Phòng trà - đổi mới hay là… chết
Các Website khác - 15/01/2009
 
 Cả TP.HCM giờ chỉ lác đác vài phòng trà còn hoạt động. Bỏ qua sự sụt giảm lượng khách do suy thoái kinh tế, thì nguyên nhân chính vẫn là sự lặp lại đến nhàm chán trong cách thể hiện.

Nhiều khán giả TP.HCM vẫn ưa thích loại hình phòng trà - Ảnh: Đỗ Tuấn

Sống trong sợ hãi

Chưa có gì đáng hy vọng về sự hưng thịnh trở lại của một số phòng trà đang sống thoi thóp. Thời âm nhạc đến với công chúng quá thuận lợi dễ dàng từ băng đĩa, internet, điện thoại di động, phát thanh - truyền hình... dẫn đến nhu cầu thưởng thức âm nhạc trong không gian phòng trà suy giảm đáng kể. Đến phòng trà ngày nay dường như không còn được bao nhiêu người trẻ, mà thường thường chỉ là các bậc trung niên.

Họ đến để nghe lại những tình khúc vang bóng một thời hay để diện kiến ca sĩ mình yêu thích, hoài niệm những vui buồn của một thời tuổi trẻ. Và vì thế, ngày càng nhiều phòng trà buộc phải ngừng hoạt động, bởi các chi phí đầu vào quá cao mà nguồn thu không thể bù lại. Một địa điểm thuận lợi để mở phòng trà tại khu trung tâm TP.HCM có giá thuê từ 10.000 - 15.000 USD/tháng, chưa kể thuế, cát-sê ca sĩ, điện nước, lương nhân viên,... Do vậy, phòng trà nào chỉ có khách vào những ngày cuối tuần xem như thua!

Nguyên nhân nữa là hàng loạt quán cà phê, bar mới ra đời, có thể thỏa mãn mọi tầng lớp trong xã hội. Trong khi đó, mô hình phòng trà hầu như chẳng thay đổi kể từ vài chục năm nay. Cũng với từng ấy gương mặt ca sĩ, biểu diễn đúng các ca khúc đã quá quen, khán giả chỉ cần đến một lần là quá đủ. Nếu mời ca sĩ ngôi sao biểu diễn, khách có thể đến đông hơn nhưng tiền cát-sê cao, chưa kể khi ngôi sao không còn xuất hiện, thì đâu vẫn hoàn đấy.

Đổi mới để tồn tại

Phải thay đổi. Đó là cách để các chủ phòng trà có thể tiếp tục kinh doanh loại hình này. Phòng trà ATB của ca sĩ Ánh Tuyết dù vẫn trung thành với dòng nhạc xưa nhưng cũng đã có những đổi mới. ATB tập trung vào phát hiện và "rèn" các giọng hát lạ, độc đáo để thu hút khán giả. Một số ngôi sao như Quang Dũng, Đức Tuấn, Nguyên Thảo, Xuân Phú... trước đây đều đã hát tại ATB. Hiện ATB đang là nơi lui tới hằng đêm của những giọng hát rất "ngọt": Thụy Long, Quỳnh Lan, Minh Thảo, Hoàng Trung, Duy Hưng, Thúy Huyền...

 

Ca sĩ Phương Uyên và Thanh Thảo giới thiệu album Búp bê con trai tại phòng trà Không Tên - Ảnh: Đỗ Tuấn

 

Phòng trà Không Tên của nhạc sĩ Lê Quang thì kết hợp những chương trình ca nhạc theo chủ đề, giới thiệu album mới của những ca sĩ ngôi sao: Mỹ Tâm, Lam Trường, Phương Thanh, Thanh Thảo, Kasim Hoàng Vũ, Hồng Ngọc, Hồ Ngọc Hà... hoặc mời ca sĩ hải ngoại về biểu diễn như Kim Anh, Carol Kim, Elvis Phương... Cùng xu hướng này, phòng trà Văn Nghệ cũng tổ chức nhiều chương trình giao lưu với nghệ sĩ hải ngoại như Từ Công Phụng, Bích Chiêu, Đặng Tuyết Mai, Lệ Thu, Hương Lan, Giao Linh, Thái Hiền, Thái Châu, Đức Huy, Tuấn Ngọc... Để tránh tình trạng "có sao thì đông không sao thì vắng", những chủ phòng trà phải lên lịch trước hàng tháng trời để hằng đêm đều có mặt ít nhất một ca sĩ tên tuổi nhằm níu giữ khán giả.

Một mô hình khác thu hút người yêu nhạc đến phòng trà đang được áp dụng tại Đồng Dao. Ban tổ chức đã kết hợp cùng kênh VTC9 truyền hình trực tiếp những đêm diễn theo chủ đề vào mỗi cuối tuần. Kịch bản được soạn khá công phu, tỉ mỉ như một show trên sân khấu với lời bình của MC, từng chi tiết về ánh sáng, màn hình cũng được thể hiện đầy đủ. Dù không có ngôi sao nhưng Đồng Dao vẫn có lượng khán giả hằng đêm khá đông. Nhiều ca sĩ như Khánh Duy, Thụy Long, Tường Vy, Vi Thảo, Lan Phương... bằng chất giọng lạ và đẹp đã chinh phục khán giả khó tính.

Theo từng chủ đề như Đêm Sài Gòn, Gọi tên bốn mùa, Xuân ca..., Đồng Dao thay đổi hoàn toàn phong cách theo kiểu một liveshow "mini" được dàn dựng với ca khúc được chọn theo chủ đề riêng. Chương trình những tình khúc bất tử của Lê Hựu Hà (Hãy yêu như chưa yêu lần nào), Đức Huy (Và tôi cũng yêu em)... từng được đón nhận tại đây.

Sài Gòn với lịch sử phòng trà hơn 50 năm nên những người kinh doanh và cả khán giả yêu thích nhạc phòng trà sẽ không đành tâm để loại hình nghệ thuật này mai một. Họ đã, đang và sẽ làm mọi cách để phòng trà có thể tồn tại.

Theo Thanh Nien Online