Giày cao cổ - món hàng "nóng" trong mùa lạnh
Các Website khác - 27/11/2005
Giày cao cổ - món hàng "nóng" trong mùa lạnh

Giày cao cổ, hay thường được gọi là bốt, đang trở thành thứ hàng "nóng" của thời trang đông 2005, một phần nhờ các siêu sao ca nhạc, điện ảnh và thời trang đã dùng bốt với đủ thứ trang phục khác, như Sienna Miller dùng với váy dạ hội, Jessica Simpson dùng với đồ jean, còn Charlize Theron thì bận bốt bẹt với... váy cực ngắn (ảnh phải)!

Trong khi các chủ shop ở phương Tây hy vọng mùa lạnh năm nay sẽ đủ dài để tiêu thụ hết số áo khoác và áo len dài tay bó sát người, thì giày cao cổ cũng xuất hiện ngày càng nhiều trên đường phố (ảnh trái). Miguel Lobato - chủ một shop bán giày ở quận Marais (Paris) - nói: "Giày cao cổ đang bán chạy như điên. Đôi bốt giúp chị em đủ bộ và trông sành điệu, dù diện với váy hay đồ mặc thường ngày khác". Đôi bốt đang trở thành thứ hàng "nóng" của thời trang đông 2005, một phần nhờ các siêu sao ca nhạc, điện ảnh và thời trang đã dùng bốt với đủ thứ trang phục khác, như Sienna Miller dùng với váy dạ hội, Jessica Simpson thì dùng với đồ jean, còn Charlize Theron thì bận bốt bẹt với... váy cực ngắn! Sau túi xắc, giày, kính và mũ, đôi bốt trở thành thứ bắt buộc phải tính đến để sáng tạo những bộ sưu tập mới.

Cảm tính rằng đôi bốt chỉ dùng được khi trời lạnh của chị em đã sụp đổ từ thời điểm đầu thiên niên kỷ mới, khi loại giày cao cổ hiệu Ugg xuất hiện. Được dùng trong các lễ hội tại California trong mùa nắng, kèm với quần soóc và váy, những đôi bốt chắc khoẻ báo hiệu một xu hướng thời trang mới. "Diện một đôi bốt thật là thú" - Sojin Lee, nữ giám đốc kinh doanh hàng thời trang trên tạp chí điện tử www.net-a-porter.com, nói. Và trong khi bốt kiểu caobồi được diện với váy dài trong hè vừa rồi, thì việc bốt lên ngôi trong mùa đông này chẳng có gì lạ! Bruno Frisoni - nhà thiết kế dòng giày sang trọng Roger Vivier - cho rằng đôi bốt là thứ khó thay thế trong mùa đông. Còn một nhà thiết kế khác bày tỏ: "Đi một đôi bốt giống như mặc chiếc áo len vừa người vậy, gọn ghẽ và thoải mái, và một khi đã diện nó rồi thì bạn không nghĩ đến thứ gì khác nữa".

Muôn màu muôn vẻ là điều mà các nhà thiết kế muốn áp dụng vào đôi giày, nên sẽ không thành vấn đề khi bạn diện một đôi bốt cao đến mắt cá chân hoặc tới đầu gối, hoặc lưng lửng ở giữa! Từ đủ loại gót (bẹt, cao, gót hình nêm, hoặc gót hình đinh nhọn) tới đủ loại mũi (tròn, vuông, nhọn...), cùng đủ loại phụ kiện trang trí (khoá kiểu thắt lưng, nơ con bướm, viền tua rua, các hình thêu), đã khiến giày cao cổ thành món đồ vô cùng quyến rũ đối với phái đẹp. Emily Scardino - phụ trách chuyên mục đặc biệt của tạp chí Mỹ Footwear News (chuyên về giày dép) - khẳng định, giày cao cổ đang được tiêu thụ với mức phi mã tại Mỹ.

"Tầng lớp trung lưu Mỹ đang chi nhiều hơn cho những đôi bốt "hàng hiệu", trong khi vẫn mua quần áo fast fashion (thời trang mì ăn liền) để kịp đổi mốt - Scardino nói - Chi thêm tiền cho một đôi bốt hàng hiệu, sản phẩm của một nhà thiết kế danh tiếng, không là điều khó đối với người tiêu dùng, vì họ biết có thể diện nó mấy năm trời". Còn ông chủ hiệu Lobato cho rằng, sở dĩ bốt đắt khách vì "nó là thứ thực dụng hơn, có thể xỏ đi làm, đến tối đi chơi luôn mà khỏi cần về nhà thay đôi khác!". Đỗ Tâm (Theo IHT)