Ngày Thế giới Phòng chống AIDS: Các tổ chức sức khoẻ thế giới đặt mục tiêu chống AIDS
Các Website khác - 01/12/2003

Các tổ chức sức khoẻ thế giới đặt mục tiêu chống AIDS

Mỗi ngày có 8 nghìn người chết
vì bệnh AIDS.
(LĐĐT) Hôm nay (1.12), Ngày thế giới Phòng chống HIV/AIDS, lãnh đạo Chương trình phòng chống HIV/AIDS của LHQ (UNAids) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố chương trình cung cấp thuốc điều trị HIV/AIDS cho khoảng 3 triệu người nhiễm HIV/AIDS tại các nước nghèo vào năm 2005 (hay gọi tắt là chương trình 3 x 5). Chương trình này nằm trong chiến lược khẩn cấp trị giá 5,5 triệu USD nhằm chống lại căn bệnh HIV/AIDS, đang giết chết khoảng 80 người/ngày .

Trong tuyên bố nhân Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS, Chủ tịch Tổ chức Y tế Thế giới, bác sĩ Lee Jong-wook nói: "Cuộc sống của hàng triệu con người trên thế giới đang bị đe doạ vì HIV/AIDS. Vì vậy chúng ta phải nỗ lực to lớn để đảm bảo sự sống của họ".

Hàng triệu bệnh nhân
nhiễm HIV/AIDS
đang rất cần thuốc chữa trị.
Ông Lee nhấn mạnh những nỗ lực như thế rất cần đến sự hỗ trợ tích cực của các chính phủ, uỷ ban cứu trợ và ngay chính các bệnh nhân. Theo ông Peter Piot, Chủ tịch UNAids, cung cấp thuốc chữa bệnh là con đường duy nhất giúp chống lại căn bệnh thế kỷ AIDS. "Việc chữa trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại các nước phát triển đang là sự báo động mang tính toàn cầu. Hiện chỉ có 75 nghìn người Châu Phi nhiễm HIV được chữa trị trong khi số những người nhiễm HIV tại đây là 4 triệu. Điều này không thể chấp nhận được", ông nói. Với ông Richard Feachem, Giám đốc điều hành của Quỹ Thế giới, chương trình 3 x 5 thực sự là một bàn đạp cho các nỗ lực phòng chống HIV/AIDS.

Hiện nay thế giới có khoảng 40 triệu người bị nhiễm HIV, trong đó tập trung nhiều ở khu vực miền Nam Sahara (26,6 triệu người). 1/3 tổng số người nhiễm HIV mới trên toàn thế giới là người dân vùng này. Tại Châu Á - Thái Bình Dương, năm 2003 có tới 500 nghìn người chết vì AIDS, hơn 1 triệu người nhiễm HIV, nâng số người nhiễm bệnh ở khu vực này lên khoảng 7,4 triệu người. Theo ước tính của các tổ chức Quốc tế, mỗi ngày trên thế giới có 14 nghìn người bị nhiễm HIV mới và năm 2003 vừa qua, 3 triệu người đã bỏ mạng vì căn bệnh thế kỷ này.

Trong khi đó, tại các nước phương Tây, tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS hầu như đã được khống chế do người bệnh được cung cấp các loại thuốc đặc trị và được tiếp cận với một hệ thống chăm sóc y tế tốt.

Vì vậy, các nhà lãnh đạo thuộc các tổ chức UNAids và WHO hy vọng rằng chương trình 3 x 5 sẽ cứu được mạng sống của những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại các nước nghèo trên thế giới. (Theo BBC, TTXVN)