Dũng "khùng" động viên anh Đãng "trọc"
Các Website khác - 11/02/2009
Là đôi bạn thân của nhau, khi phim Đẹp Từng Centimet bị các nhà phê bình và báo chí ra tay "hơi nặng". Đạo diễn Giải Cứu Thần Chết đã phải động viên anh Đãng "trọc" rất nhiều.
- Kể từ khi công chiếu bộ phim Giải cứu Thần chết (GCTC), tâm trạng của anh chắc hồi hộp lắm nhỉ?
 
- Lần nào phim của tôi chiếu hay bất kỳ sản phẩm nào tôi làm khi đưa cho người khác xem đều hồi hộp. Rất lo, không biết những cái mình muốn đưa đến người xem nó có đến hay không? Và nó đến được đến đâu. Nhất là những chi tiết hài hay cảm động. Vì nếu mà mình định gây hài mà người ta không cười hoặc muốn người ta cảm động mà lại thành hài thì nguy hiểm quá.
 

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

 
- Anh nhận được những phản hồi từ phía đồng nghiệp và khán giả như thế nào?

- Hầu như cái gì tôi làm ra cũng có nhiều ý kiến trái chiều nhau. Và dĩ nhiên tôi cũng thừa biết tôi không tài đến nỗi làm ra được những thứ mà tất cả mọi người công nhận. Nhưng tôi cũng vui vì có trái chiều tức là người ta đang quan tâm. Cái tôi sợ nhất là chẳng ai quan tâm và chẳng thèm nhắc đến.
- Hài hước, trẻ trung, khán giả đến rạp đông nhưng với mọi người GCTC chưa vượt qua được cái bóng của Nụ Hôn Thần Chết?

- Thường thì người ta luôn thấy cái gì 2 là không bằng cái 1. Trước khi vào rạp thì đa phần những người yêu quý phần 1 đã mang tâm lý đó rồi. Nên thường tất cả những phần 2 đều gặp khó khăn tương tự. Nhưng với riêng tôi thì tôi thích phần 2 hơn. Cũng có thể đó chỉ là suy nghĩ chủ quan của riêng tôi. Và tôi cũng nghe hết và ghi nhận tất cả ý kiến chủ quan của mọi người.

- Nếu theo những gì anh nói thì GCTC chưa thực sự thỏa mãn sự tò mò của người xem?

Phần 1 thường là cái gây bất ngờ cho người xem và nó tạo nên một cơn sốt. Vì vậy người ta mới quyết định làm phần 2. Với phần 2, người ta chờ đợi hơn mà nó lại phát triển từ phần 1 nên ít bất ngờ hơn. Nên thường phần 2 luôn chịu thiệt thòi. Vợ chồng phục vụ nhau còn có lúc chưa thoả mãn huống gì người xem hàng trăm ngàn người mỗi người 1 tính.
 
Tuy nhiên, tôi vẫn cứ cố hết sức làm được bao nhiêu người hài lòng càng tốt. Ai chưa hài lòng thì coi như tôi mắc nợ và tôi biết chắc sẽ trả hoài không hết. Thì làm cái nghề gì phục vụ số đông đều có hoàn cảnh tương tự vậy thôi. Nếu bạn vì vậy mà chùn bước thì chẳng bao giờ làm được gì cả. Còn nếu bạn không quan tâm thì cũng khó thuyết phục số đông. Đó là một con đường vô tận của người làm nghề, không bao giờ đi hết, nhưng phải có trách nhiệm là mỗi ngày mình cần đi xa hơn.
 

Dũng "khùng' và Đãng "trọc" là hai người bạn khá thân thiết ngoài đời.


- Không nhận xét về phim mình, anh nhận xét gì về 2 bộ phim chiếu Tết còn lại là Đẹp Từng Centimet và Huyền Thoại Bất Tử?
 
- Ưu điểm của ba phim năm nay là chẳng phim nào giống phim nào. Chia thành ba thể loại để nhắm vào các đối tượng khác nhau, tạo nên một mùa phim tết đa dạng và nhiều lựa chọn hơn cho người xem so với các năm trước.

Một bộ phim tốt chưa chắc đã thành công về doanh thu. Nhưng một bộ phim thành công về doanh thu thì chắc cũng không đến nổi tồi và dĩ nhiên phải có giá trị gì đó. Phải nói GCTC thắng về mặt doanh thu là thành công rất lớn của nhà sản xuất.
 
Họ đã trả lương cho tôi đủ để tập trung cả năm làm việc, cho tôi đủ điều kiện làm việc, chiến lược tiếp nối NHTC 2. Công tác quảng bá phim GCTC kỳ này của Galaxy là quá tốt. Một sản phẩm thị trường luôn phải có những hộ trợ kèm theo để tiếp cận người tiêu dùng. Phải nói rằng nhà sản xuất của GCTC được 10/10 điểm. 
 
