Thư từ Đức: Sắp hoàn tất chuẩn bị
Các Website khác - 30/05/2006
THƯ TỪ ĐỨC
Sắp hoàn tất chuẩn bị

Vụ việc cậu học sinh trung học 16 tuổi đâm 35 người ở ngay sau toà nhà quốc hội làm cuộc tranh luận ở Đức về an ninh cho World Cup lại thành sôi nổi. Vấn đề đảm bảo an ninh và trật tự bây giờ lại tập trung vào an ninh ở các tụ điểm công cộng.

Xem ra, an ninh tại các sân đấu còn dễ kiểm soát hơn bên ngoài vì trên vé đã ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại. Màu sắc tấm vé lại cho biết vé thuộc hạng nào, ngồi ở đâu, tự mua hay được biếu...

Ở bên ngoài các SVĐ lại quy định cụ thể luồng khán giả vào sân. Vé màu vàng thì đi theo lối chỉ màu vàng, màu đỏ dành cho khách VIP có hướng dẫn riêng.

Tại tất cả 12 thành phố có sân thi đấu, các phương tiện công cộng được tăng chuyến để chuyên chở khán giả. Tại các khu vực quanh SVĐ, FIFA quy định các hãng dịch vụ mức bán thống nhất cho khán giả: Với 9,5 euro mua được 1 khẩu phần bánh mỳ xúc xích Đức - vốn rất nổi tiếng - và 0,4 lít bia, 0,5 lít cocacola.

Các phương tiện công cộng trở thành phương tiện quảng cáo cho World Cup và các hãng. Báo chí Đức hôm 29.5 lại đưa tin có tới 300.000 vé cho tất cả các trận đang đứng trước nguy cơ... mất giá trị vì không đăng ký tên người sử dụng.

Đây là số vé mà Ban tổ chức và Công ty ISE (của Thụy Sĩ) được Ban tổ chức uỷ thác tiêu thụ, dùng để biếu các VIP và bán lại cho các công ty muốn có vé để tặng các VIP; vì thế mới thành vé khống.

Không ai ở bên biếu muốn tiết lộ danh sách khách được biếu và không vị khách được biếu nào muốn kẻ khác biết danh vì ngại mang tiếng là nhận hối lộ, không muốn kê khai thành khoản thu nhập bị đánh thuế.

Bộ Nội vụ Liên bang kiên quyết không cho bất cứ ai có vé mà chưa đăng ký vào sân. Còn Viện Công tố liên bang đã lập đội quân tiến hành điều tra động cơ của việc biếu vé.

Các thành phố lớn ở Đức - không chỉ 12 nơi là địa điểm thi đấu - bỏ tiền ra tổ chức những chương trình văn hoá, thể thao, lễ hội nhân World Cup.

Tính trung bình, 69 thành phố và thị trấn có từ 100.000 dân trở lên bỏ ra mỗi nơi nửa triệu euro cho các hoạt động này. Hình thức không thể thiếu là dựng màn hình thật lớn ở ngoài trời, truyền tất cả các trận đấu.

Ở Berlin, ngoài SVĐ Olympia thu nhỏ cho 10.000 khán giả, cách đó không xa là "Fan-Miles" dài mấy cây số với các cửa hàng, màn hình lớn, sân khấu... cho du khách và khán giả không có vé.

Các đường đi vào khu vực này hiện đã cấm ôtô. Nhà ga xe lửa mới cũng vừa được khánh thành. Berlin hy vọng đón 1 triệu du khách - 1 trong tổng số 5 triệu du khách mà ngành du lịch Đức kỳ vọng vào World Cup này.

Nước Đức chưa chuẩn bị xong hết, nhưng cũng sắp. Lý Hoàng