Quốc Thái và 'những câu chuyện tình'
Các Website khác - 23/02/2009
Năm thê bảy thiếp, bay bướm trăng hoa, mượn gió bẻ măng nhưng đêm đêm Quốc Thái vẫn thường độc thoại. Những vai diễn không hề giống anh ngoài đời.
“Từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ…”, Trương Minh Quốc Thái ví von như thế khi bộc bạch về những vết chân tình yêu từng bước qua đời anh… Một chàng trai hào hoa phong nhã, mỗi lần xuất hiện trên sân khấu hay trong phim đều là tâm điểm của nhiều nhân vật và fan nữ, bây giờ lại nghe thở than như thế, thật khó tin! Nhưng khó tin không có nghĩa là không có. Thái thở ra: “Chung quy cũng tại tôi…nhát gái!”.
 

Diễn viên Trương Minh Quốc Thái.

Mười hai giờ khuya, bắt anh trút bầu tâm sự thật khó, vì Thái vừa trải qua một ngày vất vả: ngày quay phim, tối diễn kịch. Vậy mà, anh vẫn liên lạc như đã hứa. Dù mệt, nhưng có lẽ cái không khí tĩnh mịch của đêm cũng giúp người ta dễ trải lòng hơn.

Yêu…chị họ

Quốc Thái thú thật con tim anh bắt đầu mở lối năm 15 tuổi. Một mối tình đầu đơn phương dành cho …người chị họ của mình. Yêu thầm nhớ trộm, rồi tự vấn: “Ủa, tại sao mình lại yêu chị họ? Kỳ vậy!”. Rồi chút rung động vu vơ của tuổi mới lớn ấy cũng vội vàng qua nhanh cùng thời gian.

Cấp ba, Quốc Thái học trường Lê Hồng Phong. Năm lớp 12, Thái để ý đến một tà áo trắng. Học chung lớp, có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhau nhưng chàng chỉ dám len lén nhìn nàng từ xa, chứ không dám thổ lộ nỗi lòng. Đến khi thu hết can đảm nắm được tay nguời đẹp, thì mới biết người ta đã có bồ từ lâu. Thôi đành ngậm ngùi chôn chặt mối tình đơn phương thứ hai.

Phim giả tình thật

Năm 1997, Thái đoạt giải nhất cuộc thi Diễn viên điện ảnh triển vọng. Nhưng mãi đến năm 2001, tên tuổi anh mới thật sự bật sáng với vai công tử Phát phá gia chi tử trong phim Người đàn bà yếu đuối. Nhân vật hoàn toàn khác với tính cách chăm làm và cần kiệm của Thái ngoài đời.

Vai diễn mang đến cho Thái giải Mai Vàng 2002 và một mối duyên “phim giả tình thật” cùng nữ diễn viên chính của phim. Cả Thái và người ấy đều bỡ ngỡ, lo lắng vì là lần đầu tiên xa nhà cả năm để sống với phim và được đóng vai chính trong một bộ phim truyền hình nhiều tập.

Cùng chia sẻ những vất vả suốt 11 tháng trời đó nên giữa Thái và người ấy đã có sự đồng cảm và nảy sinh tình yêu. Có lẽ vì vậy mà họ diễn rất ăn ý, tự nhiên. Có lần người viết hẹn phỏng vấn Thái và người ấy tại một quán cà phê. Chưa biết gì về mối quan hệ giữa hai người, nhưng cứ nhìn ánh mắt nồng nàn họ trao nhau và sự tung hứng khi trả lời các câu hỏi, người viết cũng có thể đoán được sự liên hệ mật thiết của họ.
 

Thế nhưng, hai tháng sau khi phim gác máy, họ âm thầm chia tay nhau. Từ đó về sau, không nghe Thái tiết lộ có một mối tình “phim giả tình thật” như thế nữa. Ngẫm lại, Thái rút ra được một kinh nghiệm: Có lẽ tình cảm ấy chỉ phát sinh khi có sự gần gũi nhau trong môi trường làm việc, theo kiểu “quen hơi bén tiếng” nên khó kiềm chế cảm xúc. Sau này, dù diễn cặp với biết bao người đẹp, song Thái đã biết điều chỉnh, không để những cảm xúc của mình có dịp tự phát như vậy nữa.

Đang có tình yêu

Sau mối tình khá lớn này, con tim của Thái cũng thêm vài lần thổn thức, nhưng rồi tất cả lại trở thành kỷ niệm, Thái ngậm ngùi: “Có lẽ vì tôi mê nghề quá nên không có thời gian dành cho người ta, khiến họ có cảm tưởng tôi không quan tâm đến họ. Âu cũng là duyên số!”. Ai ngờ một Bảy Viễn năm thê bảy thiếp trong Dưới cờ đại nghĩa, Phát bay bướm trăng hoa trong Người đàn bà yếu đuối hay Chí Cao, kẻ ưa mượn gió bẻ măng của Tình án, lại là người thường phải tâm sự một mình.
 
Quốc Thái và Tăng Thanh Hà trong "Hương phù sa".
 
Nhiều khi Thái tự trách, phải chi anh dạn dĩ hơn, biết giành lấy tình yêu cho mình, biết tỏ tình sớm hơn, biết…biết… thì không phải vắt vai vài mối “tình có như không” ở tuổi quá tam thập nhi lập này.

