Việt Nam tạo được nhân sâm quý hiếm
Các Website khác - 18/02/2009
Các nhà khoa học của Học viện Quân y đã nghiên cứu, ứng dụng thành công kỹ thuật sinh khối tế bào thực vật trong việc tạo ra sinh khối tế bào sâm Ngọc Linh, một loại nhân sâm quý hiếm của thế giới.
Đây là kết quả nghiên cứu theo Nghị định thư với Hàn Quốc về “ Hợp tác nghiên cứu xây dựng quy trình tạo khối sâm Ngọc Linh làm nguyên liệu sản xuất chế phẩm phục vụ sức khỏe cộng đồng”, được thực hiện trong thời gian 2006 - 2008 nhằm tạo nguồn hoạt chất ổn định.
 
Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax Vietnamensis, đã được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam. Theo nghiên cứu sàng lọc trên thực nghiệm và lâm sàng, sâm Ngọc Linh có những tác dụng dược lý như bổ dưỡng toàn thân, tăng sức dẻo dai, cải thiện thể lực, phục hồi sức khỏe, giúp ăn ngon miệng, ngủ tốt, bổ thần kinh, tăng trí nhớ, chống stress, bảo vệ tế bào gan, phòng chống ung thư, nhanh liền vết thương, điều trị viêm loét dạ dày.
 

Dây truyền sản xuất sinh khối tế bào sâm Ngọc Linh. (Ảnh: Báo Đất Việt)

 
Để thực hiện đề tài, Học viện Quân y đã xây dựng phòng sinh khối tế bào thực vật với trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến. Phòng này bao gồm hệ thống hoàn chỉnh: Phòng pha chế sản xuất môi trường; Phòng cấy chuyển tế bào; Phòng nuôi cấy tế bào; Phòng thanh trùng; hệ thống nuôi cấy có thể tích 5 lít, 15 lít và 100 lít; Phòng thu hoạch chiết xuất hoạt chất; Phòng phân tích đánh giá kiểm nghiệm dược; Phòng nghiên cứu dược lý thực nghiệm. Chỉ với một vài tế bào từ rễ của sâm Ngọc Linh, bằng kỹ thuật sinh khối tế bào, các nhà khoa học của Học viện Quân y đã có thể sản xuất sâm Ngọc Linh với số lượng lớn trong vòng 10- 20 ngày. Các hoạt chất có trong sâm Ngọc Linh sinh khối cũng có chất lượng tương đương với sâm Ngọc Linh trong tự nhiên.
 
Theo Giadinh.net