Rắc rối quanh chuyện tham ô tiền quỹ chống HIV/AIDS
Các Website khác - 24/03/2006

Bộ trưởng bộ y tế Uganda ông Jim Muhwezi đã bác bỏ những dính líu có liên quan tới vụ việc sử dụng sai mục đích nguồn ngân quỹ dành cho công tác điều trị HIV/AIDS.

Sau hai ngày trả lời chất vấn trước hội đồng thẩm tra, ngài bộ trưởng cho biết ông đã không làm gì sai trái và không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về vụ xì căng đan đó.

Ông Jim Muhwezi cũng từ chối nghe điện của vị quan toàn đứng đầu đoàn thẩm tra khi ông này muốn xin lỗi.

Năm ngoái, Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét đã tạm ngưng cung cấp nguồn quỹ này vì những lo ngại sử dụng sai mục đích nguồn quỹ.

Theo một điều tra do Quỹ toàn cầu tiến hành thì đã phát hiện thấy có sự thâm hụt tiền quỹ khi chuyển đổi từ đồng đô la Mỹ sang đồng shilling của Uganda.

Điện thoại chỉ để nói về golf?

Quan toà đã buộc tội ngài bộ trưởng không nhận trách nhiệm vì những hành vi lạm chức quyền trong công tác quản lý.

Hội đồng đã đưa ra các biên bản lưu lại những cuộc điện đàm giữa ông Muhwezi và một giám đốc điều hành ngân hàng cao cấp.

Các cuộc điện thoại đó đều diễn ra cùng thời điểm với việc chuyển tiền từ Quỹ toàn cầu về Uganda và những chuyển đổi ngoại tệ tiếp theo đó sang tiền của Uganda.

Tuy nhiên ngài bộ trưởng bác bỏ bất cứ một liên quan nào cũng như có sự trao đổi nào giữa ngài và phía ngân hàng về tỉ lệ hối đoái này. Ông biện minh những cuộc trò chuyện điện thoại đó chẳng liên quan gì tới vấn đề tiền bạc mà chỉ đơn thuần là chuyện chơi golf vì cả hai người cùng có chung môn thể thao mang tính xã hội đó.

Ông Muhwezi nói: "Tôi không giả bộ. Tôi nói thật. Nếu quả có chuyện tôi nhúng tay vào một hành vi sai trái nào dó, tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm".

Đầu tuần này quan toàn đứng đầu hội đồng thẩm tra đã buộc tội một phó bộ trưởng về tội che dấu sự thật.

Cho tới nay, Uganda đã trở thành một mô hình kiểu mẫu trong phòng chống HIV/AIDS với tỉ lệ lây nhiễm giảm từ 15% xuống còn 5%.

Tuy nhiên, cũng kể từ đó, chiến dịch chống AIDS của Uganda cũng liên tục bị chỉ trích. Bên cạnh vụ xì căng đan kể trên thì một số người còn nói, dưới áp lực của Mỹ, Uganda đang tập trung vào khuyến khích mạnh mẽ lối sống tiết chế hơn cả hai giải pháp còn lại là sống chung thuỷ và sử dụng bao cao su trong chiến lược ABC của nước này.

Đỗ Dương theo http://news.bbc.co.uk