Nhiều năm nữa mới có văcxin AIDS
Các Website khác - 13/07/2004

Diễn viên điện ảnh Mỹ Ashley Judd (trái) và ngôi sao ca nhạc Coco Lee hôn một bệnh nhân AIDS tại Thái Lan. Người bệnh ngày nay cần cái nhìn đồng cảm hơn từ xã hội
TT - Hôm qua, ông Seth Berkley - chủ tịch Tổ chức Sáng kiến vănxin AIDS quốc tế - cho biết mặc dù các vắcxin AIDS thử nghiệm trên toàn thế giới đã tăng gấp đôi từ năm 2000 (lên 30 mẫu tại 19 nước).

Nhưng sớm nhất phải đến cuối năm 2007 mới có thể có một văcxin hiệu quả.

Phát biểu với báo chí tại Hội nghị quốc tế về đại dịch HIV/AIDS ở Bangkok, ông Berkley nói chỉ có văcxin mới có thể chấm dứt sự lây truyền của AIDS nên cần tăng gấp đôi kinh phí nghiên cứu lên 1,3 tỉ USD/năm.

Hiện nay chỉ duy nhất mẫu văcxin kết hợp mẫu Alvac của Hãng Aventis và Aidsvax của VaxGen là đạt đến giai đoạn thử nghiệm thứ ba nhưng nhiều nhà khoa học vẫn tỏ ra hoài nghi về kết quả khả quan cuối cùng.

Trong lúc đó cuộc chiến chống AIDS tại châu Á càng trở nên khó khăn vì khu vực này thiếu nghiêm trọng các bác sĩ chuyên về AIDS.

Theo ông Kevin Frost, giám đốc của TREAT Asia thuộc Hiệp hội nghiên cứu AIDS của Mỹ, tại Campuchia chỉ có một bác sĩ được đào tạo chuyên về AIDS để chăm sóc 3.280 bệnh nhân HIV, tại Trung Quốc tỉ lệ là 1/4.200, tại Ấn Độ là 1/9.010 và tại VN là 1/11.250.

Hiện nay các thuốc dùng để chống HIV rất phức tạp và nếu bệnh nhân không được hướng dẫn sử dụng đúng có thể gây lờn thuốc, dẫn đến việc phải dùng loại thuốc khác đắt tiền hơn hoặc không có sẵn.

Liên quan đến biện pháp phòng ngừa HIV, hôm qua diễn ra một cuộc tranh luận căng thẳng quanh việc liệu biện pháp "kiêng khem" tình dục trước hôn nhân (được Mỹ hậu thuẫn) hay dùng bao cao su là hiệu quả hơn.

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đã ủng hộ lập trường của Washington khi cho rằng bao cao su chỉ là sự đối phó trong khi quan hệ tình dục dựa trên tình yêu và sự tin tưởng mới là giải pháp tốt nhất để ngăn chặn HIV lây lan.

Trong khi đó nhiều chuyên gia y tế lại cho rằng chỉ có bao cao su mới mang lại hiệu quả vì các nước có thái độ khác nhau về tình dục.

S.N. (Theo Reuters, AFP)