cảm giác khung thành của đối phương ngày càng “rộng mở” hơn trước các chân sút Việt Nam. Khi chúng ta có cơ hội, tỉ lệ ăn bàn đã cao hơn hẳn trước đây.

Sự hoàn hảo của trận thắng vang dội lần này chính là lối chơi đầy tự tin đến mức “khó tin” của các tuyển thủ. Nếu không có tự tin, Minh Phương chắc hẳn đã không sút phạt thẳng vào cầu môn của đối phương để ghi bàn mở tỉ số trong một tình huống mà về mặt lý thuyết, cầu thủ sút phạt sẽ tạt bóng cho đồng đội đánh đầu. Nếu không có tự tin và bản lĩnh, Việt Thắng đã không thể cầm bóng đi qua một hậu vệ đối phương trước khi chuyền như đặt cho Quang Hải và Vũ Phong cùng góp công ghi bàn thứ ba trong thế bị thiệt người so với đối phương.

Công Vinh cũng đạt được sự tự tin cần thiết để ghi bàn trong tư thế đối mặt với thủ môn đội bạn. Thế nhưng sự xốc nổi của cầu thủ ngôi sao này (pha ngã trong vòng cấm đã bị trọng tài người Nhật cho rằng “ăn vạ”) đã khiến cho đội tuyển phải có hơn nửa giờ chống trả những đợt tấn công dồn dập của đối phương, khi Vinh phải lãnh thẻ đỏ.

Việt Nam – Lebanon: 3-1. Chiến thắng trong trận đầu vòng loại Asian Cup! Nhìn tỷ số, nhiều người hài lòng. Nhưng điểm chưa hoàn hảo của trận đấu này chính là thể lực. Những cơ hội liên tiếp ở những phút cuối trận của Lebanon cho thấy đội tuyển VN vẫn chưa có một nền tảng thể lực vững vàng. Nếu các chân sút của Lebanon xuất sắc hơn, có thể đã gỡ hòa, thậm chí là thắng ngược. Để có thể tiến xa hơn ở sân chơi châu lục, rất cần có một “chiến lược” nâng tầm thể lực cho các tuyển thủ.

Theo SGTT