Thời của người mẫu "nở nang"
Các Website khác - 01/08/2008

Sau một số cái chết gần đây của những người mẫu "lơ thơ tơ liễu" do nhịn ăn (như trường hợp Lusiel Ramos hay Ana Carolina Reston), nhiều sàn diễn thế giới bắt đầu xuất hiện những người mẫu với thể hình khá "đồ sộ", thuộc loại "vượt khung" (plus size).

Trung tuần tháng 5/2008, Whitney Thompson đã chiến thắng trong cuộc thi "Thế hệ người mẫu Mỹ kế tiếp" (America's Next Top Model). Theo chuẩn thời trang Mỹ, Whitney Thompson có size 10.

mau5
Whitney Thompson đã chiến thắng trong cuộc thi "Thế hệ người mẫu Mỹ kế tiếp"

Cô không mập theo tiêu chuẩn thông thường và thậm chí ốm hơn 34% người Mỹ lớn hơn 20 tuổi, đang được xếp vào loại "phì nhiêu". Tuy nhiên, theo khuôn mẫu quen thuộc được định hình trên sàn diễn thời trang, Thompson có một thể hình đồ sộ và dư thừa.

mau4
Theo khuôn mẫu quen thuộc được định hình trên sàn diễn thời trang, Thompson có một thể hình đồ sộ và dư thừa

Cô cho biết, trước khi đến lượt lên sàn diễn, không ít người mẫu chuyên nghiệp đã nhìn cô với ánh mắt ngạc nhiên, như thể Thompson đến từ hành tinh khác.

Một số bạn thân, cũng đã nói với Thompson có ngoại hình vượt khổ và không thể chiến thắng trong một cuộc thi như America's Next Top Model. Tuy nhiên, Thopmson là thế hệ người mẫu "size cộng" bắt đầu gây sóng gió công nghiệp thời trang thế giới.

mau1

Đầu năm 2008, Chloe Marshal 16 tuổi, đã trở thành cô gái với thân hình sung mãn, nếu không nói "cực kỳ bề thế" đã lọt vào vòng chung kết Hoa hậu Vương quốc Anh. Tất nhiên, khi hình ảnh "mình dây" tồn tại nhiều thập niên vẫn được xem là chuẩn mực của thời trang, nhiều người tiếp tục không đồng tình với xu hướng người mẫu size thừa.

Cựu thành viên ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Vương quốc Anh Monica Grenfell đã chỉ trích gay gắt Chloe Marshall trên tờ Daily Mail: "Cô ấy (Chloe Marshall) nghĩ mình đang đùa với ai nhỉ?

mau6
Đầu năm 2008, Chloe Marshal 16 tuổi, đã trở thành cô gái với thân hình sung mãn đã lọt vào chung kết hoa hậu Vuơng quốc Anh
Những gì cô ấy thể hiện chẳng phải là sự can đảm mà là sự thiếu khả năng kiểm soát". Thompson cũng không thoát khỏi chỉ trích tương tự. Một ngày sau khi đăng quang America's Next Top Model, phần thông tin của cô trên website Wikipedia đã bị chỉnh sửa với nội dung chế nhạo.

Dù thế nào, béo chưa hẳn đồng nghĩa với xấu - nhận xét của Tyra Banks, cựu siêu mẫu và hiện thời là người dẫn chương trình cuộc thi America's Next Top Model.

Trong một ngành công nghiệp vốn nhiều tai tiếng bởi chuẩn gầy bất bình thường như thời trang, có lẽ đã đến lúc phải tạm biệt những người mẫu gầy nhom như con nghiện (heroin-chic) để đón chào thế hệ người mẫu nở nang, chuẩn mẫu của phụ nữ khỏe mẹnh - cây bút Sheila Marikar viết trên ABC News.

Từ tháng 9/2008, Hội đồng thời trang Anh bắt đầu yêu cầu người mẫu chuyên nghiệp phải trình giấy khám sức khỏe để chứng minh cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh với chế độ dinh dưỡng tốt.

Năm 2006, Tây Ban Nha đã không cấp phép hành nghề cho những người mẫu có chỉ số BMI dưới 18.

"Cá nhân tôi luôn ủng hộ người mẫu có da có thịt" - phát biểu của Simon Doonan, giám đốc sáng tạo công ty thời trang Barnet's và là tác giả quyển Eccentric Glamour - "Tôi nghĩ người mẫu cực gầy trên sàn diễn trông già úa, mệt mỏi và vô hồng, trong khi thời trang lại cần sức sống".

Sau khi chiến thắng cuộc thi America's Next Top Model, Thompson hiện là hình ảnh quảng cáo của mỹ phẩm CoveGirl và được đại diện bởi công ty người mẫu chuyên nghiệp Elite Model Management.

Trên tạp chí Seventeen số tháng 7/2008, Thompson cũng xuất hiện trên trang bìa, cô còn có mặt trên bảng quảng cáo khổng lồ tại Quảng trường Times ở New York City.

mau7
America's Next Top Model là nơi để các thế hệ người mẫu "phì nhiêu" tham dự

Trước đó, trung tuần tháng 4/2008, Hạ viện Pháp bắt đầu đưa ra dự luật cấm phổ biến hình ảnh siêu mẫu gầy trên tất cả phương tiện truyền thông, từ báo chí, quảng cáo, đến các website. Giới nghị sĩ và thành viên công nghiệp thời trang Pháp cũng đã ký một "hiến chương" với nội dung khuyến khích hình ảnh phụ nữ tươi khỏe.

Một dân biểu Pháp còn đề xuất mức phạt tiền (có thể lên đến 47.000 USD) hoặc thậm chí tù, nếu ai đó bị kết tội "khuyến khích người khác nhịn ăn để đạt chuẩn gầy".

Dự luật trên được thiết kế áp dụng cho người mẫu nữ lẫn nam. Nếu dự luật này được thông qua, Pháp sẽ là nước đầu tiên trên thế giới mà việc nhịn ăn làm gầy bị xem là bất hợp pháp!

Theo Kim Nguyên