Báo động nạn tự sát ở những bà mẹ trẻ
Các Website khác - 06/02/2009
Bế tắc trong cuộc sống vì kinh tế khó khăn, bi kịch gia đình, nhiều bà mẹ trẻ ở những vùng quê đói nghèo đã tìm đến cái chết như một sự giải thoát; đau xót hơn, có bà mẹ đã ép con trẻ cùng quyên sinh…

Chị L. đang được cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam trong tình trạng hôn mê.

 

Bi kịch từ nghèo đói

 

Phóng viên đã trở lại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam để tìm gặp người mẹ trẻ cùng đứa con nhỏ uống thuốc quyên sinh. Người mẹ trẻ tên Lê Thị L. được cứu sống, còn đứa con nhỏ 18 tháng tuổi đã phải chết tức tưởi vì chính tay người mẹ của mình.

 

Chuyện đau lòng xảy ra ngày 1/2, sau hơn 2 ngày cấp cứu, sức khoẻ chị Lê Thị L. đã dần bình phục và qua cơn nguy kịch. Thế nhưng, trên nét mặt của người mẹ trẻ vẫn chưa hết hoảng loạn khi nhớ lại giây phút hai mẹ con chị quyết định quyên sinh từ giã cõi đời để chạy trốn số phận oan nghiệt của đói nghèo mà chị đã nếm trải sau khi có chồng và sinh con.

 

“Nhà tui nghèo lắm, đi làm công nhân may để mong gánh một phần kinh tế cho gia đình, nhưng ai ngờ lương quá thấp không đủ sống. Hơn 5 năm qua, tui làm quần quật nhưng chẳng giúp gì được cho gia đình, đồng lương công nhân may hẻo quá…” - Chị L. đau đớn.

 

Câu chuyện được chị L kể qua tiếng nấc nghẹn không thành lời, đến năm 2007, chị L gặp và yêu một người đàn ông. Cả 2 cũng nghèo nên tự nguyện đến với nhau, rồi sinh được đứa con gái.

 

Nhưng không may, đứa con gái bị bệnh bại não nằm một chỗ. Không chịu đựng nổi cảnh đói nghèo, người chồng đã bỏ mẹ con chị ra đi. Gánh nặng kinh tế bắt đầu đổ dồn trên đôi vai người mẹ trẻ.

 

Vẫn tiếp tục nghề may tại một Công ty may ở Khu CN Điện Nam - Điện Ngọc để nuôi con, nhưng đồng lương công nhân may quá èo uột, làm quần quật cả tháng trời, bỏ con nhỏ cho bà ngoại trông coi giúp, thu nhập cũng chỉ dừng ở mức 700 nghìn đồng/tháng.

Đồng lương không đủ sống, cộng với áp lực bệnh tật của đứa con gái, chị L. đã tìm đến cái chết như là sự giải thoát cho chính mình và đứa con tội nghiệp.

 

Bi kịch đói nghèo dường như không buông tha bất kỳ số phận nào. Trước đó, vào chiều tối ngày 12/12, chị Nguyễn Thị H. (38 tuổi, trú tại xã Tam An, huyện Phú Ninh) cũng đã dùng thuốc trừ sâu để quyên sinh cùng 2 đứa con nhỏ của mình. Đáng thương hơn là lượng thuốc sâu không đủ cho 3 mẹ con cùng chết, nên chị H. đã  ôm 2 đứa con nhỏ nhảy xuống giếng bên nhà để mong được chết.

 

Nhưng giếng quá cạn, bà con hàng xóm phát hiện kịp thời nên đã đưa cả 3 mẹ con vào nhà. Nhảy giếng cũng không chết, tưởng hai đứa con đã ngấm thuốc sâu, chị H. đã dùng dao cắt vào cổ mình để tiếp tục tự sát. Rất may là bà con hàng xóm kịp thời can ngăn, đưa vào bệnh viện cứu chữa.

 

Chồng chị H. là anh Nguyễn Văn Huệ cho biết, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, anh làm nghề xúc cát thuê nên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn chuyện cơm áo hàng ngày và chị H. trong lúc quẫn trí đã cùng 2 đứa con nhỏ tìm đến cái chết như sự giải thoát.

 

Trước đó, vào đêm 11/8/2008, tại thôn Tứ Câu, xã Điện Ngọc, H. Điện Bàn (Quảng Nam) cũng xảy ra một vụ tự sát tương tự của người mẹ trẻ cùng 4 đứa con nhỏ. Hậu quả đã làm 2 cháu bé chết tức tưởi, đau lòng.

 

Cách nào chặn đứng nạn tự sát

 

Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính những ngày Tết Âm lịch đến nay, trên địa bàn Quảng Nam đã xảy ra 7 ca tự sát, làm chết 3 người và bị thương 4 người.

 

Nhóm bác sĩ trực cấp cứu tại các bệnh viện cho biết, hầu hết các ca tự sát đều có tuổi đời rất trẻ. Nguyên nhân tự sát là do suy nghĩ lệch lạc do cuộc sống gặp khó khăn, một số do bất mãn và mâu thuẫn với gia đình.

 

Chị Nguyễn Thị H. uống thuốc độc quyên sinh được cấp cứu tại bệnh viện. 
 

Theo các chuyên gia tâm lý, hầu hết những ca tự sát như thế này rất khó xác định trước. Nguyên nhân của các ca tự tử này bắt nguồn từ những bất đồng trong cuộc sống hoặc những mâu thuẫn nội tại không được tư vấn kịp thời nên dẫn đến những hành động tiêu cực. Trường hợp những người mẹ trẻ cho con uống thuốc sâu cùng quyên sinh trong thời gian vừa qua là một minh chứng.

 

Một cán bộ của Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Nam cho biết, qua theo dõi các vụ tự sát của các bà mẹ trẻ trong thời gian vừa qua, bước đầu có thể xác định nguyên nhân chủ yếu là do nghèo đói. Một số bà mẹ trẻ rơi vào trường hợp này thường có tâm trạng bi quan, chán nản và có xu hướng tìm đến cái chết như một sự giải thoát.

 

Trong thời gian tới, Hội phụ nữ sẽ vào cuộc một cách quyết liệt bằng các chương trình, dự án để từng bước giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh ổn định đời sống. "Đó là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng tự sát như vừa qua" - cán bộ này nói.

 

Điều đáng quan tâm, là nạn tự sát không chỉ xảy ra ở vùng đồng bằng mà rất phổ biến ở địa bàn các huyện miền núi cao. Nhiều cái chết thương tâm do mâu thuẫn gia đình, bế tắc trong cuộc sống cũng như bi quan, chán nản do bệnh tật.

 

Thống kê tại huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam, chỉ trong năm 2008, trên địa bàn đã xảy ra 10 vụ tự sát bằng lá ngón. Trong số vụ tự sát có đến 90% là phụ nữ. Toàn bộ các vụ tự sát đều rơi vào trường hợp đói nghèo, độ tuổi từ 16 đến 30.

 

Các chuyên gia tâm lý khẳng định, biện pháp ngăn chặn hữu hiệu nạn tự sát là nâng cao trình độ dân trí cũng như đời sống. Những mâu thuẫn gia đình, bệnh tật nghèo đói, cần phải được các tổ chức đoàn thể tại địa bàn khu dân cư kịp thời giải quyết bằng các chương trình tư vấn, giúp đỡ kịp thời thì mới có thể chặn đứng được tình trạng tự sát gia tăng như hiện nay.

 

Theo VietNamnet