"Trói buộc" - trào lưu mới của thời trang nữ
Các Website khác - 16/10/2005
"Trói buộc" - trào lưu mới của thời trang nữ

Thời trang như ánh lửa, có khi tỏ khi mờ. Ngày nay, để có thể "định hướng" người khác, người mẫu nữ trông phải có vẻ ngoài thanh nhã, chải chuốt, và "chật chội" đến mức "dồn nén".

Thời của những người mẫu có dáng vẻ gầy guộc, ăn vận rộng rãi thoải mái, như kiểu Kate Moss đã qua rồi. Ánh lửa mờ đi, và lũ trẻ đáng yêu mặc những bộ trang phục híppy đắt tiền lụng thụng nom như bù nhìn rơm nhảy nhót trên đường đang dần vắng bóng!

Năm nay là năm của loại thời trang nữ tạo cho người mặc dáng vẻ quý phái, gọn ghẽ bó sát thân hình, và đặc biệt thích hợp với những người... không gầy lắm. Từ phục trang có tên gọi "Iron Lady" (gợi nhớ đến người đàn bà thép Margaret Thatcher) tới "First Lady" (gợi tới trang phục đơn sắc giản dị của Jakie O, biệt hiệu Yo Yo - cô người mẫu xuất hiện nhiều trên phương tiện thông tin đại chúng Australia), đến phong cách "Lady of the Manor", với những chiếc áo jacket may bằng vải len dệt sần mặt hoặc những chiếc áo len màu xám ngọc trai, dáng vẻ của những người mẫu hiện nay là thanh nhã dễ thương, trau chuốt, và có vẻ chật chội, dồn nén!

Vâng, điều cốt yếu chính là chật chội, dồn nén. Những chiếc áo jacket bó sát, kín đáo, có tác dụng nâng ngực. Nơ và dải viền đăngten bao quanh cổ. Trong mảng thời trang cao cấp của Channel, gần đây nhà tạo mẫu lừng danh Karl Lagerfeld đã trình làng một "bữa tiệc" toàn trang phục mà cúc áo, nút buộc được thay bằng... các dải băng màu hồng. Nhà tạo mẫu Christian Lacroix thì đưa ra loại áo dài lễ hội bằng lụa nâu sẫm đan chéo với những dải tuyn màu đen.

Vậy là, các nhà tạo mẫu đang hướng chị em dùng thứ trang phục "trói buộc". Trên tạp chí Vogue tháng trước, nổi bật lên lời bình "hiện thời, không có ý tưởng về trang phục nào lại mạnh mẽ hơn ý tưởng "dồn nén" này", tiếp theo là các trang đầy ắp ảnh của cô người mẫu Nga Natalia Vodianova trình diễn váy dạ hội mang tinh thần khắc kỷ nhất của thời đại Nữ hoàng Victoria trị vì cuối thế kỷ 19. Loại váy dạ hội năm nay đã bó sát hơn, ít "khoảng xẻ", khiến người ta nhớ tới loại trang phục cho nữ giới phổ biến trong thời gian dài ở Châu Âu vài ba thế kỷ trước - loại trang phục khiến nhiều phụ nữ quý phái thời xưa bị... ngất vì cản trở máu tuần hoàn!

Cả Paris và Milan đều trưng ra những chiếc blouse. Điều đáng ngạc nhiên là các nhà thiết kế rất khác nhau từ Jil Sander đến Givenchy đều đưa ra những mẫu sơmi trắng diêm dúa. Vì một số lý do, chiếc blouse đã gắn liền với một tầng lớp phụ nữ mới. Các chi tiết trên trang phục trình diễn khiến người ta nhớ đến "bà đầm thép". Đặc biệt là nhà thiết kế Marc Jacobs với bộ sưu tập thời trang thu-đông 2004 với ý tưởng như ông ta nói: "Tất cả nhằm khám phá chất sexy kiểu "thép". Riêng Dior thì mùa này mốt nam khiến đàn ông mặc vào trông như... phụ nữ, và ngược lại chị em vận đồ nữ trông lại giống như... đàn ông.

Phám phá chất sexy kiểu này liệu là ý tưởng nghiêm túc đến đâu? Nhưng rõ ràng là ngay cả các tạp chí thời trang cũng đã chuyển gam. Cây bút người Anh chuyên viết về thời trang Jess Cartner-Morley nói: "Tôi cho rằng bất cứ ai muốn đều có thể mặc những mẫu mốt đó...". Cái vẻ nữ tính của các mẫu thời trang mới có vẻ phủ định chất sexy, kỳ thực ẩn chứa chất "nổi loạn". Có lẽ chị em thời nay nên trông giống như các thủ thư với kiểu thời trang gọn ghẽ tới mức dồn nén này! Đỗ Tâm (Theo Newsweek)