Cúm gia cầm bùng phát ở 3 địa phương
Các Website khác - 06/02/2009

Cục Thú y cho biết, ngày 3/2 các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng và Nghệ An đã phát hiện dịch cúm gia cầm trên đàn gà, vịt với số con ốm chết tới hơn 1.000. Bộ trưởng Nông nghiệp đã có công điện yêu cầu các địa phương dập dịch, không để lan rộng.

Ngày 3/2, tại Sóc Trăng, dịch cúm gia cầm được phát hiện trên đàn vịt của hộ chăn nuôi ở xã Viên Bình, huyện Mỹ Xuyên. Tổng số gia cầm chết là 520 con.

Cùng ngày, tại Nghệ An, cơ quan Thú y cũng phát hiện dịch cúm gia cầm ở một hộ chăn nuôi vịt thuộc xã Minh Sơn, huyện Đô Lương. Tổng số con ốm, chết là 160 trong tổng đàn 500 con.

Riêng Cà Mau, dịch bùng phát từ ngày 29/1 trên đàn vịt ở xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời làm gần 200 trong tổng đàn 580 con bị chết. Ngày 3/2, cơ quan thú y lại phát hiện thêm ổ dịch mới trên đàn vịt ở xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình làm hơn 300 con ốm chết.

Vịt thả đồng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm cúm. Ảnh: Hoàng Hà.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện khẩn gửi các tỉnh thành yêu cầu tập trung lực bao vây, dập tắt ổ dịch cúm gia cầm, không để lây lan diện rộng. Đàn bị mắc bệnh cần được tiêu hủy toàn bộ, phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực có dịch ít nhất 3 lần một tuần.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục tổ chức tiêm phòng bổ sung ngay cho những đàn gia cầm tới tuổi tiêm, đàn tới kỳ tiêm phòng nhắc lại, đàn bị bỏ sót trong các chiến dịch tiêm phòng của địa phương.

Như vậy, năm nay là năm thứ sáu liên tiếp Việt Nam bị cúm gia cầm tấn công. Đầu tháng 1, bé gái 8 tuổi ở Thanh Hóa được phát hiện nhiễm virus cúm A H5N1. Trước đó, chị gái em đã tử vong sau ăn thịt ngan ốm mà chưa rõ nguyên nhân.

Theo VnExpress