Hủ tiếu biến tấu
Các Website khác - 29/03/2006

Đã quá quen với món hủ tiếu gạo, hủ tiếu mì, hủ tiếu Nam Vang…, ở Sài Gòn, một sớm nào đó, bạn sẽ bỗng dưng cảm thấy rất lạ khi tình cờ được nếm sợi hủ tiếu bột lọc, hoặc ăn kèm với đĩa há cảo, hoành thánh hấp nóng hôi hổi với làn hơi mỏng mảnh có thể làm mờ đi chiếc nĩa đang cầm trên tay.

Hủ tiếu bột lọc

Thử một lần ăn món hủ tiếu bột lọc ở tiệm hủ tiếu thập cẩm trên đường Trương Định (đối diện chùa Bà Ấn Độ), chắc hẳn nhiều khách sẽ có nhận định: “Món đó ngon, nhưng mà mắc quá!”.

Thực ra, so với nhiều món ăn sáng khác tại đất Sài thành này giá 14.000 - 16.000 đồng mỗi tô hủ tiếu bột lọc cũng chưa phải là đắt nhất. Vì làm từ bột lọc nên sợi hủ tiếu luôn dai mềm, sợi to dễ gắp. Nước trong vắt, ngọt lịm vị xương, sóng sánh vài lá hẹ được ngắt nhỏ và những tóp mỡ chiên giòn. Khách có thể đề nghị thêm hoặc bớt mỡ tuỳ theo nhu cầu sức khoẻ, có kiêng hay không.

Khách cũng có thể chọn ăn cùng thịt hay gan, cật, nhưng mách bạn hãy gọi món hủ tiếu cật. Miếng cật được cắt mỏng, luộc vừa chín tới nên khi chấm với một ít sa tế ớt, ăn có cảm giác giòn và ngọt lịm. Đối với nhiều thực khách khó tính, cật lại không có mỡ, cũng là vị thuốc Đông y chữa được nhiều bệnh tật nên ăn có lợi cho sức khoẻ.

Chủ cửa tiệm này cho biết, quán hoạt động hơn 8 năm nay, tiệm luôn đông khách kể cả vào buổi tối. Cũng có một số tiệm có bán hủ tiếu bột lọc, nhưng khách phải cất công đi vào tận trong quận 5. Tuy nhiên về khẩu vị thì còn tuỳ thuộc vào thực khách.

Trong tiệm có một bảng giá dành cho người ăn 1 tô, 2 tô, … 10 tô, nhưng khi nhẩm tính kỹ thì thấy giá không giảm bớt một xu nào. Không biết bảng giá quá chi tiết như vậy để làm gì…

Ăn hủ tiếu, nếm há cảo hấp

Quán A Tỷ trên đường Võ Văn Tần, quận 3, năm nay bán thông luôn cả 2 năm mà không nghỉ Tết. Chị Bích, chủ tiệm nói, nhiều người thích ăn ở đây nên phải mở cửa phục vụ. Khách ăn ở A Tỷ nhiều lần, lúc nào cũng mê được kèm theo một đĩa gồm 2 viên há cảo và 2 hoành thánh hấp nóng, ăn khá hấp dẫn. Cũng tính tiền cả đấy, 7.000 đồng/đĩa chưa kể tô hủ tiếu, nhưng khách vẫn thích. Ai không ăn thì thôi.

Được cái, chủ tiệm lúc nào cũng biết ý khách, đến khi khách cần thưởng thức thì mới mang há cảo từ lò hấp ra, đảm bảo lúc nào bánh cũng nóng. Mà há cảo phải ăn nóng thì mới ngon. Khách chỉ cần thưởng thức một đĩa há cảo, cộng với tô hủ tiếu là đủ no. Thậm chí có thể “chơi” luôn một lúc 2 đĩa hấp thay cho tô hủ tiếu.

Không phải tiệm nào cũng biết cách để lấy tiền từ túi thực khách nhiều mà vẫn vui cả làng như A Tỷ. Chị Tâm An, khách thường xuyên ăn ở đây cho biết, quán bình dân, thậm chí thường xuyên thiếu chỗ ngồi khiến thực khách phải đứng đợi nhưng chị vẫn thích ăn ở đây. “Cách ăn như thế này cứ sâu lắng, tha thiết giống tình cảm gia đình nên rất thú vị”, chị miêu tả hết sức hình tượng.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)