Các nước nghèo phải được tiếp cận thuốc trị AIDS giá rẻ
Các Website khác - 15/07/2003

Các nước nghèo phải được tiếp cận thuốc trị AIDS giá rẻ

Ngày 13.7, hội nghị lớn nhất về dịch bệnh AIDS trong năm nay đã khai mạc tại thủ đô Paris (Pháp), với lời kêu gọi các nước giàu cần có các hành động thiết thực hơn nữa, chứ không nên dừng ở lời nói, để giúp các nước nghèo đấu tranh chống lại đại dịch này.

Cựu Tổng thống Nam Phi N.Mandela
phát biểu tại hội nghị.
Khoảng 5.000 nhà khoa học và bác sĩ đã có mặt tại Paris để tham dự hội nghị về AIDS, diễn ra trong 4 ngày, với những yêu cầu bức xúc về việc tất cả các nước nên được quyền tiếp cận với các phương thức điều trị AIDS giá rẻ. Trong ngày khai mạc, các đại biểu chỉ trích các nước phát triển đã không cung cấp đủ nguồn tài chính cho cuộc chiến chống đại dịch AIDS. BàMarie-Joso Mbuzenakamwe, nhà hoạt động xã hội đang làm việc ở Burundi, cho biết ngân sách toàn cầu để chống AIDS, lao và sốt rét hầu như đã cạn kiệt. Theo bà, các nước công nghiệp thuộc nhóm G8 chỉ biết nói về ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch AIDS đến nền kinh tế toàn cầu và tuyên chiến với các căn bệnh trên bằng lời, nhưng lại không tôn trọng và thực hiện chính những cam kết mà họ đã đưa ra.

Cựu Tổng thống Brazil Fernando Henrique Cardoso kêu gọi các nước giàu và các "đại gia" trong ngành dược phẩm nên đồng ý để những nước nghèo được tiếp cận và sản xuất thuốc trị AIDS giá rẻ. Một trong những dẫn chứng tiêu biểu là Burundi - quốc gia có khoảng 90 nghìn người nhiễm AIDS, nhưng chỉ có một nghìn người có khả năng mua thuốc điều trị. Ước tính hiện có khoảng 40 triệu người trên thế giới đang bị nhiễm HIV, mỗi ngày con số người nhiễm bệnh tăng lên khoảng 14 nghìn người.

Phần lớn trong số này sinh sống tại những quốc gia mà thu nhập trung bình dưới 2USD/ngày. Ông Cardoso kêu gọi các nước nên học hỏi mô hình phòng chống AIDS của Brazil. Nước này hiện có khoảng 600 nghìn người bị nhiễm HIV, nhưng số người chết vì AIDS chỉ bằng một nửa so với con số mà các tổ chức quốc tế dự đoán vài năm trước đây. Một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới thành công này là nhờ chính phủ đã "dám" quyết định sản xuất tám loại thuốc điều trị AIDS giá rẻ, nhưng chưa được cấp giấy phép sản xuất để cung cấp cho tất cả các bệnh nhân. Bên cạnh đó, Brazil đã xây dựng các chiến dịch giáo dục, mở rộng các dịch vụ chăm sức sức khoẻ cơ bản tới người dân.

Hội nghị về AIDS 2003 được tổ chức tại Paris, bởi đúng 20 năm trước (1983) các nhà nghiên cứu người Pháp đã tìm ra bằng chứng virus HIV là tác nhân gây ra bệnh AIDS.

Một thực tế đáng buồn là dù 2 thập kỷ đã qua nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy loại vaccine hữu hiệu phòng chống AIDS. "Thảm hoạ tiềm tàng của đại dịch AIDS vẫn chưa được nhận thức đầy đủ", ông Anthony Fauci - Học viện Y tế Quốc gia Mỹ - cho hay. Phương Thuỷ (Theo BBC, AFP)