Không ngại bắt đầu từ hạng ba
Các Website khác - 06/10/2005
Cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Hồng Sơn:
Không ngại bắt đầu từ hạng ba

Trong khi những đồng đội cùng thời như Hữu Thắng, Công Minh nay đã vững vàng trên cương vị HLV trưởng các đội bóng chuyên nghiệp thì tiền vệ số 1 của ĐTVN thuộc "thế hệ vàng" - Nguyễn Hồng Sơn - chỉ vừa mới bắt đầu sự nghiệp HLV bóng đá đỉnh cao, với một khởi đầu khiêm tốn: HLV phó đội bóng hạng ba Thành Nghĩa (Dung Quất - Quảng Ngãi). Tại sao lại bắt đầu từ một đội hạng ba? Liệu nó có ảnh hưởng đến danh tiếng của mình? Hồng Sơn trả lời:

Hồng Sơn chấp nhận nghiệp
HLV chuyên nghiệp từ hạng
ba cho... chắc chắn.
Tự bản thân tôi thấy rằng mình chưa chuẩn bị đủ tinh thần, hành trang để thử thách ở V- League nên tôi muốn đi từng bước chắc chắn hơn. Tôi muốn chuẩn bị thật kỹ càng, đi từ dễ đến khó, lấy thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ tạm thời làm ở Thành Nghĩa cho đến khi Giải hạng ba kết thúc thôi. Phía đội bóng đã nhờ Tỉnh uỷ Quảng Ngãi ra làm việc với Thể Công nhờ giúp đỡ, nên tôi được biệt phái vào đây.

´ Hữu Thắng, Công Minh - những đồng đội cùng thời của anh nay đã thành danh ở giải chuyên nghiệp, liệu Hồng Sơn có chạnh lòng?
- Chia tay đời cầu thủ, mỗi người một hoàn cảnh, một công việc. Người có thời gian có thể tập trung cho công việc, người còn lo gia đình, phải san sẻ thời gian... Không ai so bì với ai được, nhưng những gì Hữu Thắng, Công Minh làm được cũng là cái đích mà tôi phải nghĩ tới. Tôi nghĩ mình bắt đầu như thế này không sớm, nhưng cũng chưa phải là muộn.

´ Trước đây, đã có lần Hồng Sơn tuyên bố, khi giải nghệ sẽ không chọn nghề HLV, vì áp lực lớn lắm?
- Có thế thật, nhưng yêu bóng đá, say nghề, cuối cùng cũng nào có bỏ được. Trước đây, tôi chỉ nắm các đội trẻ, từ U.21, U.18, U.15, áp lực cũng không lớn lắm. Nhưng làm HLV một CLB thì khác hẳn. Khi là cầu thủ, mình cũng lo thi đấu, đối sách với đối phương, nhưng chỉ ở trong phạm vi trách nhiệm của mình thôi. Nhưng làm HLV thì khác: Phải quản lý bao nhiêu cầu thủ từ khắp nơi hội tụ về, phải bao quát tổng thể từ kế hoạch huấn luyện, đấu pháp, đến chuyện ăn uống, tâm lý của cầu thủ. Phức tạp lắm. Nhưng đã nhảy vào cuộc rồi thì phải làm cho đến nơi đến chốn và phải có mục tiêu nữa. Tôi đang chuẩn bị và tích luỹ kiến thức. Sắp tới sẽ xin theo học các lớp HLV của LĐBĐVN tổ chức để được đào tạo có bài bản hơn. Không loại trừ khả năng có ngày Hồng Sơn trở thành HLV của một đội bóng chuyên nghiệp, hay thậm chí HLV đội tuyển quốc gia...

´ Quá khứ lẫy lừng có giúp anh "dễ bảo" cầu thủ hơn?
- Tất nhiên điều đó cũng có những mặt thuận lợi chứ. Kinh nghiệm, uy tín của mình được anh em nhìn nhận. Hơn nữa thời gian lăn lộn sân cỏ lâu, tiếp xúc với nhiều HLV nuớc ngoài cũng cho mình những kinh nghiệm. Tôi hy vọng mình sẽ thành công.
Có vẻ như anh đã bắt đầu thành công thật, khi cùng HLV trưởng Nguyễn Thanh Giang giúp Thành Nghĩa có 2 trận thắng đầu tiên trước Gia Lai và Hải Phòng Dafuco; tràn trề hy vọng thăng hạng nhì mùa tới.
Thu Ngọc thực hiện