Tiến Minh mất cơ hội lọt vào 10 thế giới: Trách nhiệm thuộc về người lớn
Các Website khác - 13/02/2009
 Vì bộ môn “quên không đăng kí”, tay vợt Tiến Minh đã không được dự 2 giải cầu lông quốc tế là All England (toàn Anh) và Thụy Sĩ 2009. Điều này ảnh hưởng nhiều đến cơ hội lọt vào tốp 10 thế giới của Minh, khiến cho gia đình anh cảm thấy bức xúc…

Cả năm tập luyện, cuối cùng…công cốc

Tiến Minh bắt đầu câu chuyện với Dân trí về tầm quan trọng của 2 giải đấu anh dự định tham gia:

Theo cách tính điểm và xếp hạng của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) tvới top 30 tay vợt nam hàng đầu, khi bỏ 2 giải All England (toàn Anh) và Thụy Sĩ mở rộng Tôi có thể sẽ  bị đánh tụt từ hạng 15 xuống hạng 18-20 thế giới. Tôi rất buồn và thất vọng, vì cả một năm dài lao vào tập luyện, cuối cùng lại không được thi đấu, mọi kế hoạch coi như đảo lộn, bây giờ phải bắt đầu làm lại từ đầu…”.

Công sức phấn đấu cả năm của Tiến Minh đã vô nghĩa vì sự vô trách nhiệm của lãnh đạo (ảnh: Sơn Dũng)

Việc Tiến Minh đã bị “tước” mất cơ hội thi đấu ở 2 giải quốc tế All England và Thụỵ Sĩ mở rộng vì một lí do hết sức lãng xẹt: Đơn vị chủ quản là Bộ môn Cầu lông TPHCM (trực thuộc Sở VH - TT &DL) không biết thời gian đăng kí thi đấu của 2 giải này.

Ông Lê Thanh Sang, Tổng Thư ký LĐ Cầu lông Việt Nam cho biết: Việc Tiến Minh đánh mất cơ hội thi đấu tại 2 đấu Toàn Anh và Thụy Sĩ nguyên nhân chính là do LĐ Cầu lông TP.HCM đưa công văn chậm nên không thể hoàn tất thủ tục dự giải cho Tiến Minh (thời hạn khóa sổ của giải All England là  27 - 1, còn Thụy Sỹ là 3/2/2009). 

Theo Tiến Minh, điều tay vợt này tiếc nhất là chỉ cần anh có mặt ở 1 trong 2 giải, dù có bị loại Minh cũng sẽ nhận được 3.600 điểm thưởng. Với việc không được dự 2 giải  đấu nói trên, cây vợt hàng đầu Việt Nam đã mất đến 7.200 điểm thưởng, số điểm tích lũy có thể đủ cho Tiến Minh thực hiện ước mơ lọt vào tốp 10 cây vượt xuất sắc nhất thế giới.

Vụ “quên không đăng ký” của LĐ Cầu lông TPHCM không chỉ ảnh hưởng đến quá trình thăng tiến của Minh, mà còn tác động đến tâm lý Tiến minh và gia đình anh.

Gia đình tính chuyện cho Tiến Minh…giải nghệ.

Tại nhà riêng, trao đổi với Dân trí, Ba của tay vợt Nguyễn Tiến Minh ( ông Nguyễn Văn Thức) tỏ ra rất thất vọng và bức xúc trước việc con trai của ông bị mất cơ hội dự 2 giải đấu quan trọng trong năm.

Gia đình Tiến Minh bức xúc vì lỗi "quên không đăng kí" của Bộ môn Cầu lông TPHCM (ảnh: Sơn Dũng)

Cơ hội lọt vào top 10 thế giới đã trôi qua trong sự bứcÔng Thức cho biết: “ Minh rất chăm chỉ tập luyện, chỉ nghỉ ngơi đúng ngày mùng 1 Tết. Mùng 2 tập thể lực ở nhà, mùng 3 bắt đầu tập luyện trở lại. Minh đã chuẩn bi tinh thần và  quyết tâm dồn sức cho 2 giải đấu này.Nhưng chỉ vì những lí do không đáng mà phải chịu tổn thất rất nặng nề từ tinh thần tới thể chất. Là bậc làm cha làm m, chúng tôi vô cùng thất vọng…”.

Sau khi nhận được cái tin con mình không được thi đấu, cuộc sống của đình Tiến Minh đã ảnh hưởng khá nhiều,  Ba và Mẹ của Minh từ khi hay tin rất buồn, nhất là Mẹ của Minh vì lo cho con trai sẽ sau mấy ngày nằm buồn bã. Cũng chính vì điều này, ông Nguyễn Văn Thức đã nghĩ đến việc cho con trai giải nghệ, bỏ nghiệp thể thao để theo nghề khác.

