Kêu gọi nhà hoá học bào chế thuốc điều trị HIV/AIDS
Các Website khác - 23/03/2006

Bác sĩ Patrick S. Dakum thuộc Viện nghiên cứu virus ở người tại Abuja, Nigeria đã giao trách nhiệm cho các nhà hoá học trong nước nghiên cứu bào chế loại thuốc chữa trị HIV/AIDS giá rẻ và đủ cung cấp cho người dân sử dụng.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng do Hội hoá học Nigeria tổ chức tại Abuja Chapter hôm thứ năm tuần trước, bác sĩ Patrick cho rằng, Nigeria vốn may mắn có rất nhiều cây trồng và các thành phần dược liệu mà nếu được khai thác hợp lý có thể sẽ bào chế được nhiều loại thuốc rẻ tiền điều trị virus HIV.

Theo ông Patrick, sở dĩ các loại thuốc kháng virus dùng trong điều trị HIV không sẵn có và không có giá hợp lsy là vì rất ít các công ty toàn cầu giữ độc quyền sản xuất các loại thuốc. Ông cũng nhấn mạnh, cách duy nhất để giải quyết tình trạng này là tìm kiếm các loại thuốc thay thế, nhất là ở những nước có tình trạng đại dịch hoành hành mạnh mẽ.

Hiện thời, những người nhiễm HIV/AIDS đang rất khó khăn để tiếp cận được với thuốc điều trị vì thuốc rất đắt đỏ và người dân cứ chết dần mỗi ngày.

Ông Patrick kêu gọi các nhà hoá học Nigeria hãy bắt tay vào giải quyết những thách thức này, ông cho rằng, Nigeria có rất nhiều nhà khoa học tài năng có thể tạo ra người thứ còn hơn cả thuốc ARV.

Trong bài phát biểu của mình, chủ nhiệm đề tài, bác sĩ S.E Kalulu cho rằng, các cá nhân và tổ chức được tôn vinh không chỉ vì họ là những người đã có cống hiến với đề tài mà còn vì họ đã bắt đầu công việc ở bất cứ địa điểm nào.

Ông này kêu gọi những tổ chức chưa được tôn vinh, khen ngợi đừng vội nản lòng từ bỏ đề tài, ông khuyến khích họ tài trợ nhiều hơn nữa cho các thành viên để họ có thể tạo được nhiều sản phẩm hoá học tốt hơn cho đất nước.

Đỗ Dương theo http://allafrica.com