Ấn Độ: Thử nghiệm vaccine AIDS mới
Các Website khác - 21/06/2005

Trong tháng tới, chính phủ Tamil Nadu (Ấn Độ) sẽ triển khai việc thử nghiệm tại bệnh viện loại vaccine kháng AIDS mới được Viện nghiên cứu quốc gia AIDS Pune tại Chennai sản xuất.

Loại thuốc mới thử nghiệm được cải tiến từ thuốc “AAV”, tên thánh là “NVA”. Việc thử nghiệm được tiến hành trên các bệnh nhân thuộc khu điều trị HIV/AIDS thuộc bệnh viện Tambaram Sanitorum.

Bộ trưởng bộ y tế liên hợp Anbumani Ramadoss, trong một cuộc phỏng vấn riêng với website www.orrisa.net hôm thứ ba đã cho biết, nhứng thử nghiệm ban đầu của vaccin tại bệnh viện chính là cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo. Còn việc những bệnh nhân nào được lựa chọn để tiêm vaccine cũng như theo dõi tác dụng của thuốc thì phải chờ được quyết định sau đó.

Trong thực tế, việc thử nghiệm thuốc “AAV” đã được tiến hành từ tháng hai năm nay, tuy nhiên, quá trình thử nghiệm đó đã hoàn thiện và xong giai đoạn một. Theo ông bộ trưởng cho biết thì trong đợt một đã có 30 bệnh nhân tham gia.

Ông cho rằng, nếu lần thử nghiệm vaccine này thành công, Ấn Độ chắc chắn sẽ được lưu vào trang sử vàng của sự nghiệp chống AIDS của thế giới trong suốt hàng thập kỷ qua.

Ông Ramados nói thêm: “để nghiên cứu một loại vaccine mất khoảng tám đến mười năm và là nhiệm vụ của cả một quốc gia chứ không riêng ban ngành nào cả. Nghiên cứu vaccine chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ nan giải cho y học thời hiện đại, nhưng đó cũng chính là một trong những nhu cầu bức thiết nhất của ngành y tế”.

Ông cũng  cho biết, gần Chennai, viện nghiên cứu AIDS quốc gia tại Tambaram cũng sắp được thủ tướng chính phủ Manmohan Singh thành lập. Đây sẽ là một viện nghiên cứu được lắp đặt các thiết bị hiện đại do Bộ y tế liên minh xây dựng, rất có thể nó sẽ được khánh thành vào đợt ông Singh tới thăm Tamil Nadu vào ngày 2/7 năm nay nhằm thiết lâp dự án Sethu Samudhram. Ông Abumni nói: “Chúng tôi đã hỏi xin phép thủ tướng về ngày khai mạc, nếu chấp thuận, chắc chắn ông ấy sẽ tham gia khánh thành cho viện”.

Về phía vị bộ trưởng, trong chuyến thăm chính thức hai ngày tới Bhubaneswar đã cho biết, các bệnh viện thuộc đại học y ở Tiruchi hay Salem sẽ được xem xét nâng cấp để theo kịp các viện nghiên cứu Ấn Độ thuộc bệnh viện khoa học y học ở New Delhi.

Và khi đó, bệnh viện được lựa chọn sẽ có cơ hội nhận các nguồn quỹ của trung ương hỗ trợ nhằm xây dựng các tòa nhà lớn, mua thêm giường bệnh, xây các khu chăm sóc đặc biệt và lắp đặt các thiết bị tối tân. Vấn đề này đang được Ủy ban về các vấn đề kinh tế xem xét và sẽ sớm có kết luận. Còn mười triệu tiền Ấn Độ nữa sẽ được chi dùng vào việc xây dựng và nâng cấp các bệnh viện trên nhiều bang để có thể ngang bằng với AIIMS.

Lãnh đạo Ấn Độ cũng có những kế hoạch nghiêm túc nhằm tái thiết lập hội đồng y học Ấn Độ, hội đồng nha khoa Ấn Độ và hệ thống lại những điều lệ trong việc mở các trường đại học y cũng như chấp nhận các trường chuyên nghiệp trên cả nước.

Bộ HRD và bộ y tế sẽ kết hợp với nhau trong những đề xuất có liên quan tới các điều lệ chấp thuận những khóa dạy nghề, thang giá thuế và các mức hạn ngạch riêng biệt.

Ông bộ trưởng bộ y tế còn nói thêm, bản sơ thảo của những vấn đề trên sẽ được trình xin y kiến của chính phủ nhà nước. Vào ngày 6/7 tới, ông sẽ còn phải thảo luận với khoảng 50 tổ chức y tế trong cả nước về đề xuất nhằm thể chế hóa vấn đề các phòng khám và bệnh viện tư nhân  cũng như việc đào tạo y khoa trong cả nước. Trên cơ sở đó, những đề nghị bổ sung sẽ được đưa ra tại những điều luật liên quan.

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.orissa.net/news/default.asp?NewsID=17522