Cánh diều Vàng 2009: Phim truyền hình “đè bẹp” phim nhựa?
Các Website khác - 18/02/2009
Dù không thể so phim truyện nhựa với phim truyền hình nhưng nếu bỏ yếu tố về độ phủ sóng thì năm nay, chất lượng phim truyền hình nhận được nhiều tín hiệu tốt từ khán giả. Trong khi đó, phim truyện nhựa không chỉ ít về đầu phim mà chất lượng nghệ thuật còn rất nhiều điều phải bàn.

 
Phim nhựa - giấc mơ chinh phục còn xa
 
Phim truyện nhựa tranh giải Cánh diều vàng (CDV) năm nay có 6 phim: “Trăng nơi đáy giếng”, “Giải cứu thần chết”, “Đẹp từng centimet”, “Cú và chim se sẻ”, “Huyền thoại bất tử” và “Chuyện tình xa xứ”.
 
Trong đó, “Trăng nơi đáy giếng”, “Cú và chim se sẻ” chưa được công chiếu ở miền Bắc nên chưa có sự “cọ xát” từ dư luận khán giả. Các phim còn lại chủ yếu được chiếu trong dịp Tết - dịp được coi là thời cơ vàng về mặt doanh thu.
 
“Giải cứu thần Chết” giành được doanh thu cao nhất từ trước đến nay với 20 tỉ đồng, nhưng nhiều người cho rằng nếu không “đói” địa điểm giải trí ngày Tết, con số đó khó mà đạt được với nội dung để “xem” nhiều hơn là thưởng thức theo đúng nghĩa một bộ phim nhựa.
 
“Đẹp từng centimet” có nội dung quá nhạt dù đã được bảo đảm bằng đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và 2 cái tên đang nổi đình đám là Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải. Nhiều khán giả đến rạp vì cái “tít” quá gợi và chủ yếu bằng dư âm của “Bỗng dưng muốn khóc”.
 
Với “Chuyện tình xa xứ” và “Huyền thoại bất tử”, hai cái tên nghe có vẻ rất... Hollywood nhưng chất lượng thì ngược lại. Tư tưởng của hai bộ phim được đề cập quá lớn trong khi tầm của đạo diễn và diễn viên chưa tới nên bộc lộ không ít sơ hở và cả thiếu logic.
 

Lương Mạnh Hải và Tăng Thanh Hà trong "Đẹp từng centimet".

Vì thế, ngoài doanh thu và lượng khán giả đến rạp xem phim đông nhất từ trước đến nay, chất lượng phim truyện nhựa vẫn là một “món nợ” lớn với các nhà làm phim, nhất là khi mỗi năm chỉ “đến hẹn lại lên” vào một mùa Tết.

Phim truyền hình vẫn là mảnh đất màu mỡ
 
Nhiều thành phần tham gia vào địa hạt phim truyền hình đang là xu thế nổi trội và đáng khuyến khích. Nhà nhà làm phim thì khán giả sẽ được lợi và làm tăng thêm xu thế đào thải những bộ phim kiểu “mì ăn liền”.
 
Hãng phim truyền hình Việt Nam có “Chạy án 2”, “Gió làng Kình”, “Ngõ lỗ thủng”. Truyền hình TPHCM có “Chuyện tình công ty quảng cáo”, “Câu chuyện pháp đình”, “Hơi ấm bàn tay” và 1 phim dành cho thiếu nhi dựa theo tập truyện “Kính vạn hoa”. Các hãng tư nhân có “Bỗng dưng muốn khóc”, “Hoa thiên điểu”, “Thiên đường tình yêu”, “Kiều nữ và đại gia”, “Đi tìm hạnh phúc”, “Hắn và tôi”.
 
Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã- Hãng phim truyện Việt Nam cho biết: “Không thể so sánh phim truyền hình với phim nhựa nhưng nếu nói về chất lượng thì năm nay phim truyền hình gây được tác động mạnh mẽ hơn, thu hút được sự quan tâm của công chúng hơn. Các thể loại phim được phân định rõ nét, có dòng phim chính luận, có dòng phim giải trí. Nội dung cũng không  ôm đồm, gửi gắm quá nhiều tư tưởng để rồi không đọng lại gì trong lòng khán giả. “Bỗng dưng muốn khóc” là một dạng phim giải trí nhưng đã chiếm được thiện cảm của nhiều lớp khán giả. “Luật đời” là dòng phim chính luận nhưng không khô khan mà phản ánh được mối quan hệ nhiều chiều, những xung đột xã hội, những mâu thuẫn gia đình và nội tại đều được đề cập một cách kịch tính”.
 

Một cảnh trong phim truyền hình "Bỗng dưng muốn khóc".

Đạo diễn Vũ Hồng Sơn từng giành giải thưởng “Phim truyền hình được yêu thích nhất” của Đài truyền hình Việt Nam cho phim “Chạy án” năm nay tiếp tục tham gia tranh giải với “Chạy án 2”. Khi được hỏi đánh giá về “đứa con” của mình với những “đối thủ” khác, anh tế nhị né tránh bởi cũng toàn là “người nhà” cả. “Nói về tính thời sự khi so với các phim như “Gió làng Kình”, “Ngõ lỗ thủng” vừa phát sóng và đang phát sóng thì dư âm của “Chạy án 2” không còn đậm nét nữa. Tuy nhiên, ở phần 2 này, tôi khá hài lòng vì phim được đầu tư kỹ hơn nhiều so với phần một”, đạo diễn Vũ Hồng Sơn nói.

Đánh giá về chất lượng phim truyền hình năm nay, đạo diễn Khải Hưng – Trưởng ban giám khảo thể loại phim truyền hình cho biết: “Do khối lượng phim truyền hình khá nhiều nên chúng tôi đã phải làm việc sớm hơn các ban khác. Đến nay mới cũng chỉ xem được khoảng một nửa nên khó mà đưa ra đánh giá toàn diện. Tuy nhiên, cũng như cảm nhận của khán giả, phim truyền hình đang ở thời điểm thịnh vượng và điều đó sẽ là cú hích cho các nhà làm phim có được những sản phẩm tốt hơn”.

Mọi thứ vẫn đang là dự đoán và “diều truyền hình” nào “bay” cao sẽ phải chờ đến Lễ trao giải Cánh diều vàng 2009 diễn ra ngày 1/3 tại Hà Nội. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV3 Đài truyền hình Việt Nam.
Theo Phununet