Ai sẽ đoạt danh hiệu?
Các Website khác - 24/05/2006
Cuộc thi: "Người đẹp Kinh đô Việt Nam 2006":
Ai sẽ đoạt danh hiệu?

Lê Quang Vinh
Bán kết cuộc thi "Người đẹp các vùng kinh đô Việt Nam 2006" diễn ra tối 22.5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã khép lại với việc công bố danh sách 15 thí sinh lọt chung kết với dư âm không mấy ồn ào. Khó đoán được ai sẽ đoạt vương miện...

Ai trong số các người đẹp trong cuộc
thi "Người đẹp Kinh đô Việt Nam
2006" sẽ chiến thắng?
Dù việc quảng bá cuộc thi rất đa dạng ý nghĩa, nhưng có lẽ do cả 4 đơn vị thành viên Ban tổ chức đều lần đầu tổ chức thi người đẹp nên đã quá thận trọng (hoặc quá kín kẽ) trong việc tiến hành tổ chức cuộc thi. Qua vòng sơ tuyển ở 5 địa phương (nơi trong lịch sử từng là cố đô như Văn Lang (Phú Thọ), Hoa Lư (Ninh Bình), Tây Đô (Thanh Hoá), Huế (Thừa Thiên - Huế) và Thăng Long (Hà Nội), thì 4 nơi có tổ chức thi tuyển và trình diễn nơi công cộng, định được thứ hạng thí sinh. Riêng khu vực Hà Nội chỉ tuyển lựa nội bộ Ban tổ chức và ban giám khảo.

Quan sát 46 thí sinh dự bán kết, dễ thấy đó là những gương mặt chưa từng "chinh chiến" qua nhiều cuộc thi người đẹp trước đó. Có lẽ một phần do sự "khoanh vùng" địa bàn bởi đặc thù của cuộc thi, nên những người đẹp ở Hà Nội, Hải Phòng hoặc thành phố Hồ Chí Minh (những khu vực sôi động nếp thi người đẹp, người mẫu) không có cơ hội "dụng võ", "đụng hàng".

Đêm bán kết cuộc thi diễn ra với các phần trình diễn trang phục (áo dài truyền thống, yếm đào và lễ hội truyền thống). Thú vị nhất là phần thí sinh khoe hình thể qua bộ cánh yếm đào, lần đầu tiên được ứng dụng trong một cuộc thi người đẹp ở Việt Nam. Nhưng điều đáng bàn nhất là ở phần thi trang phục lễ hội truyền thống. Trong phần thi này, ngoài số thí sinh sử dụng áo dài kèm vành khăn kiểu "Nam Phương Hoàng hậu" (dân tộc Kinh) và trang phục dân tộc Mường, Thái - dù có cách điệu chút ít, nhưng vẫn dễ chấp nhận, thì một số người đẹp ưa sử dụng trang phục kiểu "tứ thân" hoặc kiểu "lễ hội Phong Châu". Mảng trang phục này được thiết kế chỉ phù hợp với việc trình diễn văn nghệ quần chúng (bởi nó quá sặc sỡ hoặc quá lấp loá sa tanh, kim sa, kim tuyến) nên đã không gợi lại được vẻ đẹp lễ hội truyền thống vốn có từ ngàn xưa. Có thể số trang phục này do các thí sinh đi thuê (hoặc được mượn miễn phí) và không được ai tư vấn chăng?

Trước khi cuộc thi được tiến hành, ban tổ chức cũng đã cho biết, so với các cuộc thi người đẹp lâu nay, ở cuộc thi này, kiến thức văn hoá - xã hội - lịch sử được đặt ra ở mức có thể cao hơn nhằm "ngoài việc góp phần tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, còn khôi phục các giá trị văn hoá - lịch sử, giúp công chúng trong và ngoài nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu thêm về các giá trị tốt đẹp đó". Tiếc thay, mong muốn đó chưa được thể hiện ở buổi bán kết, vì lẽ công chúng không được biết các cô gái ngoài sắc đẹp trời cho thì kiến thức và năng khiếu của họ ở mức nào (bởi vì phần thi này tiến hành nội bộ trong ngày 21.5).

Trong số 15 thí sinh may mắn lọt buổi chung kết tối 27.5, có thể dễ nhận thấy đây là cuộc so tài sắc giữa các người đẹp đến từ xứ Huế, xứ Thanh (bởi mỗi nơi có 4 thí sinh và đều đã thấp thoáng ứng cử viên hạng cao). Ninh Bình có 3 thí sinh cũng tràn đầy hy vọng. Còn Hà Nội và Phú Thọ (mỗi nơi 2 thí sinh) khó có vị trí như mong muốn. Nhưng biết đâu, chung cuộc sẽ có nhiều bất ngờ?