St Lucia: Cần cảnh giác với tin "đã có thuốc chữa HIV/AIDS"
Các Website khác - 21/11/2005

Ông này thừa nhận, trong hồi đầu năm nay, vấn đề khó khăn chính tồn tại trong chiến dịch phòng chống HIV/AIDS ở St Lucia chính là nhận thức văn hoá của người dân còn kém.

Ông cho biết, rõ ràng là ai cũng có thể biết rằng nhiễm HIV giờ đây không còn là cái án tử hình nữa. Nhưng nghịch lý là ở chỗ, rất nhiều người dân trong khu vực lại tin rằng HIV/AIDS vẫn là căn bệnh chết người, bất chấp việc rất nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc kháng virus có thể kéo dài tuổi thọ và cuộc sống bình thường cho người bệnh. Phương thuốc điều trị HIV/AIDS vẫn chỉ là giấc mơ mà thôi. Ấy vậy mà vẫn có rất nhiều lời tuyên bố cho rằng đã có thuốc điều trị cho căn bệnh thế kỷ. Ở châu Phi, có rất nhiều giai thoại thần kỳ về những liệu pháp điều trị căn bệnh thế kỷ và nhiều bác sĩ tuyên bố họ đã tìm ra giải pháp chữa bệnh.

Chẳng nói đâu xa, ngay trong tuần này tờ Star đã nhận được mẩu quảng cáo của một cá nhân tự xưng là người vùng Bắc Mỹ. Người này tuyên bố họ đã tìm ra loại thuốc giúp diệt trừ virus HIV chỉ trong gần một năm điều trị.

Mẩu quảng cáo viết: "Tại sao bạn phải chết quá sớm? Đây là sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp loại trừ HIV/AIDS trong thời gian từ 3-6 tháng. Sản phẩm đã được các bác sĩ, bệnh viện và phòng thí nghiệm thử nghiệm thành công. Trọn gói sản phẩm là 50 đô la Mỹ". Ngoài ra mẩu quảng cáo còn kèm theo số điện thoại và cả địa chỉ nữa.

Ngay lập tức tờ Star đã liên hệ với các nhân viên y tế để hỏi cho ra nhẽ.

Bác sĩ Stephen King, giám đốc y tế trả lời: "Tất cả chúng ta đều biết rằng vẫn chưa có thuốc chữa cho HIV/AIDS, chính vì vậy tại thời điểm này, nếu ai đó công bố có thuốc chữa mà không có đủ những cứ liệu khoa học chứng minh thì đều là lừa đảo".

Ông còn cho biết sẽ xem xét thêm việc áp dụng các điều luật cần thiết nhằm trừng trị những kẻ đưa ra những tin tức vớ vẩn nói trên.

Ông nói: "Tôi sẽ trao đổi với toà án tối cao về vấn đề này để khi có ai đó giở trò chúng tôi còn biết ứng xử ra sao cho phù hợp. Tôi không biết nhiều về phần 361 nhưng tôi nghĩ, nếu ai đó cố ý lừa tiền bạc của người khác và bỏ trốn thì cần phải đó cách giải quyết bằng luật pháp với người ấy. Nhất là ở một đất nước có quá nhiều người dễ lây nhiễm bệnh như ở đây".

Bác sĩ King tâm sự, ông thực sự thấu hiểu vấn đề, đôi khi do quá tuyệt vọng mà người dân buộc phải tin vào những lời lẽ nhảm nhí về phương thức điều trị bệnh song ông khuyên mọi người cần phải suy tính thật cẩn thận và logic hơn. Ông nói: "Nếu người nào đó tìm được cách chữa trị khỏi bệnh HIV/AIDS, họ đâu cần phải đến tại St Lucia chỉ để bán cho người dân với giá 50 đô la Mỹ. Bởi khi đó họ sẽ rất giàu. Chúng ta cần tự hỏi mình là tại sao những người đó không thể tung sản phẩm của mình ra bán ở những nơi khác nữa!". Ông King cũng cho biết, ông chưa từng nghe nói về phòng thí nghiệm ở Bắc Mỹ.

Đỗ Dương theo http://www.stluciastar.com/