Châu Phi phải có dược phẩm riêng của mình
Các Website khác - 22/03/2003
Châu Phi phụ thuộc nhiều vào các hãng dược phẩm nước ngoài.

Đó là lời kêu gọi của giới chuyên gia khoa học nhằm thúc đẩy các quốc gia châu Phi phát triển được thuốc chữa trị căn bệnh thế kỷ AIDS, sốt rét và một số căn bệnh khác đang hoành hành ở lục địa này.

Chuyên gia vaccine Gordon Dougan, cho rằng các quốc gia châu Phi kém phát triển cần phải phát triển những loại dược phẩm mang tính ''cây nhà lá vườn''. Ông nói: ''Chúng ta cần phải sản xuất vaccine có chất lượng cao. Quốc gia nào không thể tự sản xuất được mặt hàng này sẽ bị các hãng dược phẩm khổng lồ lũng đoạn thị trường và nền công nghiệp dược phẩm''.

Hơn 300 nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu đến từ 16 quốc gia khác nhau đã tập trung tại Stenllenbosch, một thành phố nằm cách Mũi Cape Town 30 dặm, trong một cuộc hội thảo khoa học về vấn đề phát triển dược phẩm nội địa của các quốc gia châu Phi. Mục đích chính của hội thảo này là tận dụng tối đa kiến thức của giới khoa học trong nước để đưa ra được một kế hoạch phát triển ngành dược phẩm mang tính dài hạn.

Tiến sĩ Hoosen Coovadia, một chuyên gia về căn bệnh HIV/AIDS thuộc ĐH Natal, Nam Phi, đã phát biểu rằng Chính phủ Nam Phi sẽ cố gắng để đưa các công trình nghiên cứu khoa học trở thành chính sách của quốc gia. Mọi nỗ lực sẽ được chú trọng để có thể chiến thắng được căn bệnh đang diễn ra hết sức trầm trọng lục địa đen.

Theo các số liệu thống kê từ Liên Hợp Quốc, trong năm 2001, tại châu Phi đã có thêm khoảng 3,4 triệu người nhiễm mới virus HIV. Con số này chiếm tới 70% trên toàn cầu.

Bệnh sốt rét đứng thứ hai về tỷ lệ tử vong ở châu Phi.

Bên cạnh đó, bệnh sốt rét cũng là ''kẻ giết người'' đứng thứ hai, sau căn bệnh AIDS, về mức độ ''hung bạo''. Mỗi ngày, ở châu Phi có tới 3.000 người chết vì sốt rét, hầu hết nạn nhân đều là trẻ em dưới 5 tuổi. Nhà khoa học người Anh, Tiến sĩ Matt Berriman, nói rằng cần phải cố gắng hơn nữa để tìm ra loại vaccine chống lại các căn bệnh chết người này trong khoảng thời gian không quá dài.


(Mạnh Trường - Theo ABCNews)