Hàng ngàn hecta lúa có nguy cơ bị “cháy"
Các Website khác - 05/07/2008
Hàng ngàn hecta lúa ở 2 huyện Hải Lăng và Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đang bị “khát” nghiêm trọng trong hơn một tuần qua. Trong những ngày tới, với nhiệt độ cao và nguồn nước khan hiếm như hiện nay, nguy cơ lúa chết ở hai huyện trên là rất cao.

Dù chưa vào mùa nắng hạn gay gắt, nhưng hệ thống thuỷ lợi Nam Thạch Hãn đã bị cạn, không đủ nguồn nước để tưới. Mực nước ở khu vực đầu mối công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn thấp hơn so với cao trình 7 mét, lưu lượng xả nước chỉ còn 8 m3/s. Trong khi đó, mực nước cần phải có để đảm bảo có thể cấp nước phải ở cao trình 12–14 mét, lượng nước xả là 18–20 m3.

 

Đồng lúa Hải Lăng khô cháy. Ảnh: Hoàng Táo.

 

Nguyên nhân của tình trạng trên được xác định là do công trình thuỷ lợi - thuỷ điện Quảng Trị phải dừng hoạt động để khắc phục sửa chữa sự cố ở khu vực hồ chứa. Do đó, trong giai đoạn sửa chữa nên không thể xả nước cho hệ thống thuỷ lợi. Tuy nhiên, đây là công trình đa mục tiêu, nên theo thiết kế, dù nằm trong thời gian sửa chữa, công trình cũng phải đáp ứng đủ lượng nước cho hệ thống thuỷ lợi Nam Thạch Hãn.

 

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Thông - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thuỷ lợi Quảng Trị cho hay: “Đơn vị đã nhiều lần có văn bản đề nghị Công ty Thuỷ lợi - Thuỷ điện Quảng Trị đáp ứng nguồn nước tưới nhưng vẫn không nhận được công văn trả lời”. 

Hơn một tuần, hệ thống thuỷ lợi Nam Thạch Hãn phải tổ chức tưới nước luân phiên, ngày nghỉ ngày tưới. Điều này bộc lộ sự bất cập trong sự phối hợp điều tiết phục vụ sản xuất nông nghiệp ở công trình này.

 

Trong những ngày tới, nếu không cấp nước kịp thời, hàng nghìn hecta lúa ở hai huyện Hải Lăng và Triệu Phong có thể bị chết vì thiếu nước.

  • Hoàng Táo