Thái có những thời khắc rất riêng tư, ngay cả với sở thích du lịch, anh cũng ngao du một mình…Cho nên, anh rất cần một người yêu hiểu được cái bản tính khó dời ấy để thông cảm và san sẻ với anh từ trong ánh mắt, mà không nhất thiết phải nói ra.
 
Gần hai năm nay, Thái đang có một mối tình đẹp với một người “ngoại đạo”. Người ấy sẵn sàng đứng sau lưng anh, làm hậu thuẫn tinh thần cho anh. Và nhất là không muốn khoe khoang hay chứng tỏ cho mọi người biết rằng tôi là người yêu của Trương Minh Quốc Thái. Người ấy yêu Thái vì chính con người “kỳ khôi” nhưng dạt dào tình cảm của anh, chứ không phải vì anh là một nghệ sĩ nổi tiếng.
 
 
Thái chưa bao giờ nhắc đến hôn nhân, bởi anh chưa muốn để người con gái nào phải chịu sự ràng buộc với người còn quá mê nghề như anh. Thế nhưng, trong tình yêu, Thái luôn tôn trọng qui tắc của mình: Không yêu cùng lúc hai người. Không còn là người yêu, Thái và những người xưa vẫn duy trì một tình bạn tốt. Như vậy, sẽ dễ chịu hơn khi gặp nhau.
Tuy nhiên, ngày 8/3 năm nay, Thái đã lên kế hoạch cho mình và nàng. Thái nói sẽ có niềm vui bất ngờ dành cho người yêu: “Người nào yêu tôi là đã phải hy sinh rất nhiều, mất nhiều hơn được vì cái tính vốn phóng khoáng, yêu tự do của tôi. Điều này khiến cho người ta rất dễ có cảm giác cô đơn, rằng tôi ít khi quan tâm đến họ”.

Tôi rất cần tình bạn

Với Quốc Thái, tình bạn là một thứ tình cảm hết sức thiêng liêng. Khác với tình yêu, chợt đến rồi chợt đi. Thái có những người bạn rất thân, từ thuở còn học trường Lê Hồng Phong.

Sau này ra đời, tuy mỗi người một hướng đi, nhưng họ vẫn thường xuyên liên lạc với nhau, chia sẻ những vui buồn về gia đình và nghề nghiệp. Hàng năm vẫn có ngày họp lớp để cùng nhắc lại những kỷ niệm xưa. Đó là những khoảnh khắc quý hiếm mà họ cảm thấy mình trẻ lại, dù hiện nay, có người đã con đàn con đống.

Còn một người bạn cùng lớp cấp một trường Điện Biên (Q.10) mà Thái không thể không nhắc đến là ca sĩ Lam Trường. Lên cấp ba, hai người vẫn thường rủ nhau đi chơi. Mỗi dịp Tết, họ hẹn nhau đến nhà cô giáo dạy lớp năm để mừng tuổi. Mười năm trước cô ra nước ngoài, nên thông lệ này không còn nữa. Rồi khi vào nghề, mỗi người mỗi ngả, Thái và Trường ít gặp nhau hơn.
 

Ngưỡng mộ Kim Huyền

Trong môi trường nghệ thuật, Thái chơi thân với Kim Huyền và nàng Ốc Thanh Vân, nhất là từ khi họ diễn chung vở Người vợ ma rồi Ngôi nhà hoang (Người vợ ma 2).

Với Kim Huyền, Thái còn có sự ngưỡng mộ thực sự về ý chí phấn đấu và kiên định của Huyền. Quê ở Phan Thiết, vào Sài Gòn lập nghiệp, Huyền thi vào trường Sân khấu - Điện ảnh và được thầy khuyên: “Thôi, chọn nghề khác đi, em kém về ngoại hình, khó thành danh lắm!”.

Thế mà đến nay, Kim Huyền không những có trong tay bằng cử nhân Anh ngữ mà còn giành được chỗ đứng trong lòng khán giả qua những vai rất đối lập nhau.

Sự cạnh tranh trong nghệ thuật khốc liệt hơn cả mọi ngành nghề. Bên cạnh những người bạn tốt, hợp ý nhau, Thái cũng từng bị một số đồng nghiệp ghen ăn tức ở, chơi xấu anh.
 

Quốc Thái tại lễ cưới của nữ diễn viên Thanh Vân.

Ban đầu Thái cảm thấy buồn, nhưng dần dần anh đã tập được cho mình thói quen sẵn sàng đối mặt với những “trò đời” ấy. Thái nói: “Sống trong đời không thể cứ né tránh hoài, phải can đảm trực diện với những gai góc”.

Tình bạn và tình yêu, bên nào nặng hơn? Thái cười: “Mỗi thứ tình có một đặc tính, nhưng lúc nào tôi cũng cần sự chia sẻ từ tình bạn. Người yêu có thể hoặc không về công việc của tôi nhưng bạn cùng nghề luôn hiểu nhau hơn. Chúng tôi luôn là “thùng rác” của nhau để chia sớt vui buồn. Tôi học hỏi vốn sống, kinh nghiệm của bạn bè, còn yêu thương thì dành cho người yêu”.

Theo Giadinh.net