Xem Công chúa Thái đóng phim
Các Website khác - 16/08/2008
 

Poster của bộ phim, Công chúa Ubolratana (giữa) trong vai bà Pimdao - Ảnh: wherethemiraclehappens.com

Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết của Công chúa Thái Lan Ubolratana đã gây xúc động cho người xem.

Bộ phim có tên Where the miracle happens (tạm dịch: Nơi ấy diệu kỳ), do Công chúa Ubolratana thủ vai chính và đây cũng là vai diễn đầu tiên của bà trên màn ảnh rộng. Bà vào vai nhân vật Pimdao, một "bà trùm" bất động sản chuyên xây dựng các khu căn hộ cao cấp. Công việc bận rộn khiến bà quên cả việc xây một mái ấm gia đình cho Pat, con gái bà. Pat bỏ lên Chiang Rai, phía bắc Thái Lan, để làm giáo viên tình nguyện cho trẻ em nghèo ở một trường học tồi tàn nơi xa xôi hẻo lánh. Bản thân bà Pimdao lúc đó cũng đang thực hiện một dự án xây chung cư cao cấp trên mảnh đất mà trước đó là một trường học. Dự án vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Bà Pimdao biện minh rằng giáo dục là quan trọng nhưng phải phát triển kinh tế thì mới có cơ sở để phát triển giáo dục.

Tuy nhiên, một tai nạn giao thông đã khiến Pat qua đời. Bà Pimdao cũng bị thương nặng và không thể sống được bao lâu nữa. Lần giở lại những trang nhật ký của Pat về ngôi trường tồi tàn ở Chiang Rai, bà Pimdao quyết định đến nơi này và làm tiếp những gì con gái bà chưa kịp thực hiện. Tại đây, bà giúp người dân xây trường mới cho bọn trẻ, dạy chúng học và nghe chúng tâm sự. Bà nhanh chóng nhận được thiện cảm từ những người dân làng chất phác và những đứa trẻ thôn quê ngây thơ, trong sáng. Nhưng cũng tại đây, bà Pimdao đã chứng kiến cảnh người cha trong một gia đình cùng cực phải bán con cho một tiệm karaoke với giá rẻ mạt. Hay như cảnh lãnh đạo địa phương hoạnh họe đòi đóng cửa ngôi trường để bớt tốn kém ngân sách. Chứng kiến những gì xảy ra ở vùng đất hẻo lánh này, bà Pimdao về lại Bangkok và hủy dự án xây dựng chung cư cao cấp kể trên. Sức khỏe kém sau vụ tai nạn khiến bà ra đi sau đó. Tuy nhiên, bà cũng đã hoàn thành được phần nào ước nguyện của con gái đối với những đứa trẻ nhà quê cần sự giáo dục.

Bộ phim không chỉ cho thấy tình yêu thương giữa con người bất kể giai cấp, giàu sang hay nghèo hèn, nó còn chuyển tải thông điệp giáo dục là quan trọng với tất cả mọi người. Người xem có lẽ sẽ không quên câu nói của nhân vật Pat trong phim: "Bọn trẻ ở đây sẽ ra sao nếu không được học hành?". Ai cũng có quyền bình đẳng trong giáo dục và nó sẽ là con đường giúp người ta thoát cảnh khốn cùng.

Công chúa Ubolratana đã thành công trong việc hóa thân vào nhân vật Pimdao, nhất là ở những đoạn kịch tích. Cần nói thêm rằng, trận sóng thần khủng khiếp năm 2004 tràn vào bờ biển Phuket cũng đã cướp đi mạng sống của con trai Công chúa Ubolratana. Đạo diễn bộ phim Siripakorn Wongchariyawat cho biết: "Công chúa luôn chú tâm vào việc giúp đỡ người khác. Từ khi mất con trai trong trận sóng thần, bà muốn làm một điều gì đó to lớn hơn".

Bộ phim Nơi ấy diệu kỳ không đơn thuần mang tính giải trí hay đưa ra các bài học. Lợi nhuận thu được từ bộ phim này sẽ được đưa vào Quỹ Cuộc sống diệu kỳ của Công chúa Ubolratana, với dự án xây trường cho trẻ em vùng sâu vùng xa ở Thái Lan.

Việt Phương (VP Bangkok)