Hội đàm về ảnh hưởng của đại dịch HIV/AIDS với trẻ em tại Hà Nội
Các Website khác - 24/03/2006

Trong ngày thứ tư tại Hà Nội đã diễn ra một cuộc hội đàm khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, cuộc hội đàm lớn nhất từ trước tới nay bàn về vấn đề trung tâm là ảnh hưởng của đại dịch HIV/AIDS tác động lên trẻ em trong khu vực.

Trong lễ khai mạc hội đàm, cô Anupama Rao Singh, giám đốc khu vực của UNICEF khẳng định: "Những nỗ lực đối phó với đại dịch của chúng ta dành cho trẻ em giờ đây cần được nhân rộng thành các kế hoạch hành động quốc gia và các dự án phòng chống HIV/AIDS toàn diện. Nếu không làm được như thế, chúng ta vẫn sẽ để tồn tại những nguy cơ cho thế hệ khác, và sẽ có nhiều hơn nữa số trẻ em bị nhiễm bệnh và bị ảnh hưởng bởi đại dịch thế kỷ".

Ở Đông Á và Thái Bình Dương, diện mạo của đại dịch AIDS ngày càng trẻ hơn khi đa số các ca nhiễm mới đều rơi vào lứa tuổi dưới 30. Số thanh thiếu niên có nguy cơ lây nhiễm ngày càng tăng, trẻ em đang dần bị lãng quên, bị hạn chế những ưu tiên và quan tâm phòng chống dịch bệnh của khu vực.

Theo lời cô Sighn thì cuộc hội đàm lần này là cuộc họp cấp cao đầu tiên trong khu vực nhằm tập trung riêng vấn đề ảnh hưởng của đại dịch HIV/AIDS lên trẻ em.

Có mặt tại buổi lễ, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm phát biểu: "Lời kêu gọi hành động vì trẻ em và đại dịch HIV/AIDS ở Đông Á và Thái Bình Dương của Hà Nội đã phác ra những trách nhiệm chính, các bước hành động đặc biệt chi tiết mà chính phru và các đối tác khác sẽ nhân rộng các dịch vụ dành cho trẻ. Nếu lời kêu gọi này được thông qua tại cuộc hội đàm thì đã đến lúc chúng ta, bất kể người lớn hay trẻ em, tình trạng và hoàn cảnh cũng cần có những hành động cấp thiết".

Tham dự cuộc hội đàm có gần 300 đại biểu mà chủ yếu là giới quan chức y tế, các chuyên gia, các nhà hoạt động xã hội và đại diện của 19 quốc gia (như Trung Quốc, Malaysia, Lào và Papua New Guinea) và 30 tổ chức quốc tế khác như UNICEF và WHO. Trong suốt thời gian họp, các đại biểu đã cùng đề ra mục tiêu chiến lược chung, thống nhất tăng cường hành động vì những trẻ em có nguy cơ nhiễm bệnh, nhiễm bệnh hoặc chịu ảnh hưởng bởi đại dịch HIV/AIDS.

Các đại biểu cũng sẽ xem xét việc kế hoạch riêng biệt ở từng quốc gia, tăng cường công tác phòng chống, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người bệnh, cải thiện tình trạng lây nhiễm, vận động ngân sách hoạt động và khuyến khích sự hăng hái hoạt động của những người tham dự.

Theo ước tính của các tổ chức y tế thế giới, đến cuối năm 2005, trên toàn khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đã có 31,000 trẻ em dưới 15 tuổi nhiễm HIV/AIDS, gần 11,000 em trong số này là những trường hợp nhiễm mới trong năm nay.

Hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên trong khu vực có nguy cơ nhiễm HIV rất cao hoặc phải chịu sự kỳ thị, phân biệt đối xử vì các em có liên quan tới những người nhiễm HIV/AIDS hoặc sinh ra trong một gia đình chịu ảnh hưởng bởi đại dịch này.

Cho tới cuối năm 2005, ước tính có 450,000 trẻ em ở Đông Á và Thái Bình Dương mất bố, mẹ hoặc cả bố lẫn mẹ vì bệnh AIDS; hàng trăm nghìn em đang phải sống với cha mẹ bị các bệnh kinh niên hoặc đang chết dần chết mòn.

Cuộc hội đàm ba ngày nói trên là kết quả sự phối hợp tổ chức của Uỷ ban dân số, gia đình và trẻ em Việt Nam với Tổ chức quốc tế sức khoẻ gia đình, tổ chức Cứu trợ trẻ em, Chương trình chống HIV/AIDS của LHQ, UNICEF, Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp bệnh nhân AIDS của tổng thống Mỹ Bush và Tổ chức y tế thế giới.

Đỗ Dương theo http://www.redorbit.com