Ông Thức tâm sự: “Tôi đã hỏi Minh, sau sự việc này con tính sao và có muốn tạm dừng sự nghiệp tại đây không ? Nhưng Minh vẫn khẳng định sẽ thi đấu tiếp và tìm kiếm cơ hội ở những giải đấu khác…”.

“Trái bóng trách nhiệm” thuộc về ai?

Tiếp tục câu chuyện về việc Minh không được tham dự giải đấu nói trên. Theo tìm hiểu của Dân trí, cho đến thời điểm này, gia đình Tiến Minh vẫn không thể hiểu nổi lý do “quên đăng kí” của LĐ Cầu lông thuộc Sở VH - TT & DL TPHCM.

Chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ "quên đăng ký" cho Tiến Minh (ảnh: Sơn Dũng)

Vì trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu này, bản thân Tiến Minh đã nhiều lần nhờ lãnh đạo LĐ Cầu lông lưu ý việc đăng kí thi đấu cho mình cả trước và cả sau Tết. Lý do “quên không đăng kí” do đại diện LĐ Cầu lông TPHCM giải thích không có tính thuyết phục.

Ngay khi báo chí và dư luận lên tiếng, ông Nguyễn Hùng, Phó GĐ Sở VH - TT& DL TP.HCM đã gửi lời xin lỗi đến gia đình Tiến Minh qua điện thoại. Tuy nhiên, “nhân vật chính” là Trưởng bộ môn Cầu lông Trần Nguyễn Trí Dũng đến nay vẫn có thái độ im lặng và không có động thái nào xin lỗi Tiến Minh cũng như gia đình của anh.

Cũng phải nói lại, khi đụng tới chuyện của Tiến Minh những “cái kim trong bọc” ở LĐ Cầu lông TPHCM và bộ môn Cầu lông bắt đầu lòi ra. Và thực sự như mớ bòng bong, Không có ai chịu đứng ra giải quyết và nhận trách nhiệm về mình, “trái bóng trách nhiệm” được đẩy qua lại giữa Bộ môn Cầu lông TPHCM đến LĐ Cầu lông TPHCM rồi đến LĐ Cầu lông Việt Nam.

Sự thiếu trách nhiệm và hời hợt của Bộ môn và LĐ Cầu lông TPHCM, đặc biệt là ông Trưởng bộ môn, không chỉ bây giờ mới gây ra những ảnh hưởng đến sự nghiệp của cây vợt số 1 Việt Nam. Những điều này, có vẻ như chính là nguyên nhân dẫn đến việc xin rút của một số VĐV từng thi đấu cho TPHCM thời gian qua?

Trong đó có việc ra đi của Phó Chủ tịch LĐ Cầu lông TPHCM, bà Huỳnh Ngọc Liên, người có công đầu đưa Tiến Minh trở thành cây vợt tầm cỡ thế giới và có mối quan hệ tốt đẹp với các LĐ cầu lông quốc tế.

Nguyễn Tiến Minh vẫn rất buồn khi bị “loại” khỏi 2 giải đấu quan trọng, nhưng anh cho biết cố gắng trở lại quyết tâm tập luyện và thi đấu, để làm được điều gì đó có ý nghĩa cho Cầu lông Việt Nam.

Hi vọng, sự quyết tâm của Minh và sự động viên từ gia đình sẽ giúp anh sớm vượt qua cú sốc, để lấy lại phong độ và đẳng cấp của mình.

Cũng mong rằng, trên con đường phát triển Tiến Minh trong tương lai sẽ không còn bị cản trở bởi những điều, những lí do lãng xẹt như trên!

Cây vợt Nguyễn Tiến Minh

Tháng 3/2008, nhờ tham dự 2 giải All England và Thụy Sĩ, tôi đã tích lũy thêm 7.200 điểm. Thứ hạng trên Bảng xếp hạng Liên đoàn Cầu lông thế giới của tôi đã tăng từ hạng 38 đến 33. Đó chính là bước chạy đà thuận lợi giúp tôi có những bước tiến mạnh mẽ giúp để lọt vào tốp 15 thế giới như hiện nay.

Còn năm nay khi không được dự 2 giải đấu này, có thể tôi sẽ bị đánh tụt hạng. Nếu muốn giành lại thứ hạng đã có, tôi sẽ phải làm lại từ đầu. Phải chiến đấu với những tay vợt có thứ hạng xếp trên, tôi sẽ mất rất nhiều thể lực và thời gian. Tôi sẽ cố gắng phấn đấu, nhưng cũng không biết chắc thể vượt qua được hay không?.

 

Theo Dan Tri