Tam nhân luận anh hùng
Các Website khác - 19/11/2005
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Tam nhân luận anh hùng

Nguyên Anh
Alfred Riedl (Việt Nam), Avramovic (Singapore) và Peter Withe (Indonesia) là những HLV dày dạn trên chiến trường bóng đá Đông Nam Á. Ngẫu nhiên cả ba lại có cuộc gặp mặt ở Manila khi cùng chờ chuyến bay về Bacolod. Cuộc gặp bàn tròn của ba nhân vật này - một kiểu "tam nhân luận anh hùng" thật thú vị và đã trở thành trung tâm của mọi sự chú ý.

Ông Avramovic có cái thì tương lai gần của một nhà vô địch Đông Nam Á 2004 qua danh hiệu vô địch Tiger Cup. Ông Peter Withe có cả một bề dày lịch sử từ giai đoạn về dẫn dắt bóng đá Thái Lan năm 1998 đến tận Tiger Cup 2002. Suốt quá trình ấy, năm nào và mùa nào ông cũng mang vàng về cho bóng đá Thái. Nhưng dấu ấn mà ông thầy Ănglê này để lại chính là trận tứ kết Asiad 1998 mà Thái Lan quật ngã Hàn Quốc ngay trên sân nhà trong tư thế 9 đánh 10.

Còn ông Riedl? Người từng luôn mang nỗi đau về nhì trong các trận chung kết đi vào lịch sử, lại cũng là người tự cho rằng mình còn nợ người hâm mộ Việt Nam một chiếc huy chương vàng Đông Nam Á.

Ngày mai, ông Riedl và ông Avramovic sẽ phải đấu trí nhau trong trận khai mạc sống còn, mà ai vượt qua trước, người ấy sẽ nhẹ nhàng hơn ở chặng cuối vòng bảng. Ông Avramovic không ngạo mạn như Peter Withe, nhưng những gì ông nói cũng đáng để suy nghĩ: "Trong thành phần Singapore đến Philippines có nhiều cầu thủ đã và đang là nhà đương kim vô địch Đông Nam Á". Trong khi đó thì Riedl lại khá trầm ngâm sau cuộc bàn tròn nói về trận chiến bóng đá ở cái vùng trũng thế giới.

Ông không thích sống với quá khứ và càng không muốn những hình ảnh của quá khứ trở thành nỗi ám ảnh của mình và các học trò. Nhưng sự trầm ngâm của ông lại thể hiện nỗi lo của vị thuyền trưởng về hiện trạng đội bóng mà ông vừa tuyên bố: "Không có khát vọng vàng thì thà không đến Philippines".

Ông Avramovic đã viết nên trang sử cho bóng đá Singapore, ông Peter Withe đang xây dựng bóng đá Indonesia bằng chính cái cách mà ông từng xây dựng cho người Thái, duy nhất ông Riedl là còn dở dang với những trang sử của bóng đá Việt Nam qua ba giai đoạn khác nhau, nhưng đều dang dở.

Liệu thời thế có cho ông Riedl viết tiếp trang sử vàng như ông đã từng tuyên bố trước ngày lên đường?