"Thế hệ Hoa đán 8X" trên màn ảnh Trung Quốc
Các Website khác - 22/11/2007
Thế hệ “Tứ đại Hoa đán” – Chương Tử Di, Châu Tấn, Từ Tịnh Lôi và Triệu Vy đã đi qua, bởi thành công và vị trí của các cô hiện nay đã vượt xa so với danh hiệu “Hoa đán”...

Thay vào đó là những gương mặt mới đang nổi lên, họ được báo chí và khán giả Trung Quốc gọi là “Thế hệ Hoa đán 8X”: Thang Duy, Tôn Tinh Tinh, Đường Yên và Hoắc Tư Yến.

Thang Duy - Kế thừa Chương Tử Di

 

Với vai nữ chính Vương Giai Chi trong phim Sắc giới của đạo diễn Lý An, tên tuổi của Thang Duy hiện đang nổi đình đám trên màn ảnh quốc tế năm 2007. Nói đến Thang Duy, giới báo chí ít dành lời khen cho vẻ đẹp của cô, bởi cô không đẹp sắc sảo như một minh tinh, yếu tố tạo nên sự nổi bật của Thang Duy chính là tài năng. 

Thang Duy là nữ diễn viên thứ hai được đạo diễn Lý An tuyển chọn và lăng xê, vì thế cô được xem là người kế thừa Chương Tử Di. Tại Liên hoan phim Venice năm nay, bộ phim Sắc giới đoạt giải Sư tử vàng, nữ chính Thang Duy cũng nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của giới báo chí cũng như các nhà hoạt động nghệ thuật phương Tây, nhất là khi cô cùng sánh vai bên cạnh đạo diễn Lý An, Lương Triều Vỹ, Trần Xung...

Tốt nghiệp khoa đạo diễn Học viện hý kịch Trung ương, trước khi đóng phim Sắc giới, Thang Duy đã nhờ vai diễn trong phim Cảnh hoa Yến Tử đoạt giải “Nữ diễn viên xuất sắc” tại Liên hoan phim Trăm Hoa năm 2005.

Chỉ số nổi tiếng: 90 điểm
Tôn Tinh Tinh - Kế thừa Từ Tịnh Lôi

Trong làng giải trí Trung Quốc, Tôn Tinh Tinh nổi tiếng không kém Thang Duy, chỉ khác là sân chơi của cô thuộc lĩnh vực truyền hình. Trong thời gian hai năm, Tôn Tinh Tinh đã đóng 5 – 6 bộ phim: Người đẹp khí cầu, Trương Đại Thiên, Sườn xám, Đại Trưởng Hằng, Vượt ngục quý thứ 3, Không nói tình yêu...

Tháng 8 vừa qua, bộ phim Bao nhiêu cánh hoa rơi trong mơ (Tôn Tinh Tinh, Giả Nhất Bình đóng), lần lượt phát sóng trên Đài truyền hình Giang Tô và Nam Kinh, đạt tỷ suất bạn xem đài rất cao. Trong đó, vai nữ chính Lâm Lam do Tôn Tinh Tinh đóng đã chiếm trọn tình cảm của khán giả, đông đảo dân mạng đã lên diễn đàn sina bỏ phiếu đề cử Tôn Tinh Tinh với giải thưởng: “Nữ diễn viên được yêu thích trong năm của màn ảnh nhỏ Trung Quốc”. 

Tôn Tinh Tinh tốt nghiệp khoa đạo diễn Học viện hý kịch Trung ương, lại được khán giả yêu thích qua hình tượng sinh viên trong sáng trên màn ảnh, điểm này rất giống hướng phát triển mấy năm trước của Từ Tịnh Lôi.

Chỉ số nổi tiếng: 75 điểm

Đường Yên - Kế thừa Châu Tấn

So với Châu Tấn thì con đường nghệ thuật của Đường Yên còn một khoảng cách khá xa, nhưng hiện cô đang là gương mặt đầy triển vọng của truyền hình và điện ảnh Trung Quốc, khi được đạo diễn Hong Kong Vương Tinh mời đóng liên tiếp hai phim điện ảnh: Tay súng thần Trí Đa Tinh (bạn diễn: Phương Lực Thân), Cọp bồng gà con (bạn diễn: Tăng Chí Vỹ, Lương Vịnh Kỳ, Hạ Vũ). 

Năm 2001, Đường Yên tham gia cuộc thi “Ngôi sao thế kỷ SLEK”, do nhãn hiệu dầu gội đầu SLEK tổ chức, sau khi đoạt giải quán quân, cô đã nhanh chóng trở thành người mẫu sáng giá. Năm 2002, Đường Yên thi vào khoa diễn xuất Học viện hý kịch Trung ương.

Năm 2004, Đường Yên được đạo diễn Trương Nghệ Mưu chọn làm thành viên của nhóm “Bảo bối Olympic”, được mời sang Hy Lạp biểu diễn trong tiết mục “8 phút với Trung Quốc”. Cùng năm, Đường Yên bắt đầu đóng phim truyền hình, bộ phim đầu tay của cô là Phong Mãn Lầu. Số lượng phim tham gia của Đường Yên chưa nhiều, nhưng các bộ phim cô đóng phần lớn đều do những đạo diễn tên tuổi dàn dựng, như Phong Mãn Lầu của đạo diễn Huỳnh Kiến Trung, Trường ca Trinh Quan của đạo diễn Ngô Tử Ngưu, Mỹ nữ hiện đại – đạo diễn Tưởng Gia Tuấn.

Chỉ số nổi tiếng: 70 điểm.

Hoắc Tư Yến - Kế thừa Triệu Vy

Trên màn ảnh Trung Quốc, Hoắc Tư Yến là nữ diễn viên có hình ảnh trong sáng, các vai diễn của cô phần lớn là nhân vật có tính cách khả ái, hoạt bát, dễ giành được tình cảm của người xem. Hoắc Tư Yến tốt nghiệp khoa diễn xuất Học viện hý kịch Trung ương, bắt đầu đóng phim từ năm 1999 với bộ phim đầu tay Cuộc sống hạnh phúc của Trương Đại Dân. Nhưng, mãi đến năm 2004, cô mới được khán giả chú ý nhờ vai Đổng Ngạc Phi trong phim Thiếu niên thiên tử, tiếp đến là vai Thất muội – phim Bảy nàng tiên. 

Từ lúc vào nghề diễn viên đến nay, Hoắc Tư Yến đã nỗ lực đi lên từng bước, từ vai phụ đến vai thứ chính, rồi mới lên hàng nữ chính. Năm 2006, Hoắc Tư Yến đã có 4 bộ phim lần lượt được phát sóng tại Trung Quốc, thành tích này đã đưa cô vươn đến vị trí “Tân Hoa đán”. Tháng 5 cùng năm, Hoắc Tư Yến tấn công màn ảnh rộng Hong Kong với bộ phim Tôi muốn thành danh, đóng chung với Lưu Thanh Vân, Trịnh Y Kiện, Lương Gia Huy... Hiện nay, Hoắc Tư Yến đang được khán giả chờ đón trong hai bộ phim: Bá chủ phương Đông Vị cách cách cuối cùng.

Chỉ số nổi tiếng: 70 điểm

Vĩnh Thương (Theo NL )