Tranh nhau thả tiền xuống giếng Thánh
Các Website khác - 06/02/2009

Bắt đầu từ việc một số thanh niên đến chùa Thiên Ấn, Quảng Ngãi bày trò thả tiền xuống giếng Thánh trong chùa, nhiều người hiếu kỳ kéo tới xem rồi làm theo. Tiền ném xuống giếng có mệnh giá từ 500 đến 100.000 đồng.

Nhiều người thăm chùa hiếu kỳ bu quanh để thả tiền xuống giếng Thánh.

Hiện tượng chỉ mới xuất hiện từ ngày mùng một Tết năm nay. Nhiều người truyền tai nhau, khi thả nếu tờ tiền bay thẳng xuống đáy giếng thì sẽ gặp may mắn. Còn tiền bị các cây dương xỉ mọc xung quanh thành giếng chặn lại, người thả sẽ không gặp may. Cứ thế, trò mê tín này mỗi lúc một thu hút nhiều người tham gia.

Để ngăn chặn tình trạng này, mới đây, nhà chùa đã dùng lưới sắt và đan phên tre che lại miệng giếng.

Đại đức Thích Đồng Hoàn, Tổ đình chùa Thiên Ấn cho biết, ngoài việc thả tiền xuống giếng, gần đây, nhiều người buôn bán nhang, đèn, sách tử vi, bói toán... thường vào trong khuôn viên chùa để chào mời, chèo kéo khách làm mất đi vẻ uy nghiêm, thanh tịnh nơi cửa phật.

Bị nhà chùa ngăn cấm, nhiều người đã đe doạ, hành hung các ni cô, phật tử.

Nhà chùa phải dùng phên tre đóng miệng giếng lại nhưng nhiều người vẫn đẩy ra để thả tiền xuống giếng.

Cũng theo đại đức Thích Đồng Hoàn, đi chùa niệm phật cầu an phải xuất phát từ cái tâm, lòng thành, "hương lòng" của mỗi người chứ không nhất thiết phải cứ đốt nhiều nhang, đèn mới là thể hiện lòng mình với Phật. Việc du khách đốt quá nhiều nhang trong những ngày đầu xuân đã khiến cho bầu không khí quanh chùa trở nên ngột ngạt.

Theo VnExpress