Cảnh báo về khủng hoảng HIV/AIDS ở châu Phi
Các Website khác - 19/06/2005

Niu Yoóc (TTXVN) - Trong một nghiên cứu chung vừa công bố tại trụ sở Liên minh châu Phi (AU) ở Ađi Abêba, thủ đô Êtiôpi, LHQ và AU đã cảnh báo cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về dịch bệnh HIV/AIDS đang đe dọa toàn châu lục Đen.

Theo số liệu của LHQ và AU, hiện nay, trung bình cứ 10 trẻ em ở châu Phi thì có hơn 1 trẻ trở thành trẻ mồ côi do cha mẹ bị chết vì bệnh AIDS. Số trẻ mồ côi trên toàn châu lục này do hậu quả của bệnh AIDS sẽ tăng lên tới hơn 50 triệu em vào năm 2010. Hai tổ chức trên cảnh báo về tình hình xã hội sẽ trở nên bất ổn định vì số trẻ em dễ bị tổn thương này thường trở thành gái mại dâm và lính trẻ em trong các cuộc xung đột ở châu Phi.

LHQ và AU cho rằng châu Phi cần ít nhất 1 tỷ USD mỗi năm để đối phó với dịch bệnh AIDS để giúp trẻ em được đến trường và được chăm sóc y tế tại 16 nước đang bị dịch bệnh AIDS trầm trọng nhất ở châu Phi. Hiện nay, số trẻ em mồ côi đã chiếm tới 15% tổng số trẻ em ở 11 nước khu vực Xahara. Chỉ riêng tại Êtiôpi có tới 5 triệu trẻ mồ côi vì bệnh AIDS trong tổng số 46 triệu dân của nước này.

LHQ và AU kêu gọi đưa cuộc khủng hoảng dịch bệnh AIDS của châu Phi vào chương trình nghị sự của thế giới, đặc biệt là hội nghị cấp cao các nước G-8 vào tháng 7 tới tại Anh để giúp châu Phi giải quyết vấn nạn này./.