Đàm Hằng có duyên với…trẻ con
Các Website khác - 21/05/2008

 

Diễn viên Đàm Hằng (Ảnh NS cung cấp)

Ngay từ những vai diễn đầu tiên, Đàm Hằng đã “tập tạnh” làm mẹ của mấy đứa con lớn tướng trong bộ phim Lòng mẹ của đạo diễn Hữu Luyện. Cho đến các bộ phim sau này: Miền đồi ấm áp, Con chung, Gia đình thợ mỏ… và gần đây nhất là Mùa báo bão (đạo diễn Nguyễn Hữu Đức), Giấc mơ cay đắng (đạo diễn Xuân Trường), cô cũng hoá thân vào số phận các bà mẹ khác nhau.

Gắn bó, tiếp xúc với các em nhỏ trong các bộ phim với thời gian dài nên “mẹ Hằng” rất hiểu tâm lý của trẻ nhỏ. Cô thường được mẹ các diễn viên nhí “gửi gắm” con trong thời gian quay phim. Các diễn viên nhí không chuyên cũng rất quyến luyến, gần gũi với “mẹ Hằng”.

Diệu Linh của phim Dòng sông phẳng lặng không tiếc lời khen ngợi diễn xuất của bé Phương Anh (vai Tũn) - con gái của Đàm Hằng (vai Loan) trong bộ phim dài 5 tập Mùa báo bão, vừa đóng máy của đạo diễn Nguyễn Hữu Đức. Bé Phương Anh vào vai rất ngọt. Hai cô cháu, ngoài giờ quay rất quấn quýt và cô diễn viên nhí cứ gọi Đàm Hằng là "mẹ".
 
Đàm Hằng và "con trai" trong phim "Gia đình thợ mỏ"

“Sau khi bộ phim Mùa báo bão đóng máy, tôi và bé Phương Anh vẫn liên lạc thường xuyên. Phương Anh hay gọi điện đến nhà tôi, hỏi han. Cứ gặp mẹ tôi nhấc máy, cháu lại líu lo “Bà ơi, cho cháu gặp mẹ Hằng”. Lần đầu, mẹ tôi cứ ngớ người ra. Về sau, có đứa trẻ nào gọi đến là mẹ tôi trêu “Lại nhận con nuôi bên ngoài hả?””, Đàm Hằng vừa kể.

Đàm Hằng cũng nghĩ, giá mà bộ phim Giấc mơ cay đắng quay trong tháng vừa rồi…dài thêm nữa. Kịch bản cũng không có gì mới lạ, xoay quanh bi kịch muốn thoát khỏi đói nghèo nên chạy vạy đi lao động xuất khẩu tại Đài Loan của người phụ nữ thôn quê. Trong những năm tháng xa cách, chồng cô “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén” với cô hàng xóm…Nhưng Đàm Hằng thấy thích nhân vật cô Xoan đảm đang, ngay thẳng với hai đứa con nhỏ dễ thương.

Giấc mơ cay đắng được quay tại ngôi làng tại Hà Tây có phong cảnh rất đẹp: từ đường làng, ngõ xóm, cây đa…tất cả toát lên nét lâu đời của làng quê Việt Nam xưa. Ngôi nhà của cô Xoan nhỏ, mộc mạc và thơ mộng với vườn cây, giếng nước…
 
Đàm Hằng và "con trai" trong phim "Giấc mơ cay đắng"

Hơn nữa, cô diễn viên trẻ này cũng rất quí hai đứa trẻ vào vai con của mình trong phim. Cô thường bế, trông nom, thậm chí cả cho ăn khi bố mẹ các diễn viên nhí đi làm. Chính vì cậu nhóc khoảng 3 tuổi quấn “mẹ Hằng” cho nên có một cảnh quay khiến cả đoàn phim “dở khóc dở cười”.

Đó là cảnh Xoan, sau khi đi lao động Đài Loan về nhà tưởng rằng chồng con sẽ mừng rỡ, rồi vợ chồng xây lại ngôi nhà mới khang trang nhưng…chồng, con chị đã “thuộc” về cô hàng xóm. Khi Xoan dang tay ra gọi con, theo kịch bản thì cậu nhóc không theo và chạy sang ôm lấy cô hàng xóm. Trên thực tế thì, cứ Đàm Hằng dang tay là cậu nhóc lại hớn hở… lao vào.

Đạo diễn Xuân Trường và Đàm Hằng nhắc mãi nhưng cậu nhóc vẫn cứ theo “mẹ Hằng”. Đàm Hằng, không còn cách nào khác đành dùng chiêu “doạ nạt”, “bán sang Trung Quốc”… Lúc đó, cậu nhóc sợ thật, không theo Đàm Hằng nữa.
 
Đàm Hằng cùng bạn diễn, nhà quay phim, bé Phương Anh trong phim "Mùa báo bão"

Cảnh quay đó thành công nhưng Đàm Hằng cứ day dứt mãi. Vì sau đó, đứa trẻ rất sợ cô, khóc thét, không đòi bế như trước. Cô phải dỗ dành, nói ngọt và tìm mọi cách giải thích thì “anh chàng” mới hết…ác cảm. Cô tâm sự, có nhiều đứa trẻ còn quá nhỏ và trong nhiều tình huống, chưa thể hiểu hết đâu là đóng phim, đâu là thật vì thế nếu ứng xử không đúng sẽ khiến chúng cảm thấy tổn thương...

H. Liên