MC Bạch Dương: Điểm yếu của tôi là chưa biết diễn xuất
Các Website khác - 24/02/2009
 Tôi nhận thấy mặt mạnh của mình là có khả năng ứng biến, biết tư duy và dẫn dắt vấn đề. Nhưng điểm yếu là chưa biết diễn xuất..." - MC Bạch Dương chia sẻ.

- Rất nhiều bạn trẻ bây giờ coi MC như là một nghề rất “hot”, chị có thể chia sẻ về buổi đầu cầm mic của mình được không?

- Đó là khi tôi mới vào Đài, nhà quay phim Phùng Biển đã mời tôi dẫn chương trình về du lịch (cười) chỉ đơn giản là vì nghề tay trái của tôi khi đó là hướng dẫn viên du lịch mà. Tôi vẫn nhớ mãi kỷ niệm ngày ấy, vừa ngồi xích lô vừa dẫn.

- Sau một thời gian dài làm nghề, cảm nhận của chị về nghề MC thế nào?

- Khi bạn gọi tôi là một MC, chính tôi cũng cảm thấy hơi gượng gạo, vì tôi vẫn luôn nghĩ nghề chính của mình là một BTV và đã lâu rồi tôi không còn làm nhiệm vụ của người dẫn chương trình. Hơn nữa, tôi nghĩ là xã hội đang hơi lạm dụng từ MC. Cứ cầm mic lên nói vài câu, dù ở bất kỳ chương trình nào cũng đều gọi là MC hết. Mà trên thế giới có rất nhiều cách gọi khác nhau, như MC, host of the show, presenter … Tôi nghĩ chúng ta nên gọi là người dẫn chương trình, rất Việt Nam mà cũng rất rõ ràng..

Khi mới vào nghề, ai cũng thấy đây là một nghề rất thu hút, có vẻ ai cũng làm được, chỉ cần có chất giọng phù hợp và ngoại hình khá. Nhưng thường thì những gì cho cảm giác dễ dàng ban đầu thực ra không phải thế. Để làm người dẫn chương trình thực thụ, cần phải đầu tư công sức rất nhiều.

- Chị nhìn nhận thế nào về những người dẫn chương trình của Việt Nam hiện nay?

- Hiện nay có rất nhiều người dẫn chương trình, nhưng riêng với tôi, để gọi ai đó là một người dẫn chương trình toàn diện thì có lẽ cũng phải dè dặt.

Cơ bản là chúng ta chưa có trường lớp nào đào tạo chuyên sâu nghề DCT. Anh Lại Văn Sâm (MC Lại Văn Sâm), Chị Tạ Bích Loan (MC Tạ Bích Loan) hay chị Đặng Diễm Quỳnh (MC Diễm Quỳnh)… đều là những người đi lên từ biên tập viên.

- Còn chị tự nhìn nhận mình thế nào?

- Tôi nhận thấy mặt mạnh của mình là có khả năng ứng biến, biết tư duy và dẫn dắt vấn đề. Nhưng điểm yếu là chưa biết diễn xuất. Người DCT diễn xuất tốt nhất ở Việt Nam mà tôi biết là anh Thanh Bạch. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng có rất nhiều thể loại chương trình và bạn phải biết chọn thể loại phù hợp nhất với khả năng của mình. Ví dụ, anh Thanh Bạch đã chọn đúng thể loại phù hợp với anh ấy.

Cảm ơn chị Bạch Dương!

Theo Phununet