Bảo hiểm y tế tự nguyện: Giao bệnh viện quản lý?
Các Website khác - 18/02/2009
 Ngày 17/2, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện và triển khai BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

Tại hội nghị, đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam kiến nghị nên đưa kinh phí khám chữa bệnh BHYT về các bệnh viện quản lý.

Bội chi hơn 200%

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ của 55 tỉnh, thành phố, 6 tháng đầu năm 2008, quỹ khám chữa bệnh được sử dụng 310,593 tỉ đồng, nhưng tổng chi khám chữa bệnh BHYT tự nguyện lên tới 658,049 tỉ đồng, bội chi 212,25%. Trong đó, chi khám chữa bệnh cho đối tượng nhân dân gần 452 tỉ đồng, chi khám chữa bệnh cho đối tượng học sinh, sinh viên trên 206 tỉ. Quỹ khám chữa bệnh của đối tượng học sinh, sinh viên mất cân đối trên 42 tỉ, vượt 25,59% quỹ khám chữa bệnh được sử dụng. Quỹ khám chữa bệnh của nhóm đối tượng nhân dân mất cân đối trên 305 tỉ đồng, gấp hơn 3 lần số quỹ khám chữa bệnh được sử dụng.
 

Chi phí y tế dành cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện thường ở mức cao (Ảnh minh họa: CH).

Riêng TP Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2008 đã thanh toán cho các cơ sở khám chữa bệnh ở thành phố gần 180 tỉ đồng, bằng 27,36% tổng chi phí khám chữa bệnh đã thanh toán, trong đó có cả số chi đa tuyến. Không ít địa phương có số chi lớn trong 6 tháng đầu năm như: Bình Định chi hơn 43 tỉ, bội chi trên 23 tỉ đồng; Đồng Tháp chi trên 28,5 tỉ, bội chi trên 15,6 tỉ; Kiên Giang chi trên 23,6 tỉ, bội chi trên 15,2 tỉ; Thái Bình chi hơn 21,4 tỉ, bội chi hơn 12,2 tỉ...

Lý giải nguyên nhân BHYT tự nguyện bội chi, ông Hoàng Kiến Thiết, Trưởng ban Cấp sổ, thẻ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết: “Với quy định người dân tham gia BHYT tự nguyện theo cá nhân, không có điều kiện ràng buộc, khi nào cần thì mua, nên phần lớn người mua BHYT tự nguyện là những người bị ốm, bệnh lâu dài, với chi phí y tế cao. Những nguyên tắc, nguyên lý cơ bản của hoạt động BHYT nhiều người đều hiểu và thống nhất, đó là lấy số đông bù cho số ít, người khoẻ hỗ trợ người ốm, người trong độ tuổi lao động hỗ trợ người già cả, cô đơn... nhưng không phải ai cũng thực hiện được”.

Nên đưa về bệnh viện quản lý?

Ngày 14/11/2008, Kỳ họp thứ 4 khoá XII, Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật BHYT và ngày 28/11/2008, Chủ tịch nước chính thức công bố Luật BHYT. Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2009. Theo Luật BHYT, một số nhóm đối tượng như: Học sinh, sinh viên, người thuộc gia đình cận nghèo, người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp… được xác định sẽ tiếp tục tham gia BHYT theo hình thức tự nguyện trước khi tham gia BHYT bắt buộc theo lộ trình quy định.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết: BHYT tự nguyện còn nhiều khó khăn trong việc mở rộng đối tượng tham gia, nhất là những người khoẻ mạnh. Tính ổn định, bền vững của chính sách chưa cao. Người có nguy cơ bệnh tật, có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế mới tham gia BHYT, nên ảnh hưởng đến sự an toàn của quỹ. Mức đóng quỹ thấp, tình trạng mất cân đối quỹ ngày càng nghiêm trọng. Sự hiểu biết, tính tự nguyện và khả năng đóng góp của người dân với BHYT chưa được nghiên cứu đầy đủ để phục vụ cho việc xây dựng chính sách cũng như tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, chưa có sự hỗ trợ mức đóng BHYT của ngân sách, mặc dù đã có quy định về nguyên tắc trong văn bản nhưng hầu hết các địa phương vẫn chưa thực hiện được. Một số địa phương có cam kết hỗ trợ mức đóng BHYT nhưng chưa vận động được người dân tự nguyện tham gia BHYT đối với hộ gia đình cận nghèo.

Ông Hoàng Kiến Thiết cho biết: Mức đóng BHYT tự nguyện hiện nay được quy định theo nhóm đối tượng và theo khu vực thành thị và nông thôn. Về cơ bản, việc xác định mức đóng như vậy đã đảm bảo tính công bằng tương đối trong đóng góp và hưởng thụ. Người ở khu vực thành thị, thường có thu nhập cao hơn, dễ dàng tiếp cận với các cơ sở khám chữa bệnh hơn, thì mức đóng cao hơn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có nhiều người đề nghị xem xét mức đóng BHYT của người dân ở thị trấn khu vực miền núi và những nơi kinh tế- xã hội kém phát triển, đó là những người có thu nhập thấp, khó tiếp cận cơ sở khám chữa bệnh tốt, chủ yếu khám chữa bệnh tại tuyến huyện nhưng vẫn phải đóng BHYT như cư dân thành phố thì chưa hợp lý.
 
Ông Thiết đề nghị: “Tình trạng thiếu quỹ BHYT không thể để kéo dài như hiện tại, có bảo đảm cân đối quỹ thì mới chủ động trong việc thanh toán với các cơ sở khám chữa bệnh. Một trong những vấn đề cần xem xét, tháo gỡ ngay là thay đổi phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh giữa quỹ BHYT và các cơ sở khám chữa bệnh. Chúng tôi xin bảo đảm, những người quản lý bệnh viện chính là những người quản lý kinh phí khám chữa bệnh BHYT tốt nhất”.
 

Đắk Nông: Cấp miễn phí 170.000 thẻ bảo hiểm y tế

Năm nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông sẽ cấp 170.000 thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo. Trong đó, hơn 140.000 thẻ sẽ cấp tới đồng bào dân tộc thiểu số với tổng kinh phí là 32 tỉ 980 triệu đồng (194.000 đồng/thẻ). Từ đầu năm đến nay, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đã cấp hơn 30.000 thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho bà con, phấn đấu hết quý 1/2009 sẽ hoàn thành.

Tránh tình trạng cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí sai đối tượng như những năm trước đây, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã, phường để cấp đúng đối tượng; phối hợp với ngành y tế khám chữa bệnh, làm thủ tục nhanh chóng chi trả viện phí, cấp phát thuốc kịp thời cho bà con, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho bà con dân tộc thiểu số và người nghèo tại địa phương. H.Hiếu

 Theo Giadinh.net