Triệu tập trọng tài FIFA Vũ Trọng Chiến
Các Website khác - 07/10/2005

Triệu tập trọng tài FIFA Vũ Trọng Chiến

* Đội Hoàng Anh - Gia Lai có thể cũng dính líu đến tiêu cực.
* Trọng tài Thái Thượng Triết bị phát hiện liên quan trong vụ đưa hối lộ thứ hai.


Thông tin về một đường dây tiêu cực thứ 2 trong giới trọng tài, không nằm trong đường dây Lương Trung Việt, vừa được cơ quan điều tra hé lộ. Trọng tài An Giang Thái Thượng Triết (người đã nộp lại 2,5 triệu đồng trong vụ Lương Trung Việt nhận từ Vũ Tiến Thành 20 triệu đồng, trận Đông Á Pomina - Huda Huế) cũng vừa bị phát hiện dính vào một vụ nhận tiền khác và lần thứ 2 phải lên cơ quan điều tra nộp lại số tiền 4 triệu đồng. Một nguồn tin cũng cho hay, chiều qua, trọng tài FIFA Vũ Trọng Chiến được mời lên cơ quan điều tra để làm việc. Vũ Trọng Chiến là một trong những trọng tài đầy triển vọng của bóng đá VN, hai năm liền được đề cử vào danh sách trọng tài FIFA. Tuy nhiên, đây cũng là một ông vua sân cỏ mùa giải nào cũng gây ra nhiều trận đấu gây tranh cãi. Những thông tin dồn dập về việc các trọng tài lần lượt được triệu tập trong tuần qua cho thấy, cơ quan điều tra đã bắt đầu thực hiện đúng như tuyên bố trước đó: Thời gian cho các trọng tài suy nghĩ, tự giác khai báo đã hết và các trọng tài có tên trong danh sách đen sẽ được cơ quan công an gọi lên để làm việc. Được biết, trong số 20 trọng tài có dính đến tiêu cực thời gian qua, có 12 người nhận "bồi dưỡng" từ 40 triệu đồng trở lên, 4 người nhận 12-15 triệu đồng, số còn lại nhận dưới 5 triệu đồng.

Trong một diễn biến khác, việc Nguyễn Công Phương, cán bộ Sở TDTT Gia Lai được biệt phái sang Hoàng Anh Gia Lai bị công an triệu tập là dấu hiệu cho thấy CLB thuộc hàng đại gia của bóng đá VN này có thể là 1 trong 7 đội bóng ở V-League và giải hạng Nhất QG vừa được cơ quan điều tra khẳng định là có dính đến tiêu cực. Nguyễn Công Phương chính là nhân vật chính trong vụ ném tiền vào phòng trọng tài nổi đình đám trước trận tứ kết Cúp QG mùa bóng 2003 giữa HAGL-GĐTLA. Sự việc khi đó được miêu tả như sau: 1 ngày trước khi trận đấu trên diễn ra (10.1), Nguyễn Công Phương (khi đó là Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Gia Lai) đã vào phòng ông Dương Mạnh Hùng, trợ lý 1 của trận đấu này vào lúc 22 giờ đêm, lúc đó ông Hùng đang ngồi xem tivi một mình, đưa một phong bì (sau này mới biết là có 200USD), nói là quà Tết. Khi trọng tài Dương Mạnh Hùng không nhận, bảo Phương cất đi, Phương đã vứt phong bì trên giường và ra xe phóng mất. Ngay sau đó, Dương Mạnh Hùng đã báo cáo với PCT Trần Duy Ly, ông Vũ Hạng về sự việc này và được chỉ đạo giữ lại phong bì, mang về nộp lại cho LĐBĐVN và coi như không có gì xảy ra. Tổ trọng tài điều khiển trận này cùng ông Hùng còn có trọng tài chính Trương Hoàng Đức, trợ lý 2 Trần Đại, trọng tài bàn Hoàng Thế Dũng (người vừa dính vào vụ nhận 40 triệu đồng từ Lương Trung Việt), tuy nhiên không thấy ai báo cáo lại chuyện tương tự, ngoại trừ ông Dương Mạnh Hùng. Trận đó, GĐTLA thắng 1-0, và chính vì "có chuyện" với trọng tài như vậy mà HAGL lại có phần thiệt.
H.M - T.C

Đêm 6.10, PCT LĐBĐVN Lê Thế Thọ đã sang Áo để kiểm tra việc tập huấn của ĐT U.23. Ông Thọ cũng sẽ làm việc với HLV Nguyễn Thành Vinh để tìm hiểu về việc ông Vinh chỉ đạo đưa số tiền bồi dưỡng 130 triệu đồng cho trọng tài. Tuy nhiên, LĐBĐVN đang chưa biết xử lý vụ này thế nào để không ảnh hưởng đến tinh thần các cầu thủ U23. Được biết, việc xử ông Vinh nếu có sẽ tiến hành sau khi ĐT U.23 từ Áo trở về ngày 17.10. Có thông tin cho biết HLV trưởng HPHN Vương Tiến Dũng đang được tiến cử vào vị trí thay ông Vinh. Q.M