Bộ Công An: Không sách nhiễu dân đăng ký hộ khẩu
Các Website khác - 22/11/2005

(VietNamNet) - Sáng nay, Bộ Công an ra công điện chỉ đạo CA các tỉnh, TP tăng cường cán bộ làm công tác tiếp dân (tập trung ở các địa bàn trọng điểm) để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký hộ khẩu theo quy định, không để dân phải chờ đợi, đi lại nhiều lần.

Soạn: AM 627416 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người dân làm thủ tục đăng ký hộ khẩu tại CA quận Đống Đa.
Trong công điện, Thượng tướng - Thứ trưởng Lê Thế Tiệm cũng chỉ đạo tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai, rộng rãi các điều kiện, thủ tục cũng như quy định về đăng ký hộ khẩu để mọi người dân hiểu, thực hiện và tạo điều kiện giúp đỡ, giám sát cơ quan Công an trong quá trình thực hiện.

Công điện cũng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm việc phân cấp đăng ký hộ khẩu theo đúng quy định tại thông tư 11 của Bộ CA. Toàn thể cán bộ, chiến sỹ, nhất là số cán bộ làm công tác tiếp dân phải nắm bắt, hiểu rõ và thực hiện đúng các điều kiện, thủ tục đăng ký hộ khẩu theo quy định; phải tận tình hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân khi đến làm thủ tục, không gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân.

Đồng thời tham mưu, đề xuất UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND cấp phường, xã, thị trấn xác nhận về nhà ở hợp pháp để tạo điều kiện cho nhân dân có đủ hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Những ngày qua, thực hiện Nghị định 108/2005/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 11 của Bộ CA hướng dẫn triển khai công tác đăng ký hộ khẩu mới, Công an các địa phương đã tổ chức hướng dẫn làm các thủ tục để nhập hộ khẩu. Một số lượng lớn người dân đã đến trụ sở Công an các quận, huyện và Công an thành phố (nhất là ở Hà Nội và TP.HCM), gây tình trạng quá tải.

Trong khi đó, hồ sơ của người dân mang đến lại chưa đầy đủ (nhất là việc xác nhận của UBND cấp phường, xã về điều kiện nhà ở) nên nhiều người phải chờ đợi, đi lại nhiều lần.

  • Vân Giang