Nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1.12: Châu Á có nguy cơ theo gót Châu Phi
Các Website khác - 01/12/2003

Châu Á có nguy cơ theo gót Châu Phi

Theo ghi nhận của phóng viên AFP, năm nay, một số xã hội bảo thủ nhất ở Châu Á cũng tổ chức những sự kiện lớn để kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1.12. Điều này cho thấy công chúng đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của đại dịch HIV/AIDS.

Một bích chương cổ động
sử dụng bao caosu
phòng chống HIV/AIDS.
Con số của các tổ chức y tế cho biết, tốc độ lây nhiễm HIV/AIDS ở Châu Á sẽ gia tăng rất nhanh từ mức tương đối thấp hiện nay. Trong số 40 triệu người mang HIV/AIDS trên khắp thế giới, có tới 7,4 triệu người sống ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia - ba quốc gia chiếm tới 40% dân số thế giới với tổng cộng 2,5 tỉ người, giờ đây đang hứng chịu hậu quả của việc HIV/AIDS lan rộng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, ba nước này có thể theo gót con đường bi kịch của Châu Phi. "Có nhiều dấu hiệu cho thấy, sự bùng nổ của HIV đang đe doạ một số quốc gia Châu Á. Việc sử dụng ma tuý, nạn mại dâm đã tràn lan ở một số khu vực đến nỗi, ngay cả những nước đang ở mức lây nhiễm thấp sẽ chứng kiến sự gia tăng bất ngờ của đại dịch". WHO ước tính, năm nay khoảng 1 triệu người Châu Á sẽ bị nhiễm HIV/AIDS, khoảng nửa triệu người sẽ chết vì AIDS.

Cho đến giờ, trên khắp Châu Á, mức độ nhiễm HIV mới chỉ là chưa đến 1% ở người lớn - con số có vẻ rất nhỏ so với các nước Nam Phi, nơi hơn 25% người lớn từ 15 đến 49 tuổi nhiễm virus. Tuy nhiên, WHO cảnh báo: "Con số đó có thể đánh lừa. Một số nước trong khu vực lớn và đông dân đến mức sự tập trung dân số sẽ làm lu mờ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh".

Chẳng hạn ở Trung Quốc, con số chính thức cho biết, có 840 nghìn người nhiễm HIV, 80 nghìn người mắc AIDS, nhưng các chuyên gia y tế độc lập cho biết, con số thực tế khủng khiếp hơn nhiều. Tại ấn Độ, từ 3,82 đến 4,58 triệu người đã nhiễm HIV/AIDS, riêng năm nay có 300 nghìn người nhiễm mới. ấn Độ là nước có số người nhiễm bệnh lớn thứ hai trên thế giới sau Nam Phi. ở một số bang, người ta đã xét nghiệm thấy HIV ở hơn 50% số gái mại dâm, ở 60 - 75% những người sử dụng ma tuý. Tại Indonesia, việc sử dụng ma tuý là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới dịch bệnh, trong khi khảo sát tại 3 thành phố lớn cho thấy, hơn 90% số người tiêm chích sử dụng dụng cụ không sạch sẽ.

Những thông điệp trong ngày phòng chống AIDS ở Châu Á tập trung vào việc tăng cường nhận thức về HIV/AIDS và về y tế nói chung cho những đối tượng có nguy cơ cao. Công nghiệp tình dục cũng như nạn nghiện hút đang lan rộng, nhưng tín ngưỡng và văn hoá đã khiến xã hội có thể phủ nhận sự tồn tại của những tệ nạn xã hội này, của những đối tượng dễ bị tổn thương như người sử dụng ma tuý, gái mại dâm, người đồng tính. Shigeru Omi - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của WHO cho biết, sự không khoan dung đã tạo ra môi trường khiến HIV/AIDS lan ra nhanh chóng ở Châu Á.

Trong khi đó, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Việt Nam và Pháp do hai nhà khoa học Gianfranco Pancino và Daniel Scott-Algara của Khoa Sinh học Viện Pasteur (Paris) tiến hành, đã làm sáng tỏ một trong những bí ẩn lớn của dịch AIDS: Tại sao một số cá nhân không bao giờ bị nhiễm HIV, cho dù họ có thường xuyên phơi nhiễm với virus này. Bí mật của việc này nằm ở cái gọi là tế bào kháng sinh tự nhiên (natural killer - NK) nằm trong hệ thống phòng vệ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Các tế bào này có thể phá huỷ những tế bào bị lây nhiễm HIV và chúng có thể tiết ra những phân tử ngăn chặn sự lây nhiễm HIV ngay từ giai đoạn đầu. Các nhà khoa học hy vọng, nghiên cứu này sẽ thúc đẩy việc tìm ra vaccine chống HIV.
V.N (Theo AFP)