Ba quyển sách của cuộc sống diệu kỳ
Các Website khác - 12/09/2005

TTO - Sẽ rất thú vị nếu mỗi ngày chúng ta được đọc một vài câu chuyện đẹp. Cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn và ý nghĩa của từng ngày sống càng được trân trọng khi những câu chuyện đẹp ấy như những lời tâm tình sẻ chia thực sự cần thiết.

Nhà xã hội học Steve Goodier trình bày những bài học của cuộc sống trong một câu chuyện hết sức thú vị: Bài học của chú rùa.

Câu chuyện ngụ ngôn ngắn, nhưng đã được chuyển vào tập sách hơn 100 trang thành những bài học về cuộc sống rất cần cho bạn trẻ, đặc biệt là những ai từng vấp ngã, từng ưu tư về cuộc sống của mình.

Câu chuyện của một chú rùa vì tìm một con đường mới để đi ra suối nên gặp nạn và bị ngã lật ngửa ra đất. Trong cơn hoảng hốt nghĩ rằng cái chết chắc chắn sẽ đến với mình, chú rùa được chim cú tâm sự và rút ra nhiều bài học “từ cái thế nằm chổng ngược, lần đầu tiên nhìn thấy trời xanh và những ngọn cây” ấy.

Sống với hiện tại, để thấy cuộc sống mang lại biết bao điều kỳ thú, dù là trong phút giây ngặt nghèo nhất, cuộc sống vẫn hào phóng và hết sức bình đẳng chân tình.

Bài học về sự lựa chọn, về lòng tự hào, về quyết tâm hành động được Steve goodier lồng vào lời tâm sự của chim cú với chú rùa.

Đọc truyện, vừa nghe chim cú nói với rùa, vừa nghe chính tác giả tâm sự với mình, người đọc thấy mình có cảm giác được lắng nghe nhiều hơn; những bài học ở đời, những câu chuyện kinh nghiệm ngấm vào người tự nhiên hơn, thấy mình tự tin hơn trước cuộc sống, thấy cuộc sống của mình mạch lạc hơn, và câu triết lý “mục đích của cuộc sống là sống có mục đích” sẽ khiến ta nhớ mãi.

Cũng tác giả Steve Goodier, tập sách thứ hai vừa ra mắt bạn đọc với tựa: Rạng rỡ môi cười.

Đây là những câu chuyện cực kỳ có ích cho những ai muốn tập cách nhìn cuộc sống lạc quan hơn. Không thể ngẫu nhiên hay dồn tâm trí vào việc hư cấu và sáng tác ra những lời khuyên, tập sách là những câu chuyện cảm động, nho nhỏ thôi nhưng rất hữu ích cho việc rèn tập một cái nhìn, một cách ứng xử với cuộc sống đang ngày càng náo nhiệt khiến cho con người bị ngợp trong không ít những rối rắm bi quan.

Có câu chuyện cảm động về một cô giáo đề nghị các em học sinh tìm những gì xinh đẹp ở nhà để kể cho các bạn nghe, một cô bé nhà rất nghèo kể rằng: “chẳng có thứ gì đẹp ở nhà em… trừ ánh mặt trời chiếu trên lọn tóc quăn của cô em gái”. Cô bé đã đến lớp với thứ duy nhất xinh đẹp ấy, và việc tìm thấy những gì đẹp đẽ trong thế giới xung quanh sẽ biến đổi hy vọng của chúng ta thành năng lượng tích cực để tạo dựng một cuộc sống xứng đáng (truyện Khi cả thế giới dậy mùi).

Và 46 câu chuyện về tình bạn và tình yêu rất dễ chịu được ra mắt trong tập sách Tình bạn tình yêu.

Đề tài này vốn dĩ xưa cũ và quen thuộc, nhưng phải nhìn nhận rằng những người thực hiện sách đã chắt lọc, dịch thuật từ những câu chuyện hiện đại, để chuyển đến cho bạn đọc những diễn biến tâm lý của việc kết bạn và yêu nhau trong “thời buổi bây giờ”.

Điều gì khiến cho một cô vợ đang chực chờ giây phút ly hôn với chồng trở nên yêu thương và gắn bó hơn, sau khi ghé thăm một chốn nương thân ngày xưa của chồng - khi anh còn rất nghèo khổ, cô đơn, để hiểu được những tâm trạng cô đơn ám ảnh và lòng khát khao được có một sự sẽ chia (truyện Tình yêu và sự an ủi)?

Những mẩu chuyện như thế mãi không cũ đi, và sẽ là một mảng tâm hồn sinh động giúp các bạn trẻ nhìn lại mình trong một thế giới có nhiều lực kéo, đẩy trượt về các - hướng - không- ta.

Đây là ba tựa sách đầu tiên của tuyến sách "Cuộc sống diệu kỳ" do công ty Kỳ Thư phối hợp với NXB Phụ Nữ thực hiện.

LAM ĐIỀN