Ôi các chân sút!
Các Website khác - 25/11/2005
Thắng U.23 Myanmar 1-0, U.23 VN chắc chắn nhất bảng B:
Ôi các chân sút!

Trong niềm vui nhất bảng B mà không cần phải chờ đợi hai lượt đấu cuối, cũng thấp thoáng nỗi thất vọng của ông Riedl. Nỗi thất vọng ấy theo ông trong suốt cả 90 phút mà các cầu thủ Việt Nam ép sân nhưng luôn bị những cú "nấc cụt" bởi những pha kết thúc vội vàng và cẩu thả. May mà còn có cái đầu của Tài Em...

U.23 Việt Nam (phải) trong
trận thắng Myanmar.
Chỉ một thay đổi nhỏ khi trung vệ Minh Đức không thể ra sân thế mà đội Việt Nam hôm qua chơi thật lúng túng trong việc thiết lập một hàng thủ an toàn dù cầm bóng nhiều hơn, sút cầu môn nhiều hơn và chững chạc hơn.

Myanmar không mạnh hơn Lào, nhưng chính cái lối chơi cứ lao lên tuyến trên và cứ dốc bóng trung lộ lại làm các cầu thủ Việt Nam vốn thận trọng khó chịu.

Nói các cầu thủ Việt Nam trên cơ thì đúng nhưng nói là áp đặt lối chơi lên Myanmar thì không. Thế trận chiều qua không phải là thế trận của một đội bóng chiếu trên biết gây khó khăn cho đối phương bằng những miếng chiến thuật. Nói chúng ta tấn công biên thì không đúng, nhưng bảo rằng tấn công trung lộ cũng không hẳn.

Nhìn chung thì những miếng tấn công chiều qua mang tính tự phát nhiều hơn là những miếng đánh chuyên nghiệp được thực hiện một cách bài bản. Điều này bộc lộ ra một điểm yếu đã thuộc về "truyền thống" đó là các tuyển thủ Việt Nam ít chơi hay và chơi bài bản trước những đối thủ yếu và dưới cơ.

Nhưng đáng nói nhất trong trận đấu chiều qua vẫn là sự hoang phí của các chân sút. Hàng loạt cơ hội bị bỏ qua một cách phung phí và điều ấy khiến ông Riedl nhiều lần ôm đầu than trời.

Không dễ để một trận đấu có nhiều cơ hội như thế vậy mà chỉ có duy nhất một bàn thắng từ cái đầu của đội trưởng Tài Em (phút 66) đã cứu cho sự lúng túng của hàng loạt chân sút được tung vào. Cả Công Vinh, Văn Quyến, Quốc Anh, Tấn Tài... rồi Anh Đức, Thanh Bình sau này đều không cụ thể hoá được bàn thắng trong những cơ hội mười mươi.

Một trận thắng cần thiết nhưng cũng một lần nữa lại vỡ ra nhiều vấn đề cho mục tiêu lớn hơn và xa hơn ở bán kết và... chung kết.

Từ đây đến bán kết chắc chắn ông Riedl sẽ còn nhiều thời gian khắc phục để bóng đá Việt Nam không còn phải than thở với những cơ hội treo trước mũi giày nữa.

Ôi! Các chân sút.

May mà trong số hàng loạt những đôi chân "nấc cụt" còn có cái đầu mọc lên kịp thời của Tài Em. Cái đầu cần cù đưa bóng đá Việt Nam vào bán kết và lên ngôi đầu bảng sớm.

Trong cái mừng có cả cái lo.

* Trận thắng hôm qua, U.23 VN được thưởng 200 triệu đồng.

* Văn Quyến là cầu thủ được nhiều CĐV Bacolod mến mộ. Trong trận gặp Myanmar, khi được thay ra nghỉ, Văn Quyến được nhiều người vỗ tay, gọi tên khá chuẩn.

* Trận đấu lúc 15h giữa U.23 Singapore và U.23 Indonesia có kết quả hoà không bàn thắng. U.23 Singapore có nhiều cơ hội ăn bàn rõ rệt nhưng đã không tận dụng được. Sau hai trận, họ chỉ được 1 điểm, tạm đứng cuối bảng và không tự quyết định được số phận của mình. Trong khi đó, U.23 Indonesia được 2 điểm, còn hai trận gặp U.23 Lào và U.23 Việt Nam hoàn toàn có thể tự quyết định được vị trí thứ hai giành quyền vào bán kết.

Vũ Hùng (từ Bacolod)


Nguyên Anh