Áo dài trong "Một thoáng Việt Nam"
Các Website khác - 25/01/2006
Áo dài trong "Một thoáng Việt Nam"

Nhà thiết kế La Hằng - người đã có trên mười lăm năm gắn bó, đam mê với tà áo dài dân tộc và cũng chính là tác giả của những bộ sưu tập góp phần làm nên thành công cho Những ngày Việt Nam tại Đức tổ chức cuối năm qua nói về áo dài, về các mẫu thiết kế chị tâm đắc được cách tân từ áo dài truyền thống.

Một số mẫu áo dài của La Hằng trên
sàn diễn tại Đức.
- Thật nhiệm màu, bởi dù bạn không ở tại VN, nhưng khi ngắm nhìn những tà áo dài duyên dáng, tha thướt lướt nhẹ trên sân khấu của phương Tây xa xôi, những người Đức và những người Việt sống ở Đức đều có chung cảm nhận về một VN đang ở sát bên. Kín đáo mà gợi cảm, dịu dàng mà sang trọng - 50 mẫu áo dài trình diễn trên sân khấu nước Đức được thiết kế theo những chủ đề khác nhau: Áo dài dạ hội, áo dài cung đình, áo dài dân gian thuần tuý và trang phục của phụ nữ Việt xưa. Mỗi mẫu áo một dáng vẻ: Dẫu là những sắc màu ấn tượng hay một nét nâu trầm ấm; cầu kỳ chi tiết hay mộc mạc giản đơn; kín đáo hay gợi cảm; dẫu tân thời hay cổ xưa... nhưng tất cả đều toát lên nét hồn dân tộc.

Nhà thiết kế La Hằng khoe: Có một điều khá thú vị ở những mẫu yếm đào xưa, nhưng không xưa hoàn toàn - thứ trang phục mà xưa kia các thiếu nữ Việt vẫn thường bận. Giờ đây, bằng đôi nét cách điệu, tôi đưa thêm những chi tiết như kim sa thêu tay, kết cườm vào chiếc yếm. Với một bộ váy hoặc quần jean kết đôi cùng chiếc yếm đào này, các cô gái Việt ở nước ngoài đã có thể vui vẻ, tự tin dạo phố.

´ Điều đó còn cho thấy, các mẫu thiết kế của chị khá tiện ích trong sử dụng. Liệu tính nghệ thuật có vì ưu điểm này mà bị hạn chế không, thưa chị?

- Không, bởi vì tính tiện dụng cũng có nhiều cách thể hiện ở những môi trường, những không gian khác nhau. Các mẫu mà tôi thiết kế thường theo lối hiện thực, ứng dụng trong đời sống hay trong không gian văn hoá, lễ hội. AÁo dài dạ hội được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau: Lụa, tơ tằm, nhung the, có sử dụng thêm một số phụ liệu như hạt cườm, pha lê... sẽ làm tôn thêm nét sang trọng, quý phái cho người mặc. Không chỉ đưa tính nghệ thuật vào với các chất liệu, mẫu áo dạ hội kể trên, tôi cũng có nhiều hứng thú khi tạo kiểu cho một số trang phục xưa: Váy đụp, yếm đào, áo mớ ba mớ bảy, áo tứ thân và yếm mặc dành cho những phụ nữ đã có tuổi. Trên nền nâu rất đặc trưng cho nét văn hoá của trang phục VN xưa, tôi đưa vào một vài chi tiết có tính hiện đại, giúp người mặc có thêm cảm xúc.

´ Đã có rất nhiều người đẹp trình diễn thành công với áo dài do chị thiết kế mà gần đây nhất là Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền. Điểm mạnh của áo dài La Hằng là ở đâu?

- Tôi vẫn luôn chú trọng nhiều cho "form" áo. Một "form" áo dài đẹp là sự khéo léo, tinh tế của những đường nét. Một nhà thiết kế trước hết phải là một người có tố chất thẩm mỹ tốt, xúc cảm mãnh liệt trước cái đẹp, có kiến thức về hình học để nắm bắt được hình thể, tạo dáng, điều chỉnh. Tỉ lệ hài hoà của các thông số cơ thể là rất cần thiết. Tôi có duyên với các hoa hậu cũng bởi nhiều yếu tố. Xuân này, tôi nghĩ nhiều về những người phụ nữ đang vào độ tuổi 30-40. Tôi sẽ cố gắng thiết kế những mẫu áo dài thật đẹp, để những người phụ nữ Việt ngày một đẹp và trẻ trung hơn. Tôi đang ấp ủ khá nhiều ý tưởng. Tôi tin chắc mình lại có thêm những nhiệt huyết mới với các mẫu thiết kế mang nhiều yếu tố nghệ thuật dành cho mùa xuân.

- Xin cảm ơn và chúc chị có thêm nhiều mẫu áo đẹp.

Vĩ Dạ thực hiện