- Nghe nói anh đã phải động viên đạo diễn Vũ Ngọc Đãng – người bạn khá thân của anh khi Đẹp Từng Centimet khiến mọi người thất vọng so với Bỗng Dưng Muốn Khóc?

- Tôi động viên bạn tôi khi bạn bị các nhà phê bình và báo chí ra tay hơi nặng. Còn về khán giả thì Đẹp Từng Centimet được nhiều khán giả yêu mến. Tôi đã xem trong rạp cùng khán giả và báo cáo lại với Đãng phản ứng của họ là tích cực. Tôi chỉ nói những gì tôi thấy và những gì tôi nghĩ với bạn tôi. Có thể nhiều người cũng như tôi nhưng không có cơ hội tiếp cận Đãng. Chứ tôi tin chắc nhiều người mê phim Đẹp Từng Centimet và quý Đãng lắm.
 
Tôi đã từng trải qua sự “tàn bạo" của dư luận và tôi được những đồng nghiệp bảo vệ hay chia sẻ... Có thể chúng tôi chưa đủ tài năng để thoả mãn mọi người nhưng chúng tôi thừa tình bạn và ý thức để bảo vệ đồng nghiệp. Tôi đã nhận được tình cảm đó khi Hồn Trương Ba – Da Hàng Thịt “lên thớt” dư luận và lúc đó tôi biết giá trị của đồng nghiệp và bạn bè lớn như thế nào.
 

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

 
- Những người làm nghệ thuật thường phải đối mặt với dư luận kiểu như thế này. Khen thì vui nhưng chê thì… nếu anh gặp trường hợp bị khán giả chê nhiều về phim của mình thì anh  sẽ ứng xử như thế nào?

- Tôi đã từng và cũng đang trong giai đoạn đó đấy chứ. Dư luận và người làm nghề luôn đi song song và có nhiều kịch tính, có nhiều uẩn ức, có nhiều mâu thuẩn hay đồng cảm… cái quan trọng là người làm nghề vẫn phải làm nghề và dư luận vẫn phải có nhiều luồng. Cho nên nó ảnh hưởng lẫn nhau nhưng không thể nào tiêu diệt lẫn nhau. Nó cùng tồn tại và mỗi người đều có trách nhiệm của mình.
 
Nếu được thỉnh thoảng đặt trường hợp của mình vào vị trí phía bên kia thử thì sẽ có nhiều đồng cảm hơn. Nhưng cuộc sống luôn cần kịch tính, mâu thuẫn, hay chắp cánh… Cuộc sống là vậy, phim ảnh cũng vậy và báo chí cũng vậy mà thôi. 
 
 
- Một năm lao động mệt mỏi để nhào nặn GCTC thành hình, anh có phần thưởng nào cho mình sau khi bộ phim đã đạt được doanh thu 14 tỷ?
 
- Đến hôm nay thì GCTC đã vượt doanh thu NHTC rồi chứ không còn là 14 tỷ. Tôi luôn tự thưởng cho mình mỗi khi xong việc. Có thể là một chuyến đi chơi, có thể mua một cái gì đó giá trị hay cũng có thể một giấc ngủ đã đời hoặc bữa ăn ngon cùng người mình yêu quý. Có lẽ lần này tôi sẽ gom tất cả điều đó lại dành cho mình để rồi chuẩn bị vào dự án mới.

- Bắt đầu bước sang tuổi 30 rồi, ắt hẳn anh đã nghĩ đến chuyện tìm kiếm một nửa kia cho mình?
 
- Tôi vẫn kiếm từ 10 năm nay. Và tưởng đã gặp nhiều lần hoá ra chưa phải. Nhưng trong cuộc tìm kiếm có nhiều kỷ niệm đẹp dù là không đến đích của vấn đề.  
 
 
- Không có người yêu, anh có thấy cô đơn trong ngày tình yêu hay những ngày lễ mà các cặp đôi khác tay trong tay với nhau? Và anh thường làm gì trong ngày này?

- Tôi cũng không đến nỗi ế. Nhưng tôi thỉnh thoảng vẫn cô đơn. Vài năm trước thì tôi hay làm show vào ngày lễ nhưng gần đây tôi đã cố gắng được như mọi người và tôi thấy điều đó thật giá trị. Valentine nào của tôi cũng đáng nhớ.
 
- Anh mong được nhận món quà như thế nào trong ngày Valentine?

- Cái quan trọng không phải là quà gì mà là quà do ai tặng. Tôi cũng ngại nhận quà của những người không phải mục tiêu của tôi vào ngày này lắm. Vì nhận cũng kỳ mà không nhận thì quá kỳ.
 
Theo Kênh14