Từ tâm chấn vụ "nghi án" bán độ: Rối bời
Các Website khác - 16/12/2005
Từ tâm chấn vụ "nghi án" bán độ:
Rối bời

Phạm Anh
* Cơ quan chức năng chính thức đưa Công Vinh vào diện "cần được bảo vệ".

* Ngày 15.12, chúng tôi có mặt tại Nghệ An. Trái với thời tiết giá lạnh, câu chuyện xoay quanh "nghi án" tiêu cực bóng đá, trong đó Nghệ An là tâm chấn lại luôn là đề tài nóng. Theo những thông tin chúng tôi có được, cựu cầu thủ được nhắc tên "đứng cái" trong đường dây tiêu cực đã "mất hút" khỏi thành phố Vinh. Căn nhà đang trong quá trình hoàn thiện của anh cũng luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài".

f
Ông Hồ Văn Chiêm - Phó Giám đốc điều hành CLB Pjico SLNA - cho biết: "Chúng tôi đánh giá tình hình khá căng thẳng. HLV trưởng Hữu Thắng đã cùng Văn Quyến ra Hà Nội theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra. Cầu thủ Công Vinh chính thức đặt vấn đề với chúng tôi cần được bảo vệ, kể cả về mặt thông tin và cá nhân". Theo ông Chiêm, Công Vinh chủ động đặt vấn đề và khẳng định: Không có chuyện Công Vinh đứng ra tố cáo tiêu cực.

Vấn đề này đã được chuyển thành văn bản chuyển tới LĐBĐVN cũng như một số tờ báo để khẳng định độ xác thực. Đặc biệt, Công Vinh cũng cảm thấy không an toàn, vì thế CLB và cơ quan chức năng đưa Công Vinh vào diện cần được bảo vệ. Ông Chiêm nói: Dù không ở mức "nội bất xuất, ngoại bất nhập", nhưng Công Vinh được khuyến cáo không nên đi một mình; buổi tối không ra khỏi CLB. Những nhân viên bảo vệ cũng được quán triệt "không cho người lạ tiếp xúc, nhất là vào ban đêm". Theo lời ông Chiêm, cả Công Vinh và Quốc Vượng đều rất buồn trước những luồng thông tin ồ ạt vừa qua. Tất cả đều mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ.

Về câu hỏi: "CLB có phản ứng như thế nào trước vụ việc này?". Ông Chiêm và ông Lô Trung Thành - Phó Giám đốc Sở TDTT Nghệ An - đều chung quan điểm: Phải xử lý nghiêm khắc. Ông Chiêm nói: "Tôi khuyến cáo các cầu thủ nên có tinh thần hợp tác đầy đủ và trung thực với Cơ quan điều tra.

Điều đó sẽ có lợi cho bản thân họ". Còn ông Thành cho biết: "Đây là vụ việc "tày trời". Vì thế, không ai có thể giấu giếm được". Và ông Thành nói: "Tôi sốc và bất ngờ trước những thông tin này. Sau thời gian dài ít nhiều liên quan đến các cầu thủ, chúng tôi đã đặt vấn đề giáo dục đạo đức lên hàng đầu. Chính Huy Hoàng, Công Vinh, Minh Đức... đã được đưa đi học lớp đối tượng Đảng. Vì thế, nếu có vấn đề đó xảy ra thì chúng ta cần phải xử lý nghiêm túc, sòng phẳng giữa công và tội".

Tuy nhiên, ông Thành khá bức xúc khi "nghi án" được đưa ra rầm rộ trong những ngày qua mà vẫn chưa hề có vấn đề gì mới, tiến triển. Theo ông Thành thì CLB mong muốn sớm dứt điểm vụ này, để còn chuẩn bị lực lượng cho mùa giải mới.
BHL P.SLNA đã phải nhờ cơ quan chức năng bảo vệ Công Vinh (trái).