Sau AFF Cup là giấc mơ châu Á
Các Website khác - 15/01/2009
Hơn cả một chiến thắng, hơn cả 3 điểm, và hơn cả ngôi đầu bảng, ĐTVN sau trận đấu với Libăng đang tràn ngập niềm tin để có thể viết tiếp giấc mơ vươn ra châu Á...
 
1. ASIAN Cup 2007, ĐTVN đã lọt vào tứ kết.

Đó là kỳ công của Alfred Riedl và các học trò, trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang nhuốm một màu buồn sau sự cố đội tuyển U-23 bán độ tại SEA Games 2005 và thất bại của đội tuyển quốc gia tại AFF Cup 2006/2007.

Những giây phút đó vô cùng đáng nhớ, khi chúng ta liên tiếp gặt hái được kết quả tốt trước những đối thủ đến từ vùng Vịnh như Bahrain, Qatar và UAE. Đặc biệt là chiến thắng 2-0 trước U.A.E đã mở ra một bước ngoặt về niềm tin: ĐTVN hoàn toàn có thể vượt qua được những đối thủ mang tầm vóc châu lục.
ASIAN Cup 2007, Công Vinh và đồng đội từng lọt vào tứ kết

Tất nhiên, giấc mơ năm 2007 chỉ dừng lại ở vòng tứ kết, khi ĐTVN chạm mặt Iraq - những người hùng đích thực sau đó đã lên ngôi vô địch. Và cũng có nhiều ý kiến "so hơn tính thiệt" rằng nếu không phải là đồng chủ nhà, chắc gì Việt Nam đã có cơ hội ấy...

Để rồi sau cú vấp ngã ê chề của ĐT U-23 tại SEA Games 24 vào cuối năm, rất nhiều người đã không còn đủ tự tin để nhắc đến cụm từ "biển lớn".

2. Gần 2 năm trôi qua, ĐTVN lại bắt đầu bước trên con đường mà chúng ta đã từng đi được khá xa.

Trong khoảng thời gian ấy, bóng đá Việt Nam có thất bại, có thành công, nhưng điều quan trọng là chúng ta đã lớn lên. Nếu như ĐT U-22, lứa tiền đề cho SEA Games 25, vô địch Merdeka Cup thì "ĐT lớn" đã thoát ra khỏi sự ám ảnh Singapore và cái bóng Thái Lan để lên ngôi đầu khu vực.

Đó là bước chạy đà hoàn hảo cho một hành trình khốc liệt mang tên ASIAN Cup 2011. Ở đó, đối thủ của chúng ta đều là những tên tuổi lớn như Trung Quốc, Syria, Libăng.
ASIAN Cup 2011, ĐTVN tiếp tục có bước khởi đầu thuận lợi ở vòng loại. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Mặc dù vậy, cái nhìn mà "châu Á" dành cho ĐTVN cũng đã có nhiều đổi khác. Libăng, những người từng thắng chúng ta 2-0 ngay tại Thiên Trường năm nào, giờ đã thể hiện thái độ tôn trọng và e dè thực sự.

Đáp lại, thầy trò HLV Calisto cũng chứng tỏ được những phẩm chất cần có của một nhà vô địch Đông Nam Á. Một chiến thắng cách biệt và xứng đáng, một tinh thần tự tin và hứng khởi, một phong độ không quá xuất sắc nhưng chững chạc...

Sau lượt trận đầu tiên, Việt Nam tạm dẫn đầu bảng, khi Trung Quốc thất thủ trên đất Syria.

3. "Chỉ một trận thắng thôi thì chưa nói lên điều gì cả" - Calisto!

Đúng vậy, ông thầy người Bồ không bao giờ để mình bị bước trên mây. Đối với ông, chiến thắng trước Libăng là điều rất quan trọng nhưng không đến mức diệu kỳ (như ông đã từng quan niệm về những trận đấu trước đây với Singapore và Thái Lan).

Đối với ông, trận thắng nào cũng chỉ là một bước để tiến đến mục tiêu cuối cùng: lọt qua vòng loại. Đối với ông, bây giờ không phải lúc nghĩ đến chuyện sẽ tranh ngôi nhì bảng với đội nào, Syria hay Trung Quốc, mà hãy tập trung vào từng trận.

Có Calisto, Việt Nam sẽ viết tiếp giấc mơ châu Á? Ảnh: Nguyễn Hoàng

Đối với ông, không phải tỷ số 3-1 đã là hoàn hảo. Ông vẫn còn nhiều việc phải làm để các cầu thủ Việt Nam có thể đua tranh thể lực đến những phút cuối cùng, có thể tập trung vào từng tình huống nhỏ nhất, có thể tránh được những lỗi lầm đáng tiếc như chiếc thẻ đỏ của Công Vinh...

Đối với ông, ngay trong đêm chiến thắng Libăng đã lại bắt đầu một tuần bài binh bố trận chuẩn bị cho trận gặp Trung Quốc. Và sau đó, sau đó nữa, biết bao nhiêu dự định để có thể nâng tầm bóng đá Việt Nam bằng những lộ trình dài hơi...

Calisto chính là người đã vạch ra lộ trình ấy trong đề cương "tranh cử". Và những gì ông đã làm trong khoảng hơn nửa năm qua cũng chính là câu trả lời thuyết phục nhất cho bước đầu của lộ trình.

Giấc mơ Đông Nam Á đã thành hiện thực. Đã đến lúc "thầy phù thuỷ" viết tiếp giấc mơ châu Á cho bóng đá Việt Nam chăng?
 
Theo VietNamNet