Thời trang Duyên dáng Việt Nam 14: Ba phong cách về hoa
Các Website khác - 25/12/2004
Thời trang Võ Việt Chung
Bên cạnh âm nhạc, thời trang là một phần không thể thiếu được của tất cả các chương trình Duyên dáng Việt Nam (DDVN). Trong lần ra mắt tiếp theo này, thời trang DDVN 14 xin giới thiệu 3 phong cách của 3 nhà thiết kế: Võ Việt Chung, Việt Hùng và Nguyễn Công Trí.

Việt Hùng với Những mùa hoa

Đối với nhà thiết kế Việt Hùng, 2 lần tham gia DDVN qua bộ sưu tập Đại đăng khoa và Mưa hoa, phong cách thời trang của anh đã tạo nơi khán giả sự tò mò thú vị. Để có được 30 mẫu cho Những mùa hoa, anh đã trăn trở suy nghĩ nhiều về chất liệu, kiểu dáng, màu sắc đến ý tưởng. Và kết quả là bộ sưu tập của anh hiện lên duyên dáng trong từng nếp gấp với từng đường nét trang trí tỉ mỉ, đặc biệt qua phương pháp thủ công lâu đời của nước ta như thêu, vẽ, kết cườm. Hoa thời gian vừa mang hơi thở hiện đại với các đường cắt cúp táo bạo, vừa mang nét truyền thống qua chất liệu voan, lụa. Anh tâm sự: "Làm mới áo dài là niềm trăn trở lớn lao không chỉ với bản thân tôi mà còn của nhiều nhà thiết kế. Phát triển văn hóa mặc của người Việt trên nền tảng phát huy và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc là một việc làm vô cùng khó khăn, nhất là đối với thế hệ thiết kế trẻ như chúng tôi. Ban tổ chức DDVN đã tạo cơ hội cho chúng tôi tiếp thêm sự tự tin để hòa mình vào một hoạt động văn hóa lớn mang tính nhân bản cao. DDVN là một chương trình từ thiện, một sinh hoạt văn hóa lớn được người Việt trong và ngoài nước chờ đợi". Cùng với những nỗ lực cố gắng cho bộ sưu tập của mình, Việt Hùng còn mong muốn tạo được điểm tương đồng với bộ sưu tập của Võ Việt Chung và Công Trí. "Họ là những người trẻ, có tài. Nếu chúng tôi cố gắng hết sức mình cho từng mẫu thiết kế thì chúng tôi sẽ có chung một mục đích - tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời nhất cho thời trang DDVN".

Nguyễn Công Trí với Hoa bất tử

Ngoài Võ Việt Chung, Việt Hùng, phần thời trang của nhà thiết kế trẻ Nguyễn Công Trí đang được khá nhiều người kỳ vọng. Công Trí không chỉ là người có ý tưởng táo bạo khi tạo nên các mẫu thiết kế của mình mà còn là người chịu khó học hỏi những bậc thầy thời trang trong và ngoài nước. Sinh năm 1978 tại Đà Nẵng, Trí đã đoạt được những giải thưởng như: Giải ý tưởng tại cuộc thi Vietnam Collection; giải Bay FM cuộc thi quốc tế Fashion Connections (Singapore)... Lần đầu tiên tham gia DDVN, Công Trí đã dành hơn 3 tháng chuẩn bị bộ sưu tập Hoa bất tử. Theo anh, sự duyên dáng chính là vẻ đẹp bất tử của người phụ nữ. Ý tưởng của Trí được lấy từ những loài hoa bất tử với thời gian kết hợp kỹ thuật dựng trang phục theo trường phái "Haute couture" (thời trang cao cấp dành cho sàn diễn) tạo nên bộ sưu tập thời trang ấn tượng. Chất liệu chính của Hoa bất tử khá độc đáo, được làm từ pha lê. Trị giá mỗi mẫu thiết kế của Trí trên 40 triệu đồng. "Là nhà thiết kế trẻ nhất được tham gia DDVN, tôi cố gắng hết sức mình để tạo nên bộ sưu tập thật ấn tượng. Thời trang của tôi phần lớn thể hiện ý tưởng của nhà thiết kế và chỉ mang tính chất biểu diễn. Đây không phải là bộ sưu tập áp dụng cho cuộc sống đời thường, rất mong khán giả đón nhận". Hoa bất tử của Công Trí còn được thể hiện qua các kiểu tóc, do đó anh đã cùng nhà tạo mẫu tóc Tuấn Hà Lan bàn bạc tìm ra những kiểu đẹp nhất, lạ nhất: "Tôi tin với kinh nghiệm của một nhà làm tóc lâu năm cho DDVN, anh Tuấn Hà Lan sẽ giúp bộ sưu tập của tôi hoàn hảo hơn" - Công Trí nói.

Võ Việt Chung với bộ sưu tập Ngọc tỉnh liên

Hai câu thơ nổi tiếng của Mạc Đĩnh Chi "Sen trong giếng ngọc... Mùi hương thơm ngát tầng mây" đã tạo cảm xúc cho Võ Việt Chung làm nên bộ sưu tập Ngọc tỉnh liên (sen trong giếng ngọc). Sen qua phong cách của anh mang đậm chất truyền thống dân tộc Việt. 20 mẫu là 20 bức tranh đầy màu sắc lãng mạn về làng quê, cây cỏ, thiên nhiên nước ta. Những nét chấm phá hồn Việt trên chất liệu voan the và lụa càng làm cho những bức tranh thêm sống động về làng sen VN... Để thực hiện bộ sưu tập này, Võ Việt Chung đã tìm hiểu, nghiên cứu tham khảo nhiều đề tài liên quan đến hoa sen. Cách trang trí sen trên những ngôi chùa, đình, làng... qua các thời kỳ lịch sử của nước ta như: Thành Thái (1889-1907), Duy Tân (1907-1916), Khải Định (1916-1925), Bảo Đại (1926-1945)... được anh nghiên cứu khá kỹ và áp dụng trên từng chiếc áo dài. Có thể nói, Võ Việt Chung không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào về sen trong các triều đại của nước ta. Nghệ thuật thêu, vẽ, trang trí từng cánh hoa sen nhỏ, to; từ những chiếc búp đến bông hoa, nhị hoa tạo cho bộ sưu tập của anh càng thêm sống động. Ngoài ra, Võ Việt Chung còn điểm xuyết các loại hoa dại khác mọc ven hồ sen hay các loài chim bồ nông, đàn vịt trời... với cảm xúc dạt dào. Có thể xem bộ sưu tập của anh như những tác phẩm nghệ thuật. Trong tất cả các nhà thiết kế tham gia DDVN, Võ Việt Chung là người gắn với chương trình lâu nhất. Chính điều này đã tạo cho anh nhiều áp lực: áp lực để tạo nên một bộ sưu tập và áp lực để không phụ lòng tin của khán giả DDVN.

Dạ Ly