Loạn danh hiệu
Các Website khác - 13/05/2006

NHỚ VÀ GHI
Loạn danh hiệu

Bất cứ cuộc thi hoa hậu nào - dù ở cấp ngành, địa phương, trung ương - cuối cùng cũng phải tìm ra được hoa hậu. Cuộc thi Hoa hậu Hải Phòng 2006 vừa kết thúc. BTC đã tìm ra được hoa hậu và 2 á hậu cùng một số người đẹp khác của đất cảng để tiếp tục tập luyện tham dự cuộc thi Hoa hậu VN 2006.

Có thể nói là cuộc thi đã thành công. Nhưng điều khán giả băn khoăn là tại cuộc thi này, BTC lại "phát minh" ra một giải thưởng hơi lạ: "Thí sinh có đôi mắt đẹp nhất" để "tặng" thêm cho hoa hậu.

Từ điển tiếng Việt 2003 của Viện Ngôn ngữ định nghĩa: "Hoa hậu" - người con gái chiếm giải nhất trong một cuộc thi người đẹp quy mô lớn. Với sự giải thích trên, thiết nghĩ, chỉ danh hiệu "Hoa hậu" là phải bao hàm sự "đẹp" rồi. Danh hiệu này (Thí sinh có đôi mắt đẹp nhất) nếu "phát sinh", thì có cần thiết phải trao cho hoa hậu không?

Mặt khác, xưa nay, người ta đã phải "làm quen" với vô số danh hiệu ở các cuộc thi người đẹp: Thí sinh mặc trang phục áo tắm đẹp nhất, áo tự chọn đẹp nhất, phong cách nhất, ăn ảnh nhất, ứng xử thông minh nhất... - như một sự động viên, khuyến khích, hoặc giả như một sự trợ giúp cho những lựa chọn khó khăn của ban giám khảo trước một "rừng" hoa đẹp. Nhưng dù sao, những cụm từ ấy cũng cụ thể và dễ hiểu chứ không mông lung như cái danh hiệu ở trên.

Vậy nên, cứ cái đà này trong cơ chế được tổ chức thi hoa hậu cởi mở như hiện nay, có lẽ tại cuộc thi hoa hậu nào đó, ở địa phương hay ngành nào đó sẽ lại "phát minh" thêm những danh hiệu khác, kiểu như: "Thí sinh có cái miệng xinh nhất", "Thí sinh có cái mũi đẹp nhất"... cũng nên! Diễm Anh