10 điều "chống chỉ định" nơi công sở
Các Website khác - 19/11/2007
Công sở nào cũng đều có những quy định chung và riêng, bạn cần hiểu và tôn trọng những quy định ấy.


Dưới đây là những điều bạn nên tránh xa nếu muốn giữ được công việc của mình:

1. Trộm cắp.

Không nên tiện thể"cầm nhầm" đồ ở cơ quan dù chỉ là cây bút hay những vật dụng văn phòng khác. Bạn cho đó là chuyện nhỏ nhưng thử đặt mình vào trường hợp sếp hoặc đồng nghiệp khi bắt gặp mình làm việc đó thì sao, ăn cắp không chỉ bị đuổi việc mà còn bất hợp pháp nữa.

2. Đổ lỗi của mình cho người khác.

Thế là không trung thực và trẻ con. Chắc chắn thừa nhận lỗi lầm của mình là một việc rất khó, rất xấu hổ nhưng còn xấu hổ hơn nếu bạn phải thừa nhận là mình đã nói dối và tìm mọi cách che đậy sự thật.

3. Buôn dưa lê.

Ai cũng biết việc buôn dưa lê ở văn phòng là phổ biến. Nhiều người là nạn nhân của những tin đồn thổi, tốt nhất là bạn nên tránh xa chúng ra. Dù bạn có nghe thì cũng đừng đi tuyên truyền lại.

4. Đừng giả vờ ốm trong khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh ...

Nếu hôm nay thức dậy bạn thấy không  muốn đi làm(không sao cả miễn là không phải ngày nào cũng thế) hoặc bạn có việc bận cần giải quyết thì cứ nghỉ làm. Nhưng đừng vô trách nhiệm và vô tình khi nhờ đồng nghiệp nói dối là bạn bị ốm, đó có thể là lí do bạn bị sa thải nếu chuyện đó đến tai sếp.

5 ... hoặc giả vờ diễn trong khi bạn không thế.

Sự khâm phục và thông cảm của đồng nghiệp nếu thấy bạn vẫn cố đi làm trong khi đang bị ốm sẽ tan biến nhanh chóng nếu họ liên tục nghe bạn giả vờ ho hắng, hắt xì... hoặc họ sẽ bóc trần trò bịp của bạn.

6. Lạm dụng máy móc kĩ thuật của công ty.

Việc này bao gồm: sử dụng điện thoại của công ty, thư điện tử, máy fax hay máy in ...

7. Lôi đồng nghiệp vào chuyện riêng của mình.

Nếu chuyện rắc rối gia đình làm bạn phân tán tư tưởng làm việc thì bạn có thể trình bày với sếp hoặc trưởng phòng. Lôi đồng nghiệp vào những chuyện như thế là không hay ho gì và không chuyên nghiệp chút nào.

8. Quá tự nhiên thoải mái.

Ăn mặc lịch sự chuyên nghiệp cũng quan trọng như cách hành xử chuyên nghiệp ở nơi làm việc vậy. Dù bạn có là "ma cũ" ở công ty hay sếp có dễ tính thế nào đi nữa, hoặc do thời tiết nóng, lạnh thế nào thì bạn cũng nên chú ý ăn mặc sao cho phù hợp với phong cách của người đi làm. Nên ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, lịch sự nhưng nhớ nguyên tắc chớ có mặc đẹp hơn sếp hoặc ăn mặc quá cẩu thả.

9. Cưa cẩm sếp.

Đã có nhiều bộ phim nói về đề tài này, về những chuyện tình lãng mạn nơi công sở.  Khi phải lòng nhau thì sẽ ở trong tình huống rất tế nhị vì người này là cấp dưới của người kia. Trừ khi bạn có hiểu biết về những quy định của công ty và nên chuẩn bị tư tưởng để đối diện với việc này.

10. Cưa cẩm nhân viên.

Cần xem xét mọi điều đã ghi ở trên và thêm điều khoản chống lạm dụng tình dục nơi làm việc.

Vĩnh Thương ( theo STVN )