Khi quý bà thay quý cô
Các Website khác - 18/02/2009
Theo quy chế tổ chức thi hoa hậu hiện hành, năm nay, chỉ duy nhất cuộc thi hoa hậu mang tầm quốc gia được tổ chức là Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2009. Nhiều người ngạc nhiên: Lẽ nào nhan sắc của những người đã có chồng, con lại được coi là biểu tượng sắc đẹp của cả nước?

Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) vừa có Quyết định số 516/QĐ-BVHTTDL cho phép tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009”. Theo quyết định này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty Cổ phần quảng cáo và Hội chợ thương mại CIAT sẽ chịu trách nhiệm tổ chức cuộc thi, từ ngày 20-2 đến 30-9 tại Hà Nội và TPHCM (sơ kết, bán kết) và tại Bà Rịa - Vũng Tàu (chung kết). Hai thí sinh đoạt giải cao nhất tại cuộc thi này sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Sắc đẹp Quý bà thế giới 2009 cũng tổ chức tại TP Vũng Tàu vào cuối năm nay. Như vậy đây là cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia được Bộ VH-TT-DL cấp phép trong năm 2009.

Quý bà lên ngôi

TS. Kim Hồng (thứ 2 từ trái sang), và tân HHTG 2008 (thứ 2 từ phải sang) cùng một số thành viên giám khảo Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt 2008. Ảnh: Đ.K.H

Quy chế mới về thi hoa hậu của Bộ VH-TT-DL quy định thi hoa hậu toàn quốc được tổ chức mỗi năm không quá một lần. Ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, giải thích rằng với quy định này, cơ quan, tổ chức nào có khả năng đều có thể nộp hồ sơ đăng ký và đề cương cuộc thi, Cục Nghệ thuật Biểu diễn xét duyệt và chọn hồ sơ nào khả thi nhất để cấp phép, tên gọi của các cuộc thi này sẽ phụ thuộc vào đề cương được chọn. Cũng theo quy định mới, với việc cuộc thi Sắc đẹp Quý bà thế giới 2009 được tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi hoa hậu Quý bà Việt Nam đương nhiên trở thành cuộc thi hoa hậu duy nhất được cấp phép tổ chức trong năm nay.
Việc chỉ tổ chức duy nhất cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia dành cho những phụ nữ đã có gia đình (chồng, con) khiến nhiều người thất vọng. Một cuộc thi dành cho những người đã có chồng con được lấy làm biểu tượng sắc đẹp cho một quốc gia quả thực là chuyện đáng buồn.
Theo bà Thúy Hạnh, Giám đốc chuyên môn của Elite Việt Nam, quy chế quy định mỗi năm chỉ tổ chức một cuộc thi hoa hậu nhưng cần phải cụ thể, rõ ràng, chẳng hạn cuộc thi đó dành cho đối tượng nào, lứa tuổi nào? Cuộc thi sắc đẹp quý bà thành đạt là một cuộc thi đặc biệt dành cho những người đã có chồng nên không thể đánh đồng với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam được tổ chức hằng năm. Như thế là quá thiệt thòi cho các thiếu nữ Việt Nam vì các cuộc thi sắc đẹp khác chỉ được công nhận là hoa khôi thì không thể nào danh giá như hoa hậu quốc gia. Á hậu Ngọc Oanh, khi được hỏi, tỏ ra khá ngạc nhiên trước quyết định chỉ cho tổ chức duy nhất cuộc thi Hoa hậu Quý bà cấp quốc gia trong năm nay.

Oanh cho biết cô vẫn luôn nghĩ cuộc thi dành cho các quý bà (Mrs) là cuộc thi đặc biệt bên cạnh một cuộc thi duy nhất như quy định của quy chế (dành cho các Miss). Theo quan điểm của người đẹp này, việc có hai cuộc thi, một dành cho quý cô, một dành cho quý bà là hoàn toàn thỏa đáng.

Trước những ý kiến lo ngại, ông Lê Tiến Thọ, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, cho biết trước khi cấp phép tổ chức cho cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2009, lãnh đạo bộ đã có những cân nhắc. Và quyết định cuối cùng là không thể làm sai quy chế, đã là thi hoa hậu thì chỉ một cuộc trong năm. Có thể còn những quan điểm trái ngược nhau về cuộc thi Hoa hậu Quý bà nhưng quy chế đã ban hành thì phải thực hiện. Ông Thọ cũng cho biết thêm đến thời điểm này, Bộ VH-TT-DL chưa tính đến sự “nhân nhượng” nào để tổ chức hai cuộc thi, một truyền thống (dành cho quý cô) và một tô điểm (dành cho quý bà) trong năm 2009.

