'Brokeback Mountain' thua tại Oscar vì đề tài nhạy cảm
Các Website khác - 07/03/2006

Giải Oscar rộng cửa cho các bộ phim về đề tài người đồng tính, nhưng cánh cửa này cũng đóng sập nhanh chóng. Bộ phim của Lý An chỉ giành được 3 danh hiệu dành cho đạo diễn, nhạc nền và kịch bản chuyển thể dù nhận được 8 đề cử.

Paul Haggis và Cathy Schulman
Đạo diễn Paul Haggis (phải) và nhà sản xuất Cathy Schulman chia vui khi "Crash" vượt qua "Brokeback Mountain" để giành giải "Phim xuất sắc". (AFP)

Brokeback Mountain được nhắc đến nhiều trong các tháng gần đây, khi bộ phim này công chiếu tại Mỹ và được trao giải Phim xuất sắc tại các giải thưởng uy tín như Quả cầu vàng và giải thưởng điện ảnh Anh (BAFTA). Tuy nhiên, niềm hy vọng tại giải thưởng danh giá nhất đã sụp đổ tan tành, khi các đề cử cho Nam và Nữ diễn viên phụ xuất sắc, Nam diễn viên chính xuất sắc đều lần lượt thuộc về George Clooney, Rachel Weizs và Philip Seymour Hoffman. Khán phòng nhà hát Kodak như vỡ òa ra vì tiếng vỗ tay, reo hò đầy bất ngờ, khi Crash được nhận giải Phim xuất sắc.

Chiến thắng của một bộ phim độc lập, có kinh phí 6,5 triệu USD cho thấy, những người tham gia bỏ phiếu tại giải Oscar thích cuộc xung đột sắc tộc tại Los Angeles đương đại, hơn là câu chuyện đau thương về tình yêu đồng tính của hai người đàn ông có vợ. Larry McMurtry, người chia giải Kịch bản chuyển thể cùng Diana Ossana trong phim Brokeback, thừa nhận: “Có lẽ người Mỹ không muốn các chàng cao bồi là người đồng tính”.

Trong lịch sử 78 lần trao giải Oscar, chưa có bộ phim nào về tình yêu đồng giới giành được giải thưởng danh giá nhất. Vấn đề được đặt ra là liệu Hollywood - thế giới thường đi tiên phong trong việc phản ánh các vấn đề xã hội - có sẵn sàng phá bỏ điều luật bất thành văn của họ không? Tom Shales, nhà bình luận của tờ Washington Post, nói: “Những người say mê môn nghệ thuật thứ bảy, và cả những ai quan tâm đến chính trị sẽ tranh cãi rằng, liệu giải Phim xuất sắc dành cho Crash là do Viện Hàn lâm thực sự muốn tôn vinh bộ phim này, hay vì họ không muốn trao cho Brokeback Mountain”.

Tờ Los Angeles Times lại cho rằng, thất bại của Brokeback cho thấy Hollywood chưa thực sự muốn nhìn nhận tình yêu đồng tính là một chủ đề quan trọng của họ. Nhà bình luận Kenneth Turan viết: “Tuy được đề cập rất nhiều trên báo chí và có doanh thu lớn khi công chiếu, chúng ta không thể phủ nhận rằng, Brokeback Mountain làm khá nhiều người thấy khó chịu. Chính vì thế, Crash là một bến đỗ an toàn”.

Khi lên nhận danh hiệu dành cho Phim xuất sắc tại lễ trao giải diễn ra sáng 6/3 (giờ Việt Nam), đạo diễn của phim Crash, Paul Haggis, đã ghì chặt tượng vàng và cho biết, ông rất choáng váng vì chiến thắng này. Ông nói: “Chúng tôi đã cố phân tích các khả năng để giành được giải thưởng, nhưng không ai mong chờ cả. Crash chỉ là một bộ phim nhỏ. Đây là năm Hollywood trao giải cho những người phá vỡ nhiều quy tắc”.

H.T. (theo Reuters)

Theo dòng sự kiện:
Thời trang Oscar gợi cảm và quý phái (06/03)
'Sao' nhận quà đắt giá khi tới dự Oscar (06/03)
Oscar 2006 tôn vinh các gương mặt mới (06/03)
'Brokeback' - từ phổ biến nhất Hollywood (03/03)
Giới cá cược đặt hy vọng vào ‘Brokeback Mountain’ (27/02)
Xem tiếp»