VTV và VTC với "cuộc chơi" World Cup: Khán giả sẽ "bội thực"?
Các Website khác - 02/06/2006
Còn 7 ngày nữa khai mạc world cup
VTV và VTC với "cuộc chơi" World Cup: Khán giả sẽ "bội thực"?

* 2.900 cảnh sát bảo vệ đội tuyển Mỹ.
* World Cup... mưa.
* Tinh thần gà trống Gaulois.


Chưa bao giờ các nhà đài Việt Nam lại "đổ bộ" đến đấu trường World Cup đông như lần này. Đội quân hùng hậu nhất, thiện chiến nhất có lẽ là "anh cả" - Đài Truyền hình VN (VTV) và "lính mới" (nhưng đang rất "sung") - Truyền hình kỹ thuật số (VTC). Vậy khán giả Việt Nam sẽ được thưởng thức những "món ăn" nào trên sóng của hai đài này, họ có bị "bội thực"?

Ông Phan Ngọc Tiến (ngoài cùng
bên trái) trong một SVĐ phục vụ
World Cup.
TV - khán giả sẽ bất ngờ
Đoàn phóng viên chính thống đầu tiên của VTV vừa trở về Hà Nội sau hành trình dài hơn 10 ngày trên khắp nẻo đường nước Đức. Nhà báo Phan Ngọc Tiến - Trưởng phòng thể thao VTV3 cùng BLV Quang Tùng và BTV Trung Tiến đã ghi lại tất cả sự chuẩn bị của BTC các trận đấu trên SVĐ Comme Bank, Frankfurt - một trong số những SVĐ hoành tráng nhất nước Đức.

Sân này nằm ở giữa rừng, được bao phủ mái che hoàn toàn và BTC đã lắp đặt 4 màn hình cỡ lớn phục vụ khán giả đến sân. Đoàn phóng viên VTV còn đến các sân Olympic, Berlin; sân Arena, Munich.

Dọc đường đi, đoàn đã ghi lại cảm nhận của những người dân trên các thành phố hay dòng suy nghĩ về World Cup của người Việt Nam đang làm việc và học tập tại Đức...

Ông Phan Ngọc Tiến cho biết: Tất cả điều đó sẽ được chuyển thành những phóng sự ngắn với nội dung súc tích, phát sóng đều đặn trong những bản tin "Toàn cảnh World Cup", số đầu tiên vào hồi 18h45 hôm nay (2.6).

Ông Tiến cũng cho biết, VTV đã có kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng từ hàng năm nay để tuyên truyền về World Cup. Ngoài việc lên kế hoạch chi tiết tường thuật trực tiếp tất cả 64 trận đấu, VTV còn cho ra rất nhiều những bản tin ở nhiều khung giờ khác nhau nhằm giúp khán giả truyền hình có thể cập nhật nhanh những thông tin đa dạng nhất về World Cup 2006.

Bên cạnh đó, với các buổi bình luận trước và sau trận đấu; khán giả sẽ được nghe ý kiến của những vị khách mời có uy tín trong lĩnh vực thể thao hay những phóng sự bên lề do các phóng viên VTV thực hiện trên mọi nẻo đường nước Đức và... Việt Nam.

"Đoàn phóng viên VTV thứ hai với hàng chục thành viên đã có mặt ở các SVĐ trên toàn lãnh thổ nước Đức. Tất cả đã sẵn sàng, khán giả sẽ thực sự bất ngờ với những điều mà họ sẽ đem đến trên sóng truyền hình Việt Nam" - ông Tiến khẳng định.

VTC - rất nhiều "món ăn"
Cuối cùng thì VTC cũng đã thở phào khi có được bản quyền truyền hình trực tiếp cả 64 trận đấu của World Cup 2006. Ông Vũ Quang Huy - một bình luận viên quen thuộc, Phó Giám đốc kênh thể thao VTC - cho biết: VTC là nơi khởi động chiến dịch World Cup sớm nhất.

Từ ngày 7.1.2006, đoàn tiền trạm đầu tiên của chúng tôi đã có mặt ở Đức. Ngày 8.2, chương trình "Đường đến nước Đức" số đầu tiên được phát sóng; từ đó đến nay, qua 16 chương trình, khán giả đã có một cái nhìn tổng quát về lịch sử World Cup.

Một tháng trước World Cup, VTC triển khai thêm mục "Đố vui World Cup" trong phần "Khoảnh khắc 24h" phát sóng ở bản tin "Thể thao 24h" hàng ngày. Cũng trong các bản tin này, mỗi ngày đều có 7 phút cập nhật thông tin về nước chủ nhà và các đội dự giải.

Bên cạnh những chương trình mang tính chất khoa giáo còn có những chương trình trẻ trung theo dạng talkshow như "Khai cuộc" và "Ngôi sao bóng đá".

Mỗi chương trình "Khai cuộc" nói về một đội tuyển; trong các chương trình về các đội Anh, Tây Ban Nha và Italia đã phát sóng, khán giả có dịp nghe lại những ca khúc để đời của Beatles, những vũ điệu Flamenco cuồng nhiệt, và các ca khúc bất hủ của Italia như "Mặt trời của tôi", "Trở về Suriento", "Italiano"...

VTC cũng phát lại 10 trận đấu kinh điển của đội tuyển chủ nhà Đức qua các kỳ World Cup.

Brazil - ứng cử viên số 1 cho
chức vô địch
Tối mùng 4.6 tới sẽ là chương trình "Chào World Cup" trong đó có phần giao lưu với cầu truyền hình Berlin, Đức. Được biết, VTC đã "đầu tư" lớn vào World Cup nhằm tạo "cú hích" cho sự phát triển của mình.

VTC đã cử tổng số 21 người sang Đức, đi làm 3 đợt: Đợt 1 xuất phát ngày 26.5 rồi đã có nhiều phóng sự đặc sắc phát sóng trên bản tin "Thể thao 24h" lúc 19h45 hàng ngày. Đợt 2 xuất phát ngày 4.6 sẽ "đóng quân" ở Dortmund và Munich. Đợt 3 sẽ xuất phát sau khi kết thúc vòng tứ kết.

Ngoài ra, sau khi vòng 1 kết thúc, sẽ có một nhóm phóng viên đi Nam Mỹ để phản ánh không khí từ Brazil và Argentina. Ông Vũ Quang Huy cho biết: Bên cạnh việc tường thuật đầy đủ 64 trận đấu, chúng tôi còn có các chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu mang tên "World Cup sôi động".

Hàng ngày sẽ có 2 chương trình "Nhật ký World Cup" vào buổi trưa và buổi tối... Về vấn đề khách mời, bên cạnh những gương mặt quen thuộc, VTC đã đặt vấn đề với những nhân vật mới toanh, nhưng chắc chắn người xem sẽ cảm thấy thú vị. Dũng Minh