Quý cô thiệt thòi

Hoa hậu Quý bà trở thành cuộc thi người đẹp cấp quốc gia duy nhất trong năm 2009 (Ảnh: Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa tại cuộc thi Mrs. World 2008)

Theo NSND Lê Khanh, thành viên giám khảo nhiều cuộc thi hoa hậu trong nước, lâu nay trong suy nghĩ của mọi người, hoa hậu - biểu tượng sắc đẹp - phải là những thiếu nữ tài sắc vẹn toàn chứ không phải người đã có gia đình. Vì thế, nếu phải chọn một cuộc thi hoa hậu để tổ chức trong năm thì nên là một cuộc thi hoa hậu “truyền thống” lâu nay, tức là hoa hậu dành cho quý cô, còn cuộc thi sắc đẹp quý bà chỉ nên coi như cuộc thi mang tính chất “tô điểm” thêm trong đời sống văn hóa.

Việc không có một sân chơi cho quý cô là một thiệt thòi, không chỉ cho bản thân họ mà còn cho việc góp phần quảng bá hình ảnh sắc đẹp Việt Nam bởi các cuộc thi lớn như Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ chỉ chấp nhận những người đẹp chưa chồng đoạt giải ở các cuộc thi sắc đẹp quốc gia. Bà Thúy Nga, Giám đốc Elite Việt Nam, cho rằng ở các sân chơi sắc đẹp này, cái được nhiều khi không phải là có giải. Cái được lớn nhất, quan trọng nhất khi người đẹp Việt Nam dự thi chính là hình ảnh đất nước và con người Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến. Tuy các cuộc thi sắc đẹp có nội dung khác nhau nhưng cùng một mục đích quảng bá, giới thiệu đất nước Việt Nam, giúp các người đẹp ngày càng hoàn thiện. Hiện Elite Việt Nam, đơn vị có bản quyền đưa thí sinh đi tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới, đã tạm ngừng mua bản quyền của tổ chức Miss World trong vòng một năm. Tuy không nói ra nhưng ai cũng hiểu một trong những lý do khiến Elite Việt Nam ngừng mua bản quyền là do không có cuộc thi hoa hậu nào của Việt Nam trong năm nay.
Vỏ hoa khôi, ruột hoa hậu

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, “mách nước” những đơn vị có ý định tổ chức cuộc thi hoa hậu nên đổi tên đề án từ hoa hậu thành hoa khôi như Hoa khôi Hoàn vũ Việt Nam, Hoa khôi Thế giới người Việt... Nếu người đẹp đăng quang các cuộc thi hoa khôi này đáp ứng đầy đủ những tiêu chí, yêu cầu của các cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới thì họ hoàn toàn có thể đi thi. Điều này cũng có nghĩa vỏ là hoa khôi nhưng ruột vẫn là hoa hậu!
Tôn vinh sắc đẹp, tài năng

Cuộc thi Sắc đẹp Quý bà thế giới (Mrs World Pageans) có nguồn gốc từ cuộc thi Mrs America (Cuộc thi Sắc đẹp Quý bà Mỹ), dành cho những phụ nữ đã có gia đình. Cuộc thi được David Marmel phát triển thành cuộc thi tầm cỡ quốc tế, thu hút thí sinh nhiều nước trên thế giới tham gia. Đến nay, cuộc thi đã được tổ chức 30 lần. Mrs World Pageans là cuộc thi duy nhất trên thế giới được tổ chức để tôn vinh những phụ nữ có gia đình, đẹp và tài năng. Cuộc thi là cơ hội cho những phụ nữ đã lập gia đình (ít nhất một năm) ở lứa tuổi từ 19 đến 48 và có nhiều đóng góp cho xã hội. Tiêu chí lựa chọn của Mrs World là những người đẹp trải nghiệm, đề cao mối tương quan hợp tác, thân thiện và biết quan tâm đến những vấn đề nhân đạo, xã hội. Mrs World được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới như một cách để quảng bá thương hiệu của mình: Queensland (Úc), Jerusalem (Israel), San Jose, Costa Rica, Honolulu, Hawaii, Las Vegas, Nevada, Amby Valley (Ấn Độ), St.Petersburg, Sochi (Nga), Kaliningrad (Nga), Vũng Tàu (Việt Nam)...
Theo Phununet