Thể Công khó hoàn thành giấc mộng xưng “Vương”
Các Website khác - 11/02/2009
 Trải thảm đỏ mời “tướng” Dũng về cầm quân, thực hiện hàng loạt điều chỉnh chế độ lương, thưởng…Tất cả những khoản đầu tư này, đều để đánh đổi lấy chức vô địch V - League 2009, một nhiệm vụ sẽ chẳng dễ cho HLV Vương Tiến Dũng và các học trò.

Mùa giải 2009, có thể coi là bước đột phá về chính sách đầu tư của Thể Công. Từ cuối V - League 2008, lãnh đạo đội bóng đã vạch ra kế hoạch mua “sao”. Những cái têt “hot” nhất đều được đưa vào tầm ngắm là: Công Vinh, Minh Đức (SL Nghệ An), Xuân Hợp (Thanh Hóa), rồi đến cả Quốc Vượng từ khi tiền vệ này còn chưa được hưởng ân xá.

 

  Sẽ có rất nhiều thử thách chờ đón thày trò Vương Tiến Dũng (ảnh: Bách Nhật)

 

Dẫu vào phút cuối Thể Công đã không có được trung vệ Minh Đức , cùng “sát thủ” Công Vinh. Nhưng việc tăng cường “nội lực” của đội bóng này vẫn được cho là hiệu quả khi đưa về trung vệ Xuân Hợp và tiền vệ Quốc Vượng. Sau lực lượng, là điều chỉnh lương cho phù hợp với mặt bằng top “đại gia” V - League, cách cách nhanh nhất để hướng tới mục tiêu tiếp cận ngôi vô địch sau 11 năm xa cách.

 

Nhìn vào bộ khung nội binh của Thể Công, cũng đủ thấy choáng. HLV Vương Tiến Dũng có trong tay nguyên cả 4 trung vệ đã và đang mang mác tuyển Việt Nam và Olympic là: Phước Tứ, Anh Tuấn, Xuân Hợp, Phạm Minh Đức. Trên hàng tiền vệ có Bảo Khanh, Công Huy, Ngọc Duy, Quốc Vượng, còn ở công là Trịnh Quang Vinh.

 

Nhưng ở sân chơi V - League, chỉ riêng nội binh hùng mạnh chưa phải là điều kiện “đủ” để giành được chức vô địch. Nhìn lại 6 mùa giải gần đây, ngôi “vua” đã chia đều cho HA. Gia Lai, ĐT Long An và B. Bình Dương, những đội có ngoại lực tốt nhất V - League những năm qua.

 

“Tướng” Dũng hiểu điều này, lãnh đạo Thể Công cũng rất hiểu. Chỉ có điều, kế hoạch tìm kiếm ngoại binh của Thể Công lại không chiều lòng người. Phải đến phút chót, Thể Công mới kiếm được đủ 5 ngoại binh đăng ký lên BTC. Còn “Tướng” Dũng đã phải “vắt chân lên cổ” mới lắp ghép xong đội hình.

 

Nhưng qua trận hòa 1 - 1 với T&T Hà Nội ở vòng 1, không khó nhận ra giữa ngoại binh và nội binh của Thể Công vẫn chưa tìm ra được tiếng nói chung. Nhưng cũng chẳng thể trách tân HLV Vương Tiến Dũng, với quãng thời gian ngắn ngủi chưa đầy 2 tuần để hoàn thiện lối chơi và bộ khung, khó có thể chờ đợi Thể Công trình diễn được một lối chơi nhần nhuyễn, hiệu quả 100%.

 

Ngoại binh của Thể Công vẫn đang trong quá trình thích nghi (ảnh: Bách Nhật)

 

Sau mùa giải 2008 liên tục “nã đạn”, tiền đạo Endene là gương mặt được kỳ vọng nhất. Nhưng có vẻ như phong độ của Endene chẳng còn như xưa. Trong trận đấu mở màn, tiền đạo này tỏ ra rất vô duyên ở nhiều lần đối diện khung thành T&T Hà Nội. Tân binh Nyom Nyom (18) dù đã ghi bàn, nhưng cũng phung phí khá nhiều cơ hội.

 

Để mất chiến thắng, “Tướng” Dũng đã sớm nhận ra những khó khăn đang chờ đón phía trước: “phong độ ghi bàn của các tiền đạo không tốt lắm, nếu điều này không được cải thiện lọt vào top 3 còn khó chứ chưa nói đến chức vô địch…”.

 

Việc lựa chọn bộ khung nội ổn định cũng là nhiệm vụ chẳng dễ với HLV họ Vương. Thể Công có đến 4 trung vệ mang mác đội tuyển, nhưng hậu vệ cánh chỉ có dúng Khánh Lâm (7) và Quốc Long (20). Khi Phước Tứ - Anh Tuấn đã tạo thành cặp trung vệ, đương nhiên đôi chân “tiền tỷ” Xuân Hợp không thể cất trên ghế dự bị, nên “Tướng” Dũng buộc phải hy sinh hậu vệ cánh trái Khánh Lâm để nhường chỗ cho tân binh xứ Thanh.

 

Không ai phủ nhận đẳng cấp của Xuân Hợp, nhưng khi đưa sang đảm nhận vị trí không phải sở trường, thật khó chờ đợi Xuân Hợp sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới.

 

Trên hàng tiền vệ, Bảo Khanh đã được trao băng đội trưởng nên đương nhiên phải có suất đá chính. Nhưng Bảo Khanh giờ đã không còn giữ được nền tảng thể lực tốt nhất, phương án tấn công của HLV Vương Tiến Dũng có thể vấp phải rất nhiều khó khăn ở chính vị trí này.

 

Thể Công đã tỏ ra rất “chịu chơi” ở giai đoạn chuẩn bị trước mùa giải, nhưng nhìn ra có rất nhiều cái tên khác cũng đầu tư không ít tiền của để thực hiện tham vọng vô địch. Đó là HA. Gia Lai, SHB Đà Nẵng, XM Hải Phòng, hay nhà vô địch B. Bình Dương…

 

Nếu những điểm yếu đã lộ diện không được giải quyết kịp thời, thật khó cho Thể Công lấy lại được ngôi “Vua” đã có trong quá khứ. Dù phái trước vẫn còn cả chặng đường dài để phấn đấu!

 

Theo Dan Tri